3 เทคนิคสั่งอาหารตามสั่งให้แคลน้อย ควบคุมน้ำหนักได้ ไม่อ้วน

3 เทคนิคสั่งอาหารตามสั่งให้แคลน้อย ควบคุมน้ำหนักได้ ไม่อ้วน
Beau_Monde
5 พฤษภาคม 2564 ( 12:30 )
513

     การลดน้ำหนักมีสูตรที่เราเข้าใจได้ง่ายๆ นั่นก็คือ 80% - 20% ค่ะ โดย 80% ก็คือการควบคุมอาหาร และ 20% ก็คือการออกกำลังกาย หมายความว่าหากเราเป็นสายประหยัดพลังงานหรือพูดง่ายๆ ก็คือ ขี้เกียจออกกำลังกาย ไม่ชอบกำลังกาย ก็ยังสามารถที่จะลดน้ำหนักได้ เพราะว่าการกินอาหารมีปัจจัยถึง 80% เลยค่ะ

     นักโภชนาการหรือแม้แต่เทรนเนอร์หลายๆ คนก็จะบอกว่าทางเลือกที่ดีที่สุดในการลดน้ำหนักก็คือการปรุงอาหารเอง เพราะว่าสามารถเลือกเครื่องปรุงได้และก็ยังสามารถจำกัดปริมาณอาหารได้ด้วย ฟังดูเหมือนง่าย แต่จริงๆ แล้วมักจะปัญหาค่ะ โดยเฉพาะในกลุ่มคนทำงาน พนักงานออฟฟิศที่จำเป็นจะต้องตื่นตั้งแต่เช้า บ่อยครั้งที่เดียวที่เราไม่มีเวลาและจำเป็นจะต้องฝากท้องไว้กับร้านอาหารตามสั่งข้างที่ทำงาน วันนี้เราจะมาบอกเทคนิคในการสั่งอาหารตามสั่งของชาวออฟฟิศ ที่จะต้องสั่งอาหารอย่างไรดีให้ยังอร่อยอยู่แต่น้ำหนักลด วันนี้เรามีมาบอกกันแล้วค่ะ

 

 

3 เทคนิคสั่งอาหารตามสั่งให้แคลน้อย

 

1. กรรมวิธีในการปรุง

 

 

     กลุ่มคนที่อยู่ในช่วงลดน้ำหนักหรือว่าไดเอท ควรเลือกสั่งอาหารที่เป็นแบบต้ม นึ่ง อบ พยายามหลีกเลี่ยงของผัดทอดเนื่องจากมีการใช้น้ำมันเยอะ ทำให้ร่างกายได้รับไขมันเพิ่มโดยไม่จำเป็นค่ะ ส่วนอาหารประเภทปิ้งย่างถึงแม้ว่าจะไม่ใช้น้ำมันแต่ก็ควรกินให้น้อยค่ะ เพราะอาหารประเภทนี้มักจะมีรอยไหม้ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดโรคมะเร็งได้หากเรากินบ่อยๆ ค่ะ

 

2. เน้นคุณค่าทางโภชนาการ

 

 

     หลีกเลี่ยงการกินอาหารซ้ำๆ และควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยให้เราจัดสัดส่วนในแต่ละมื้อให้เหมาะ ซึ่งสัดส่วนอาหารในแต่ละมื้อควรมีผักผลไม้ 50% โปรตีน 25% และคาร์โบไฮเดรต 25% และที่สำคัญยังควรดื่มน้ำเปล่าให้ได้ประมาณ 2 ลิตรต่อวันด้วย เพราะน้ำเปล่าจะเป็นตัวช่วยสำคัญในการช่วยเผาผลาญไขมันและน้ำตาลออกจากร่างกาย ซึ่งหากเราดื่มน้ำก่อนอาหารทุกวันจะช่วยในการลดน้ำหนักไไปได้ประมาณ 15% เลยค่ะ

 

3. คุมแคลอรี่ให้น้อย

 

 

     หากเราสามารถทำข้อ1 และ 2 ได้ แคลอรี่ก็จะลดน้อยลงไปได้เยอะค่ะ แต่หากเราสามารถทำข้อ 3 นี้ได้ด้วยก็จะยิ่งเป็นการคุมแคลอรี่ได้มากกว่าเดิมอีก โดยการสั่งอาหารแบบคุมแคอรี่อาจจะดูจุกจิกสักนิด แต่เพื่อสุขภาพและน้ำหนักที่ลดลงก็ควรทำค่ะ

     ซึ่งสำหรับอาหารประเภทผัด เช่น ผัดกระเพรา ผัดผัก ผัดเผ็ด ก็ให้เราสั่งแบบใช้น้ำมันน้อยๆ หรือไม่ใช้น้ำมันเลย ส่วนอาหารประเภทยำรสแซ่บต่างๆ ก็ให้สั่งแบบไม่ใส่น้ำตาลหรือสั่งแบบน้ำตาลน้อยก็ได้ และเนื้อสัตว์ที่เราควรกินก็คือไก่ ปลา อาหารทะเล พยายามเลี่ยงเนื้อหมูเพราะเนื้อหมูมีไขมันเยอะค่ะ ส่วนสำหรับใครที่ชอบกินไข่ดาว ไข่เจียว ลองเปลี่ยนเป็นไข่ต้มจะดีกว่าค่ะ อิ่มเหมือนกันแต่ได้สารอาหารครบกว่าแถมไขมันยังน้อยกว่าด้วยค่ะ 

 

     สำหรับร้านอาหารตามสั่งร้านไหนที่มีข้าวกล้องก็ให้เราเลือกกินนะคะ แต่ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไร เราก็ยังสามารถกินข้าวขาวได้ปกติเพียงแต่ให้ลดปริมาณการกินลงมาเท่านั้นเองค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง