รีเซต

4 วิธีดูแลผิวหลังการแว็กซ์ขน ช่วยป้องกันขนคุดหลังแว็กซ์ ผิวสวยเรียบเนียน

4 วิธีดูแลผิวหลังการแว็กซ์ขน ช่วยป้องกันขนคุดหลังแว็กซ์ ผิวสวยเรียบเนียน
BeauMonde
8 มิถุนายน 2566 ( 10:31 )
565

      การแว็กซ์อาจไม่ได้จบลงเพียงแค่การกำจัดขนเท่านั้น แต่การดูแลหลังการแว็กซ์ก็มีความสำคัญอย่างยิ่งเช่นกัน การดูแลผิวหลังการแว็กซ์เป็นสิ่งจำเป็น เพื่อให้เรายังคงแน่ใจได้ว่าผิวของเรายังอยู่ในสภาพที่ดี และการดูแลผิวหลังการแว็กซ์ขนยังทำไปเพื่อให้ผลลัพธ์หลังการแว็กซ์ดูดีและยาวนานขึ้นด้วย 

     หลังจากเข้ารับบริการแว็กซ์จากร้านหรือจะทำเองก็แล้วแต่ ผิวของเราจะบอบบางและต้องการการดูแลเอาใจใส่เพิ่มเติมอีกเล็กน้อย เป็นเวลาประมาณ 24 - 36 ชั่วโมง 

     ซึ่งนอกจากการใส่ใจผิวเป็นพิเศษในบริเวณที่เพิ่งแว็กซ์ เรายังควรต้องใส่ใจเสื้อผ้าที่เลือกสวมใส่ และกิจวัตรประจำวันบางอย่างเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อแบคทีเรีย การดูแลใส่ใจผิว ยังช่วยลดโอกาสการเกิดสิวหรือขนคุดบนผิวที่เพิ่งแว็กซ์อีกด้วย 

 

 

4 วิธีดูแลผิวหลังแว็กซ์ขน

 

1. ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหลังการแว็กซ์

     ทันทีที่ทำการแว็กซ์เรียบร้อย เราอาจเลือกใช้โลชั่นหรือผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหลังการแว็กซ์ที่ช่วยให้ความชุ่มชื้นและปลอบประโลมผิว ดังนั้น คุณจึงควรเตรียมผลิตภัณฑ์เหล่านี้ไว้ตั้งแต่ก่อนทำการแว็กซ์ ไม่ว่าจะเป็นโลชั่น น้ำมันทาผิว วึ่งนอกจากจะช่วยดูแลผิวแล้ว ยังช่วยขจัดแว็กซ์ที่ตกค้างออกจากผิวหนังได้อีกด้วย

 

2. ผลัดเซลล์ผิวหลังแว็กซ์

     อีกขั้นตอนที่สำคัญในกระบวนการดูแลผิวหลังการแว็กซ์ขน นั่นก็คือการผลัดเซลล์ผิวหลังจากแว็กซ์ไปแล้ว 24 ชั่วโมง เพราะการผลัดเซลล์สามารถช่วยป้องกันขนคุดและขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกจากผิวหนัง นอกจากนี้ หากเราทำทั้งก่อนและหลังแว็กซ์ ยังเป็นการช่วยล้างสิ่งสกปรกและสิ่งตกค้างออกจากผิวหนังได้ด้วย

 

3. เพิ่มความชุ่มชื้นหลังแว็กซ์

     หลังจากผลัดเซลล์ผิวแล้ว ให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว เพื่อเป็นการเพิ่มการปกป้องผิวอีกชั้น ด้วยการทาครีม โลชั่น มอยเจอร์ไรเซอร์ 

 

4. สวมเสื้อผ้าหลวมๆ หลังแว็กซ์

      หลังการแว็กซ์ พยายามสวมเสื้อผ้าหลวมๆ ที่ระบายอากาศได้ดี และควรเลือกใส่เสื้อผ้าลักษณะนี้ไปอีก 2 - 3 วันหลังจากนั้น โดยเฉพาะการแว็กซ์แบบบิกินี่หรือบราซิลเลี่ยน เนื่องจากบริเวณเหล่านี้มีความเสี่ยงเป็นอย่างมากต่อการระคายเคือง สิว และติดเชื้อแบคทีเรียที่เกิดจากการเสียดสี  

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง