รวม 3 ประโยชน์ของ อีฟนิ่งพริมโรส บำรุงผิว ลดสิว น้ำเหลืองไม่ดี

รวม 3 ประโยชน์ของ อีฟนิ่งพริมโรส บำรุงผิว ลดสิว น้ำเหลืองไม่ดี
Beau_Monde
15 ธันวาคม 2563 ( 10:57 )
563

     อีฟนิ่งพริมโรส คือ น้ำมันที่สกัดจากดอกและเมล็ดอีฟนิ่งพริมโรสค่ะ มีสารที่สำคัญคือกรดไขมันไม่อิ่มตัวในกลุ่มโอเมก้า 6 ที่ชื่อว่า ไลโนเลอิก แอซิด (Linoleic Acid : LA) และ แกมมา ไลโนเลนิก แอซิด (Gamma Linolenic Acid : GLA) ซึ่งกรดไลโนเลอิกจัดเป็นกรดไขมันที่จำเป็น เนื่องจากร่างกายของเราไม่สามารถสังเคราะห์ได้เอง แต่ในสภาวะปกติ ร่างกายของเราก็จะสังเคราะห์กรดชนิดนี้จากการกินอาหารในกลุ่มพวกน้ำมันพืช เช่น น้ำมันเมล็ดดอกคำฝอย น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันงา เป็นต้น 

     ส่วนกรดแกมมาไลโนเลนิกนั้น เราจะได้รับเมื่อเรารับประทานอีฟนิ่งพริมโรส แบล็คเคอเรนท์ รวมถึงน้ำมันกัญชง เป็นต้น ซึ่งกรดแกมมาไลโนเลอิกถือเป็นองค์ประกอบสำคัญของเซลล์ที่พบในเยื่อหุ้มเซลล์ ซึ่งความชุ่มชื้นและความยืดหยุ่นของผิวหนังก็ขึ้นอยู่กับปริมาณของกรดแกมมาไลโนเลนิก และกรดชนิดนี้ยังถือเป็นสารตั้งต้นที่ทำให้ร่างกายสามารถสังเคราะห์สารอาหารสำคัญอื่นๆ ได้อีก ซึ่งช่วยในการต้านการอักเสบและต้านการแข็งตัวของเกร็ดเลือดได้ การกินอีฟนิ่งพริมโรสจึงเป็นการเพิ่มกรดแกมมาไลโนเลอิกให้กับร่างกาย ทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์มากขึ้น ดังนี้ค่ะ

 

 

ประโยชน์ของน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส

1. ช่วยลดอาการ PMS ก่อนมีประจำเดือน

     เนื่องจากผู้หญิงในช่วงก่อนที่จะมีประจำเดือนมักจะมีอาการของ PMS ส่งผลให้เกิดอาการก่อนมีประจำเดือน เช่น หงุดหงิดง่าย ร้อนวูบวาบ ปวดศีรษะ หรือมีการคัดตึงเต้านม การทานอีฟนิ่งพริมโรสสามารถที่จะช่วยบรรเทาอาการก่อนมีประจำเดือนได้ 

 

2. ช่วยลดการอักเสบ

     อีฟนิ่งพริมโรสมีคุณสมบัติในการลดกระบวนการอักเสบ และเป็นองค์ประกอบสำคัญของเยื่อหุ้มเซลล์ ดังนั้นการรับประทานอีฟนิ่งพริมโรส สามารถช่วยรักษาอาการผื่น ผิวหนังอักเสบจากอาการแพ้สารต่างๆ ได้ค่ะ

 

3. ช่วยลดอาการคัน และน้ำเหลืองไม่ดี 

     มีการศึกษาที่พบว่า การรับประทานอีฟนิ่งพริมโรสสามารถช่วยบรรเทาอาการคัน และช่วยบรรเทาภาวะโรคที่เกิดจากการอักเสบ เช่น สิว ผิวแห้ง กล้ามเนื้ออักเสบได้ด้วยค่ะ ซึ่งก่อนที่จะเลือกซื้ออีฟนิ่งพริมโรสนั้น ให้ดูที่สารอาหารสำคัญคือกรดแกมมาไลโนเลอิกเป็นหลักค่ะ

 

ข้อควรระวังในการทานอีฟนิ่งพริมโรส

     ข้อควรระวัง และอาการข้างเคียงที่อาจพบได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ท้องอืดท้องเฟ้อ ปวดศีรษะ ผื่นแพ้ นอนไม่หลับ ซึ่งหากเกิดอาการเหล่านี้ก็ควรหยุดรับประทาน และรีบไปปรึกษาแพทย์ก่อนค่ะ นอกจากนี้ยังมีการรายงานว่าอีฟนิ่งพริมโรสอาจจะทำให้เกิดอาการชักได้ง่ายขึ้น ดังนั้นผู้ป่วยโรคลมชักจึงห้ามใช้ค่ะ รวมถึงอีฟนิ่งพริมโรสยังสามารถยับยั้งการเกาะตัวของเกล็ดเลือด ผู้ป่วยที่เคยมีประวัติเลือดออกผิดปกติ ผู้ที่รับยาวาร์ฟารินหรือยาต้านการแข็งตัวของเลือดก็ไม่ควรทานอีฟนิ่งพริมโรสค่ะ และยังห้ามใช้กับหญิงตั้งครรภ์ด้วย ดังนั้นถ้ามีโรคประจำตัวหรือกินยาประจำ ก็ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนซื้อมารับประทานเอง เนื่องจากบางทีอาจจะไปลดหรือเพิ่มฤทธิ์ของยาที่เรารับประทานอยู่ได้ค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

9 วิธีกินวิตามินแต่ละชนิด กินคู่กับอะไร กินตอนไหน ให้ร่างกายดูดซึมได้มากที่สุด

4 อาหารเสริมสำหรับคนผิวแห้ง หมองคล้ำ ขาดน้ำ ... สารอาหารใดที่ช่วยบำรุงผิว


ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง