รีเซต

5 วิธีกินอย่างมีสติ เพื่อประโยชน์ระยะยาว สุขภาพดี คุมน้ำหนักได้

5 วิธีกินอย่างมีสติ เพื่อประโยชน์ระยะยาว สุขภาพดี คุมน้ำหนักได้
BeauMonde
20 พฤศจิกายน 2566 ( 13:58 )
842

     ในโลกที่เต็มไปด้วยกิจวัตรที่เร่งรีบอยู่ตลอดเวลา และการกินก็มักจะกลายเป็นกิจกรรมที่เร่งรีบด้วยเช่น หลาย ๆ คนกินอาหารโดยที่ไม่ได้สนใจที่สารอาหารที่ร่างกายจะได้รับแต่เลือกเพียงแค่ความสะดวกและอร่อยถูกปากเท่านั้น และทำให้เราเข้าสู่โหมดการกินอย่างไม่มีสติได้ 

     การฝึกกินอย่างมีสติช่วยร่างกายของเราได้ เพราะนอกจากจะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหาร ยังทำให้ร่างกายได้พักผ่อนจากการกินอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย นอกจากนั้นการนำเทคนิคการกินอย่างมีสติมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน ยังช่วยให้เราสามารถความคุมน้ำหนักไดเแบบที่ไม่ต้องอดอาหารด้วย

 

 

5 วิธีกินอย่างมีสติ

 

1. รู้จักสัญญาณความหิวและอิ่ม

     บ่อยครั้งที่เราแค่รับประทานอาหารตามอารมณ์ ไม่ว่าจะเป็นความเครียด ความเศร้า ความหงุดหงิด ความเหงา หรือแม้แต่ความเบื่อ ก็อาจทำให้เรากินอาหารมากขึ้นกว่าปกติ แต่เราสามารถฟังร่างกายของเราได้หากเรามีสติตลอดเวลา เมื่อไหร่ที่ท้องของเราส่งเสียงร้อง หรือเมื่อไม่ได้รับประทานอาหารมานานจนไม่มีพลังงาน หรือรู้สึกวิงเวียนศีรษะเล็กน้อย แบบนี้อาจเป็นสัญญาณความหิวในร่างกาย 

 

2. ลดสิ่งรบกวนสมาธิ

     ปิดทีวี วางโทรศัพท์ และอยู่ในพื้นที่เงียบ ๆ ในช่วงระว่างที่รับประทานอาหาร การลดสิ่งรบกวนสมาธิ จะช่วยให้เรามุ่งความสนใจไปที่การกินเพียงอย่างเดียว ซึ่งทำให้เรารับรู้สัญญาณความหิวและอิ่มได้ดีขึ้น

 

3. เคี้ยวช้า ๆ

     การกินอย่างมีสติ มีส่วนเกี่ยวข้องกับกระบวนการกินทั้งหมด ซึ่งรวมถึงการเคี้ยวด้วย การเคี้ยวแต่ละคำอย่างช้า ๆ และตั้งใจไม่เพียงจะช่วยในการย่อยอาหารเท่านั้น แต่ยังช่วยให้สมองมีเวลารับรู้ว่าอิ่มแล้ว ซึ่งช่วยลดโอกาสที่จะรับประทานอาหารมากเกินไปด้วย

 

4. รับประทานอาหารว่างอย่างมีสติ

     การรับประทานอาหารอย่างมีสตินั้นควรรวมไปถึงตอนที่เรารับประทานอาหารว่างด้วย แทนที่จะเคี้ยวอาหารไปพร้อมกับการดูทีวี เล่นมือถือหรืออ่านหนังสือ ให้เราหยุดพักแล้วลิ้มรสอาหารแต่ละคำ ซึ่งวิธีนี้สามารถป้องกันการรับประทานอาหารว่างโดยไม่จำเป็นได้

 

5. ควบคุมปริมาณ

     คำนึงถึงปริมาณของอาหารเป็นหลัก เราควรเสิร์ฟอาหารให้ตัวเองในปริมาณที่สมเหตุสมผลและฟังสัญญาณของร่างกายเพื่อดูว่าเราต้องการอาหารมากกว่านี้หรือพอใจแล้ว อย่าเพิงเสิร์ฟให้ตัวเองมากจนเกินไปตั้งแต่ครั้งแรก เพราะเราอาจรับประทานมากเกินไป

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง