3 เทคนิคคุมอาหาร ลดน้ำหนักได้ ไม่ต้องทำอาหารกินเอง

3 เทคนิคคุมอาหาร ลดน้ำหนักได้ ไม่ต้องทำอาหารกินเอง
Beau_Monde
16 พฤษภาคม 2564 ( 14:23 )
509

     อาหารถือเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เราสามารถลดน้ำหนักได้ และยิ่งสำหรับใครก็ตามที่ต้องการลดน้ำหนัก การคุมอาหารถือเป็นเรื่องสำคัญค่ะ แต่ว่าปัญหาของสาวๆ เกี่ยวกับเรื่องการคุมอาหารก็คือ ไม่สามารถคุมจิตใจตัวเองได้ว่าจะกินอะไรหรือไม่กินอะไร เพราะถึงแม้ว่าจะรู้อยู่แล้วว่าอาหารอะไรที่ทำให้อ้วน แต่ก็ยังห้ามใจไม่ให้กินไม่ได้ค่ะ

     ดังนั้นเราจึงต้องมีเทคนิคในการคุมอาหาร เพื่อช่วยให้เราสามารถลดน้ำหนักได้ โดยที่ไม่หลุดหรือเผลอใจไปกินอาหารไขมันสูง และวันนี้เราก็มี 3 เทคนิคคุมอาหารง่ายๆ ที่สาวๆ สามารถทำตามได้มาฝากกันค่ะ ทั้ง 3 เทคนิคนี้ไม่จำเป็นต้องทำอาหารกินเอง แต่จะต้องทำอย่างไรบ้าง ตามเรามาดูกันเลย 

 

 

3 เทคนิคคุมอาหารง่ายๆ

 

1. คิดไว้ก่อนว่าอยากกินอะไร

     คิดไว้ก่อนเลยว่าพรุ่งนี้จะกินอะไรดี ซึ่งสิ่งที่เราจะกินก็ขึ้นอยู่กับกิจกรรมของเราในวันนั้นๆ ค่ะ เช่น ถ้าพรุ่งนี้เรามีธุระต้องออกไปข้างนอก เราก็เช็คไว้ก่อนเลยว่าแถวๆ บริเวณที่เราไปนั้นมีอะไรให้พอจะกินได้บ้าง หรือถ้าไม่ได้ออกไปไหนเราก็สามารถกำหนดเมนูอาหารได้เองค่ะ หรือแม้แต่การวางแผนอาหารล่วงหน้า เช่น ในวันพรุ่งนี้ตอนเย็นเรามีนัดกับเพื่อนไปกินบุฟเฟต์ เพราะฉะนั้นมื้อเช้ากับมื้อกลางวันก็ให้คิดไว้เลยว่าจะกินอะไรเพื่อที่แคลอรี่จะได้ไม่เกิน ซึ่งการคิดไว้ก่อนว่าเราจะกินอะไรก็เหมือนกับเป็นการวางแผนคร่าวๆ และทำให้เรามีสติมากขึ้นด้วยเวลาที่จะเลือกอาหารในแต่ละมื้อค่ะ

 

2. จดบันทึกอาหาร

     การจดบันทึกว่าเรากินอะไรไปบ้างในแต่ละมื้ออาหาร นอกจากจะเป็นการทำให้เราได้เห็นภาพชัดขึ้นว่าในแต่ละวันเรากินอะไร แคลอรี่เท่าไหร่ เรายังสามารถคำนวณปริมาณสารอาหารคร่าวๆ ได้จากเมนูอาหารที่เราจดลงไปด้วยค่ะ อย่างเช่นตอนเช้าเรากินโจ๊กไก่ เราก็จะเห็นแล้วว่าในโจ๊กนั้นมีปริมาณของคาร์โบไฮเดรตเยอะ มื้อต่อไปเราก็จะต้องเลือกกินอาหารที่มีโปรตีนและผักเยอะขึ้น เพื่อให้ได้รับสารอาหารเพียงพอให้แต่ละวันค่ะ 

 

3. มีสติ

     นอกจากจะต้องคิดไว้ล่วงหน้าและมีการจดบันทึกอาหารในแต่ละมื้อแล้ว การมีสติอยู่ตลอดเวลาก็ทำให้เราไม่เผลอกินอาหารนอกแผนที่วางไว้ด้วยค่ะ โดยก่อนที่จะเลือกกินอะไรก็ให้ถามตัวเองก่อนเลยว่า หิวหรือไม่ เพราะถ้ายังไม่หิวเราก็ไม่จำเป็นจะต้องกินนะคะ อย่าเผลอกินอะไรเพราะตัวเองแค่เหงาปากหรือเพราะแค่แก้ง่วง ไม่อย่างนั้นจะทำให้แคลอรี่ที่เรารับเข้าไปเกินได้ แผนการลดน้ำหนักที่ตั้งใจทำมาก็จะสูญเปล่า แค่พกสติไปด้วยทุกที่ก่อนจะกินอะไร แค่นี้ก็ช่วยให้สาวๆ เลือกอาหารที่มีประโยชน์กับร่างกายได้แถมไขมันไม่เกินด้วยค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง