6 ท่าออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุ เพิ่มความแข็งแรง ช่วยทรงตัว สุขภาพดีขึ้น

6 ท่าออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุ เพิ่มความแข็งแรง ช่วยทรงตัว สุขภาพดีขึ้น
pommypom
24 สิงหาคม 2564 ( 15:20 )
243

     การออกกำลังกาย ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ ก็ดีต่อร่างกายตั้งแต่วัยเด็กไปจนถึงวัยสูงอายุเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะการออกกำลังกายจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย ทำให้สุขภาพดี โดยเฉพาะวัยสูงอายุที่การออกกำลังกายก็สำคัญไม่แพ้วัยอื่นเลย แต่ในวัยนี้จะฝึกท่าไหนแล้วดี ไปดูกันเลย!

 

 

ท่า Chair Squats

     การออกกำลังกายด้วยท่าสควอท นอกจากจะยอดฮิตสำหรับวัยหนุ่มสาวแล้ว ท่านี้ยังดีสำหรับรุ่นใหญ่ด้วยค่ะ โดยแนะนำให้ใช้เก้าอี้มาเป็นตัวช่วย จะทำให้การทำท่าสควอทง่ายขึ้น แถมยังไม่ต้องใช้แรงเยอะ ที่สำคัญยังปลอดภัยอีกด้วย ซึ่งท่านี้จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกายได้ดีค่ะ

 

 

ท่า Wall Push-Ups

     ท่า Push-Ups หรือ วิดพื้น เป็นอีกหนึ่งท่าที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงได้ดีค่ะ แต่สำหรับวัยสูงอายุบางท่านอาจจะทำท่านี้ได้ลำบาก จึงแนะนำให้ใช้ผนังมาเป็นตัวช่วยค่ะ จะทำให้การออกกำลังกายด้วยท่านี้ง่ายขึ้น และไม่ดูหักโหมจนเกินไปค่ะ

 

 

ท่า Tippy Toe Lifts

     สำหรับท่านไหนที่อยากเสริมสร้างสมดุลร่างกาย ช่วยในเรื่องการทรงตัว ขอแนะนำเป็นท่า Tippy Toe Lifts เลยค่ะ โดยท่านี้จะเป็นการยกส้นเท้าขึ้นและลงง่ายๆ ไม่ต้องออกแรงเยอะ ไม่ต้องใช้พื้นที่เยอะ จะฝึกตรงไหนก็สะดวก ถือเป็นท่าง่ายๆ ที่ดีต่อสมดุลร่างกายมากๆ ค่ะ

 

 

ท่า Single Limb Stance

     ท่า Single Limb Stance เป็นอีกหนึ่งท่าที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างสมดุลร่างกายในวัยสูงอายุได้ดีค่ะ ทำให้สามารถทรงตัวได้ดีขึ้น แถมยังเป็นท่าง่ายๆ ที่ไม่ต้องออกแรงเยอะให้เหนื่อย แต่เรียกได้ว่ามีผลดีต่อร่างกายมากๆ ค่ะ

 

 

ท่า Walking Heel to Toe

     อีกหนึ่งท่าง่ายๆ ที่มีส่วนช่วยในเรื่องสมดุลและการทรงตัวในวัยสูงอายุก็คือท่านี้เลย Walking Heel to Toe
หรือท่าเดินในลักษณะที่เริ่มจากส้นเท้าไปหาปลายเท้า เมื่อฝึกแล้วจะช่วยทำให้ขาแข็งแรงขึ้น อีกทั้งยังช่วยฝึกไม่ให้เดินแล้วล้มอีกด้วย

 

 

ท่า Clock Reach

     ท่าออกกำลังกายในลักษณะที่เหมือนกับการเดินของเข็มนาฬิกาท่านี้เป็นอีกท่าที่ดีสำหรับผู้สูงอายุค่ะ แถมยังถือเป็นท่าง่ายๆ ที่ไม่ต้องออกแรงเยอะ โดยจะใช้เก้าอี้มาเป็นตัวช่วย ทำให้สามารถทรงตัวได้ง่ายขึ้น เป็นท่าที่ต้องลองเลย

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง