7 อาหารว่างกินตอนลดน้ำหนัก แคลอรี่ต่ำ กินแล้วไม่อ้วน

7 อาหารว่างกินตอนลดน้ำหนัก แคลอรี่ต่ำ กินแล้วไม่อ้วน
Beau_Monde
18 ธันวาคม 2563 ( 12:58 )
596

     เมื่อเรา ลดน้ำหนัก ด้วยการควบคุมอาหาร บ่อยครั้งที่เราเกิดอาการอยากกินขนมนู่นนี่ เพราะในช่วงลดน้ำหนักนั้นมีขนมและอาหารว่างหลายอย่างที่เราเคยได้กินแต่ก็ต้องเลิกไป ทำให้เราเกิดอาการอยากกินอยู่เรื่อยๆ ค่ะ แต่ถ้าเรารู้ว่าอาหารว่างชนิดไหนที่กินได้ตอนที่เรากำลังลดน้ำหนักอยู่ ก็จะทำให้การลดน้ำหนักของเรามีความสุขและทำได้นานมากขึ้น

     ต้องบอกว่าการลดน้ำหนักที่ดี เมื่อเราลดไปถึงช่วงนึงแล้ว ก็ต้องควบคุมให้ได้ไปตลอดชีวิต นี่คือสิ่งสำคัญค่ะ จากคนที่เคยกินขนมและกินอาหารระหว่างมื้อทุกวัน ก็ต้องมีการเปลี่ยนตัวเองเป็นไม่กินหรือกินน้อยมากๆ หากทำไปนานๆ ก็จะเกิดความเครียดและสุดท้ายก็จะกลับไปกินแบบเดิม ทำให้เราลดน้ำหนักไม่ได้ค่ะ แต่จริงๆ แล้วอาหารว่างบางอย่างนั้นเราสามารถกินได้และไม่กระทบกับการลดน้ำหนักด้วย ซึ่งอาหารว่างที่ว่านั้น มีดังนี้ค่ะ

 

 

7 อาหารว่างกินตอนลดน้ำหนัก แคลอรี่ต่ำ กินแล้วไม่อ้วน

1. ถั่วรวม

     ถั่วต่างๆ มีไขมันที่ไม่อิ่มตัว ซึ่งไขมันไม่อิ่มตัวถือเป็นไขมันชนิดดีค่ะ คอยไล่ไขมันร้ายทิ้งไป และยังมีโอเมก้า-3 มีไฟเบอร์สูง มีวิตามินสูง แต่อย่างไรก็ตาม ถั่วพวกนี้ต้องระมัดระวังในการกินสักหน่อยค่ะ เพราะว่าบางทีก็มีแบบเคลือบน้ำตาล บางทีก็ใส่เกลือมาเยอะ แนะนำถั่วรวมแบบไม่ใส่น้ำตาล ไม่อบเกลือ และกินได้ไม่เกิน 1 กำมือใน 1 วันค่ะ

 

2. กรีกโยเกิร์ต

     อร่อย ให้สุขภาพดีและมีประโยชน์มากๆ เลยค่ะ เพราะว่ากรีกโยเกิร์ตมีโปรตีนที่สูง และแคลอรี่ค่อนข้างต่ำมาก ยังไม่พอนะคะ ยังมีสารสำคัญต่างๆ ที่ช่วยให้ระบบขับถ่ายของเราดี อย่างเช่นพวกแบคทีเรียที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย จะกินแบบ low Fat ก็ได้หรือจะกินรสปกติก็ได้ทั้งคู่ค่ะ หรืออาจจะผสมเบอร์รี่ ผลไม้ต่างๆ รวมถึงถั่วก็ได้ เพื่อให้ได้สารอาหารมากขึ้น อย่างเบอร์รี่ก็มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ยอดเยี่ยมและมีวิตามินซีช่วยบำรุงผิวและป้องกันหวัดได้ด้วยค่ะ

 

3. ผักอบแห้ง

     บางคนอาจจะไม่คุ้นชินในการกินผักให้เป็นขนมหรืออาหารว่าง แต่ผักอบแห้งหรือผักอบกรอบพวกนี้ หากได้ลองกินแล้วจะรู้ว่ามันอร่อย กินง่าย และเคี้ยวกรุบกรอบได้เหมือนขนมขบเคี้ยวอื่นๆ เลยค่ะ ซึ่งผักอบกรอบแบบนี้มีแคลอรี่ต่ำมากๆ ไฟเบอร์สูง ทำให้ร่างกายได้สารอาหารเพิ่มดีกว่าการกินขนมหวานอื่นๆ ค่ะ

 

4. ดาร์กช็อกโกแลต

     สำหรับดาร์กช็อกโกแลตนี่จัดเป็นอาหารว่างที่ให้แคลอรี่ต่ำ แต่ต้องดาร์กช็อกโกแลตจริงๆ แบบที่ไม่ผสมน้ำตาลและนมเลยนะคะ แนะนำว่าถ้าจะกินก็ลองพลิกดูหลังซองเสียหน่อยว่ามีส่วนผสมอะไรบ้าง และพยายามเลือกดาร์กช็อกโกแลตที่มีความเข้มข้น 70 - 75 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป เพราะไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นว่าได้ส่วนผสมของนมและน้ำตาลสูงมากๆ มาแทน ซึ่งหากเป็นแบบนั้นยิ่งทานก็จะยิ่งอ้วนค่ะ ส่วนตัวดาร์กช็อกโกแลต ก็มีข้อดีมากเลย เช่น ช่วยเร่งเมตาบอลิซึมของร่างกาย ลดคอเลสเตอรอล ลดอัตราเสี่ยงโรคหัวใจ มีแอนตี้ออกซิเดนท์ และช่วยควบคุมความหิวได้ด้วย

 

5. ไข่ต้ม

     ไข่ต้มสุกมีสารอาหารมากเลยค่ะ และสามารถกินทั้งไข่ขาวไข่แดงได้เลย แต่ใน 1 วันก็อาจจะจำกัดไว้ที่สัก 2 ฟอง เพื่อที่เราจะได้กินอย่างอื่นได้ด้วย ไข่ต้มมีโปรตีนสูงมาก อิ่มนาน ช่วยลดความหิวระหว่างมื้อได้ค่ะ

 

6. ป๊อปคอร์น

     ป๊อปคอร์นช่วยลดน้ำหนักได้ค่ะแต่ต้องเลือกกินสักนิด ป๊อปคอร์นรสคาราเมล รสช็อคโกแลตหรือรสหวานอื่นๆ ให้ลืมไปก่อนค่ะ เลือกกินป๊อปคอร์นรสเกลือหรือรสเค็มเท่านั้นและกินวันละ 1 ถ้วยเล็ก เพียงเพื่อคลายความหิวในช่วงเวลาระหว่างมื้อหรือคลายความง่วงจากการทำงานในช่วงบ่ายได้ก็พอ ที่เราแนะนำให้กินป๊อปคอร์นนั่นก็เพราะในป๊อปคอร์นมีวิตามิน มีแคลเซียม มีโพแทสเซียม วิตามินเอ วิตามินเค ซึ่งเป็นสารอาหารจำเป็นต่อร่างกายและช่วยลดน้ำหนักได้ค่ะ

 

7. เนยถั่ว

     จะเลือกกินเนยถั่วกับขนมปังโฮลวีตก็ได้ หรือจะกินเนยถั่วคู่กับแครกเกอร์ชิ้นเล็กๆ ก็ได้ เพราะในเนยถั่วมีโปรตีนสูง และมีวิตามินสูงมาก ถึงแม้ว่าจะมีไขมันสูงแต่ถ้ากินแบบพอประมาณก็ไม่ทำให้น้ำหนักขึ้นค่ะ เช่น หากกินเนยถั่วคู่กับขนมปังโฮลวีท ก็กินขนมปังแค่ 1 แผ่น แต่หากกินคู่กับแครกเกอร์ก็กินแค่ 2-3 ชิ้น  ประมาณแค่พอรองท้องไม่ต้องกินถึงขั้นอิ่ม เพราะต้องอย่าลืมว่าเรายังต้องกินอาหารมื้อหลักด้วยค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ผอมได้ไม่เห็นต้องอด! รวม 6 อาหารว่างระหว่างมื้อ กินได้ ไม่เพิ่มน้ำหนัก

45 เมนูของว่าง ช่วยลดน้ำหนัก กินขนมก็ผอมได้ แค่กินตามนี้!

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง