เชียร์บอลลีกดัง ดูหนังและช่องทีวีพรีเมียมจุใจ

แอลคาร์นิทีน คืออะไร...ใช้ลดน้ำหนักได้จริงหรือ?

แอลคาร์นิทีน คืออะไร...ใช้ลดน้ำหนักได้จริงหรือ?
Beau_Monde
31 ตุลาคม 2562 ( 16:20 )
277
2

     สำหรับคนที่กำลังอยู่ในช่วง ลดน้ำหนัก คงเคยได้ยินอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของ แอลคาร์นิทีน (L-carnitine) กันมาบ้าง อาหารเสริมเหล่านี้มักโฆษาว่ามีส่วนผสมของ แอลคาร์นิทีน ซึ่งช่วยลดความอ้วนให้สาวๆ ได้ แต่แอลคาร์นิทีนคืออะไร ช่วยลดน้ำหนักให้เราได้อย่างไร วันนี้เราจะมาคุยกันถึงกระบวนการการทำงานของเจ้าสิ่งนี้กันค่ะ

แอลคาร์นิทีน คืออะไร?

     แอลคาร์นิทีน คือสารชนิดหนึ่งที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นมาได้เองจากตับและไตค่ะ โดยผ่านการรับประทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ขนมปัง นมและผลิตภัณฑ์จากนม หน้าที่หลักๆ ของแอลคาร์นิทีนก็คือช่วยให้ร่างกายสามารถเปลี่ยนกรดไขมันไปเป็นพลังงานได้ และด้วยเหตุนี้เองแอลคาร์นิทีนจึงถูกนำมาผสมลงในอาหารเสริมเพื่อใช้ ลดน้ำหนัก ค่ะ

แอลคาร์นิทีนใช้ลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่?

     อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าหน้าที่ของแอลคาร์นิทีนคือการเปลี่ยนกรดไขมันไปเป็นพลังงาน การลดน้ำหนักผ่านการกินแอลคาร์นิทีนจึงเป็นเสมือนการลดน้ำหนักแบบทางอ้อมค่ะ เนื่องจากการกินแอลคาร์นิทีนนั้นสามารถช่วยลดไขมันในมวลกล้ามเนื้อได้ เมื่อมวลไขมันลดลงจึงทำให้เรามีน้ำหนักลดลงค่ะ

ข้อควรระวังในการกินแอลคาร์นิทีน

     ถึงแม้ว่าจะเป็นสารที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นได้เองและมีผลข้างเคียงน้อยมากเมื่อกินเข้าไป แต่อย่างไรก็ตามการเลือกกินอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของแอลคาร์นิทีนก็ควรมีแพทย์คอยให้คำแนะนำจะปลอดภัยกว่าค่ะ เพราะถึงแม้จะมีผลข้างเคียงน้อยแต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีเลย บางคนที่กินแอลคาร์นิทีนก็อาจเกิดอาการผื่นแดง มีกลิ่นตัว รวมถึงบางครั้งก็อาจทำให้เกิดความอยากกินอาหารเพิ่มขึ้นได้ คราวนี้ถึงแม้ตั้งใจอยากจะ ลดน้ำหนัก แต่ผลข้างเคียงอาจจะทำให้น้ำหนักเพิ่มมากขึ้นแทนก็เป็นไปได้ค่ะ


บทความที่คุณอาจสนใจ


รวมวิตามินเสริมสำหรับสาว 30+ และ 40+ อายุเท่านี้ควรกินอะไร


 วิตามินบี กินอย่างไร อาการแบบไหนแปลว่าร่างกายขาดวิตามิน B


ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง