ท่าลดต้นขา ท่าลันจ์ (Lunge) คืออะไร ทำแล้วได้ประโยชน์ส่วนไหนบ้าง

ท่าลดต้นขา ท่าลันจ์ (Lunge) คืออะไร ทำแล้วได้ประโยชน์ส่วนไหนบ้าง
Faii_Natnista
18 มิถุนายน 2563 ( 13:30 )
1.3K
1

     สายเฟิร์มต้องไม่พลาด! กับท่าลดต้นขา ที่ทำได้ง่ายๆ อย่าง ท่าลันจ์ (Lunge) ท่าออกกำลังกายที่จะเนรมิตขาสวยๆ ให้สาวๆ ได้ไม่ยาก! ใครที่อยากลดต้นขาแต่เบื่อจะสควอทแล้ว ท่านี้ก็ทำง่ายและได้ผลดีไม่แพ้กันนะจ๊ะ!

     ท่าลันจ์ คือท่าออกกำลังกายที่บริหารต้นขาโดยมีการก้าวเท้าไปด้านหน้าและย่อขาเป็นหลัก โดยปกติสามารถทำได้โดยที่ไม่ต้องมีอุปกรณ์ออกกำลังกายใดๆ ค่ะ แต่ถ้าอยากถ่วงน้ำหนักให้มากขึ้นจะถือดัมเบลที่มือทั้งสองข้างและทิ้งลงข้างลำตัวก็ได้เช่นกัน

 

 

ประโยชน์ของท่าลันจ์ (Lunge)

     ท่าลันจ์ (Lunge) เป็นท่าออกกำลังกายท่าหนึ่งที่ให้ประโยชน์คล้ายๆ กับ ท่าสควอท (Squat) เลยค่ะ เป็นท่าออกกำลังกายที่เน้นกระชับกล้ามเนื้อบริเวณส่วนล่างลำตัวเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อต้นขาด้านข้าง กล้ามเนื้อต้นขาด้านหลัง สะโพก และก้น และจะมีประโยชน์อะไรอีกบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

  • ท่าลดต้นขา เฟิร์มก้น ท่าสควอท (Squat) ดีอย่างไร พร้อมวิธีฝึกท่าสควอทที่ถูกต้อง

1. กระชับต้นขาและสะโพก

     ท่าลันจ์เป็นท่าที่ต้องออกกำลังกล้ามเนื้อต้นขาและสะโพกเป็นหลัก ท่านี้จึงช่วยกระชับทั้งกล้ามเนื้อด้นขาด้านหน้า กล้ามเนื้อต้นขาด้านหลัง กล้ามเนื้อด้านนอกบริเวณสะโพก หากออกกำลังกายท่านี้เป็นประจำก็จะช่วยให้ได้ต้นขาสวยๆ ก้นกระชับแบบที่ไม่ต้องออกแรงมาก!

2. ช่วยเพิ่มการทรงตัว

     เนื่องจากท่าลันจ์เป็นท่าที่ต้องมีการย่อขาลงให้ได้ท่าที่ถูกต้อง ซึ่งการย่อขานั้นจะต้องมีการเกร็งกล้ามเนื้อและทรงตัวให้อยู่ในท่าที่เหมาะสมและถูกต้องจึงจะได้ประโยชน์ หากออกกำลังกายท่านี้เป็นประจำก็จะช่วยให้การทรงตัวของเราดีขึ้นไปในตัวนั่นเองค่ะ

3. ช่วยยืดกระดูกสันหลัง

     การทำท่าลันจ์จะต้องตั้งหลังตรงและย่อตัวลงโดยพยายามยืดหลังให้ตรงอยู่เสมอ ซึ่งนอกจากจะช่วยให้เราทรงตัวได้ดีขึ้นแล้ว ก็ยังช่วยยืดกระดูกสันหลัง ช่วยคลายอาการปวดหลัง และเสริมบุคลิกให้ดูดีขึ้นอีกด้วย!

 

วิธีฝึกท่าลันจ์ (Lunge) ที่ถูกต้อง

     สำหรับท่าลันจ์นั้นสามารถทำได้หลายแบบ แต่ท่าที่หลายๆ คนมักจะทำกันประจำนั้นจะเป็นท่าลันจ์แบบก้าวไปด้านหน้าแล้วย่อตัวลง ซึ่งท่านี้หลักการทำให้ถูกต้องก็ไม่ยากเลยค่ะ หากทำถูกก็จะช่วยให้ได้ต้นขาเรียวกระชับและสะโพกสวยๆ แน่นอน ฉะนั้นมาดูกันค่ะว่าวิธีฝึกท่าลันจ์ที่ถูกต้องต้องทำอย่างไรบ้าง!

 

 

1. ยืนตรง แยกเท้าออกกว้างประมาณหัวไหล่

2. ก้าวเท้าข้างใดข้างหนึ่งออกไปข้างหน้า พร้อมย่อตัวลง ลำตัวตั้งตรง พยายามให้หัวเข่าทำมุม 90 องศา

3. ยืดตัวขึ้น ก้าวเท้ากลับที่เดิม

Tips :

✔ ไม่ดันเข่าไปด้านหน้าจนเลยปลายเท้า
✔ สะโพกอยู่ในแนวเดียวกับเข่า
✔ พยายามยืดหลังหลังตรงอยู่เสมอ
✔ ตามองตรงไปด้านหน้า
✔ หากถือดัมเบลร่วมด้วย เหยียดแขนให้ตรง เกร็งต้นแขน ก็จะช่วยกระชับต้นแขนด้วย

 

คลิกอ่าน ท่าลดต้นขา เพิ่มเติม

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง