รีเซต

5 วิธีดูแลตัวเองแบบง่าย ๆ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ช่วยป้องกันโรค

5 วิธีดูแลตัวเองแบบง่าย ๆ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ช่วยป้องกันโรค
Beau_Monde
6 มกราคม 2565 ( 14:03 )
194

     ภูมิคุ้มกันในร่างกายคือกำแพงด่านแรกที่ช่วยป้องกันตัวเราจากเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ ช่วยต้านโรคภัยไข้เจ็บที่จะเกิดขึ้นกับร่างกาย ซึ่งภูมิคุ้มกันนี้ก็มีทั้งช่วงที่สูงและช่วงที่ต่ำขึ้นอยู่กับการที่เราหมั่นดูแลตัวเองหรือเปล่าค่ะ ในคนเรานั้นมีภูมิคุ้มกันไม่เท่ากัน เห็นได้จากการที่บางคนก็ป่วยง่าย แต่บางคนก็แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยบ่อย 

     การที่เรามีภูมิคุ้มกันสูงก็จะช่วยให้เราเป็นคนแข็งแรง สามารถต่อสู้กับเชื้อโรคได้โดยเฉพาะเชื้อโรคที่กำลังระบาดอยู่ในตอนนี้ ดังนั้นวันนี้เราจึงจะมาบอกถึงวิธีดูแลตัวเองแบบง่าย ๆ ที่สามารถช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกายและช่วยป้องกันโรคได้ค่ะ

 

 

5 วิธีเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

 

1. ลดการกินน้ำตาล

     ถึงแม้ว่าอาหารหวาน ๆ นั้นจะแสนอร่อยแต่ก็มีโทษร้ายแรงแฝงอยู่ค่ะ เพราะอาหารที่มีน้ำตาลสูงนั้นจะทำให้อินซูลินในร่างกายเราสูงตามไปด้วย ซึ่งหากเรายังกินอาหารน้ำตาลสูงแบบนี้ไปนาน ๆ ก็จะส่งผลให้เราเกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน การที่ร่างกายดื้อต่ออินซูลินก็จะส่งผลไปถึงเม็ดเลือดขาวและเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย ทำให้เราอ่อนแอลง ต่อต้านเชื้อโรคไม่ได้ อ่อนเพลียง่ายและทำให้เราป่วยได้ง่ายค่ะ เพราะฉะนั้นแล้วหากเราสามารถลดการกินอาหารหวาน ๆ หรือลดอาหารที่มีน้ำตาลสูง ๆ ลงได้ ก็จะช่วยให้เรามีภูมิคุ้มกันที่ดีขึ้นแล้วค่ะ

 

2. เดินให้มากขึ้น

     การออกกำลังกายถือเป็นเรื่องดีค่ะ แต่การออกกำลังกายหนัก ๆ อาจจะไม่เหมาะกับทุกคน ดังนั้นวิธีที่จะทำให้เราได้ออกแรงบ้างและช่วยกระตุ้นให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นได้ง่าย ๆ นั่นก็คือการเดินให้มากขึ้นนั่นเองค่ะ โดยเราควรเดินให้ได้ประมาณ 5,000 - 8,000 ก้าว สัปดาห์ละ 4-5 วัน ผลลัพท์ที่ได้ก็ไม่ต่างจากการออกกำลังกายปกติที่ช่วยให้เรามีร่างกายที่แข็งแรงขึ้น เป็นหวัดลดลงและต่อสู้กับเชื้อโรคได้ดีขึ้นค่ะ

 

3. ดื่มน้ำ

     การดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวันถือเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ ค่ะ เพราะถ้าเราดื่มน้ำไม่เพียงพอ ร่างกายจะเกิดภาวะขาดน้ำ สมดุลกรด-เบสในร่างกายก็จะเสีย คุณภาพของเม็ดเลือดทั้งขาวและแดงรวมถึงเซลล์ต่าง ๆ โดยเฉพาะเซลล์ภูมิคุ้มกันก็จะแย่ลง ดังนั้นเราจึงต้องดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 2-3 ลิตร จึงจะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับรางกายได้ค่ะ

 

4. พักผ่อนให้เพียงพอ

     นอกจากจะต้องนอนให้ได้อย่างน้อยวันละ 7 - 8 ชั่วโมงแล้ว การพักผ่อนร่างกายจากความเครียดก็ถือเป็นเรื่องที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกายได้เช่นเดียวกันค่ะ เพราะเมื่อเราเกิดความเครียด ร่างกายก็จะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมามากกว่าปกติ ซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้สามารถที่จะสลายกลูโคส กรดไขมันดีและโปรตีนในร่างกายได้ ส่งผลให้เราดูแก่กว่าวัย ภูมิคุ้มกันตกและทำให้ป่วยได้ง่ายค่ะ ดังนั้นการหาเวลาพักผ่อนทั้งการพักเพื่อให้หายจากความเครียดและการพักผ่อนนอนหลับ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกายได้ค่ะ

 

5. กินอาหารที่ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน

     อาหารที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันคืออาหารที่มาจากธรรมชาติและผ่านการแปรรูปน้อยค่ะ เพราะอาหารเหล่านี้ยังมีสารอาหารที่จำเป็นอยู่ครบ ทำให้เมื่อเรากินเข้าไปแล้วร่างกายสามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ ซึ่งอาหารที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันได้ ก็คือ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง