รีเซต

10 ผลไม้ที่อุดมด้วยวิตามินซี ช่วยลดสิว ผิวใส แถมมีประโยชน์ต่อสุขภาพ

10 ผลไม้ที่อุดมด้วยวิตามินซี ช่วยลดสิว ผิวใส แถมมีประโยชน์ต่อสุขภาพ
Women Team
30 มกราคม 2562 ( 15:59 )
20.3K
15

     สาวๆ คนไหนมีที่ผิวหมองคล้ำ ไม่สดใส ไม่อิ่มน้ำ แนะนำให้ทาน วิตามินซี เพราะในวิตามินซี มีประโยชน์มากมาย ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และยังช่วยทำให้ผิวสวยสดใส สุขภาพดี ประโยชน์ของวิตามินซี ไม่ได้หมดเพียงเท่านี้ ยังสามารถทำให้สิวหายไวขึ้น แถมยังลดคอเลสเตอรอล และยังป้องกันมะเร็งได้อีกด้วย และเมื่อร่างกายขาดวิตามินซี จะต้องทานอะไร ? วันนี้เรามี 10 ผลไม้ที่อุดมด้วยวิตามินซี ช่วยลดสิว ผิวใส แถมมีประโยชน์ต่อสุขภาพมาฝากกันค่า ไปดูกันเลยย

 

 

มะขามป้อม

     ถือว่าเป็นผลไม้ที่มีวิตามิน C สูงมากกก เพราะในมะขามป้อมมีวิตามิน C ถึง 276 มิลิกรัม มะขามป้อมยังสามารถแก้เจ็บคอ แก้ไอ แก้หวัด ละลายเสมหะ สามารถทานมะขามป้อมได้โดยการนำรากไปต้มกับน้ำดื่ม หรือจะนำมะขามป้อมสดไปต้ม เพื่อคั้นเอาน้ำมาทาน จะทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น แก้ท้องเสียได้ด้วย

 

 

มะขามเทศ

     สำหรับมะขามเทศประกอบด้วยวิตามินและแร่ธาตุ ที่มีประโยชน์ เช่น วิตามิน C , A , B1 , B2 ธาตุเหล็ก และมะขามเทศยังถือเป็นสมุนไพรของไทยด้วย เพราะคนโบราณนิยมนำมารักษาโรคปากนกกระจอกเทศ แถมยังช่วยให้สุขภาพฟันแข็งแรงได้อีกด้วย การทานมะขามเทศสามารถป้องกันการอุดตันของหลอดเลือด ลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคหัวใจ แถมยังช่วยในเรื่องการขับถ่ายได้อีกด้วย

 

 

ฝรั่ง

     ฝรั่งเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดความอ้วน เพราะในฝรั่งประกอบด้วยใยอาหารเมื่อทานแล้วจะช่วยให้อิ่มท้อง และให้วิตามินสูงถึง 377 มิลิกรัม มีวิตามิน C สูงกว่าส้มถึง 5 เท่า และยังสามารถช่วยบำรุงผิว ช่วยลดไขมันในเลือด และช่วยรักษาโรคเบาหวาน แนะนำให้กินฝรั่งโดยไม่ปอกเปลือก เพราะในเปลือกมีสารอาหารมากมาย และควรทานตอนที่ผลฝรั่งยังเป็นสีเขียวอยู่ ไม่ควรทานคู่กับพริกเกลือบ่อยมากนัก เพราะจะทำให้อ้วน

 

 

กีวี

     กีวีจัดเป็นผลไม้อันดับต้นๆ ที่สามารถรับประทานเพื่อลดน้ำหนัก เพราะในกีวีมีไฟเบอร์เป็นจำนวนมาก ช่วยให้อิ่มเร็ว และในกีวียังมีวิตามินสูงมาก การรับประทานกีวีเพียง 1 ลูก ก็จะทำให้ร่างกายได้รับวิตามินถึง 155 มิลลิกรัม แถมในกีวียังมีโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย เพราะร่างกายไม่สามารถสร้างไขมันส่วนนี้ขึ้นมาเองได้

 

 

ลิ้นจี่

     ลิ้นจี่เป็นผลไม้เศรษฐกิจที่สำคัญของไทย ไม่ว่าจะเป็นผลไม้สดหรือแปรรูป เพราะลิ้นจี่เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามิน กินง่ายมีประโยชน์ แถมเปลือกของลิ้นจี่สามารถนำมาทำเป็นชาเพื่อชงดื่มแก้หวัด แก้อาหารคัดจมูก แต่ไม่ควรรับประทานลิ้นจี่สดในปริมาณมากๆ เพราะในเนื้อของลิ้นจี่มีสารที่ทำให้เกิดอาการร้อนใน ควรทานแต่พอดี คนไทยนิยมนำลิ้นจี่มาทำเป็นน้ำลิ้นจี่เพราะตัวลิ้นจี่มีกลิ่นหอมหวานที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

 

 

มะละกอ

     มะละกอเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพสามารถได้ทั้งมะละกอสุกและมะละกอดิบ มะละกอดิบนิยมนำมาทำเป็นอาหาร เช่น ส้มตำ แกงส้ม ส่วนมะละกอสุกจะนิยมทานเป็นผลไม้ ในมะละกอนั้นอุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามิน C , A , B1 , B2 แคลเซียม ธาตุเหล็ก โปรตีน การทานมะละกอจะช่วยรักษาโรคลักปิดลักเปิด เลือดออกตามไรฟัน มีความเชื่อกันว่า ถ้าทานมะละกอสุกในปริมาณมากๆ ติดต่อกันเป็นเวลานาน จะทำให้สีผิวเปลี่ยนเป็นสีเหลืองได้

 

 

สตรอเบอร์รี่

     สตรอเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่มีหน้าตาน่ารับประทาน แถมรสชาติยังดีอีกด้วย และยังเต็มไปด้วยวิตามิน C ในปริมาณสูง ซึ่งสตรอเบอร์รี่สด 100 กรัม มีวิตามินมากถึง 58 มิลลิกรัม อีกทั้งยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ และยับยั้งสารก่อมะเร็ง ช่วยป้องกันโรคข้ออักเสบ และยังช่วยลดอาการภูมิแพ้ได้อีกด้วย

 

 

เงาะ

     เงาะเป็นผลไม้เมืองร้อน นิยมปลูกในภาคใต้ของไทย เงาะที่ ขึ้นชื่อได้แก่ เงาะโรงเรียน เงาะสีทอง เงาะสีชมพู เงาะเป็นผลไม้ที่หาทานง่าย แถมประโยชน์ยังแน่นอีกด้วย เพราะเงาะมีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยรักษาอาการอักเสบในช่องปาก และในเงาะยังมีสารแทนนินซึ่งนำมาทำเป็น น้ำยาฟอกหนัง ย้อมสีผ้า และบำบัดน้ำเสีย ด้วยความที่เงาะมีสารแทนนิน ถ้ารับประทานในปริมาณที่มากเกินไป อาจทำให้ท้องอืด หรือ ท้องผูกได้ ส่วนเมล็ดเงาะนั้นห้ามรับประทาน เพราะจะมีอาการปวดศีรษะ อาเจียน ปวดท้องได้

 

 

ส้ม

     ส้มผลไม้ยอดฮิตตลอดกาลและหาทานได้ง่ายมากๆ อุดมไปด้วยวิตามิน C , A , B ธาตุเหล็ก คอลลาเจน และใยอาหาร การทานส้มจะช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย และยังช่วยรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยล้างสารพิษในร่างกาย และเปลือกส้มที่ตากแห้งเมื่อนำไปจุดไฟสามารถไล่ยุงได้ และยังนำไปทำน้ำมันหอมระเหยได้ด้วย เพราะเปลือกส้มมีกลิ่นหอมช่วยผ่อนคลาย

 

 

ส้มโอ

     ส้มโอจัดเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์หลากหลาย และยังมีสรรพคุณช่วยรักษาโรคต่างๆ เพราะในส้มโออุดมไปด้วยวิตามิน C , B และเส้นใย ที่จะช่วยขับสารพิษในร่างกายได้ และเปลือกส้มโอสามารถนำไปทำเป็นยาหอม แก้วิงเวียนศีรษะ หน้ามืดตาลาย คลื่นไส้อาเจียน และมีความเชื่อว่า สตรีที่ยังไม่ได้แต่งงานหากนำส้มโอมาทาหน้า จะช่วยให้ผิวพรรณสดใส เปล่งปลั่ง

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

11 ผักและผลไม้ มีกลูต้า คอลลาเจน กินแล้วขาว ผิวเด้ง หน้าเด็ก!
7 ผลไม้ ขับโซเดียมส่วนเกิน ลดอาการบวมน้ำ ลดอ้วน !

 

ติดตาม women.trueid.net ได้ที่

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง