รีเซต

6 อาหารกระตุ้นสิว ผิวหน้ามัน อยากผิวสวย เมคอัพติดทน ต้องเลิก!

6 อาหารกระตุ้นสิว ผิวหน้ามัน อยากผิวสวย เมคอัพติดทน ต้องเลิก!
Women Team
22 มิถุนายน 2562 ( 10:00 )
16.7K
9

     มีคนบอกว่าสิวเป็นเรื่องธรรมชาติ ก็ใช่ค่ะ! ถ้าเป็นเม็ดสองเม็ดก็พอมโนได้ว่าเป็นสิวแตกเนื้อสาว แต่นี่ผุดเต็มหน้าเป็นดอกเห็ด แถมใบหน้ามันจนกระดาษซับมันสะบัดบ๊อบใส่ ทั้งๆ ที่เราดูแลรักษาผิวหน้าเป็นอย่างดี แต่สิวยังทำตัวอมตะฆ่าไม่ตายสักที นั่นอาจจะมาจากอาหารก็ได้ค่า เราจึงนำ 6 อาหารกระตุ้นสิว ผิวหน้ามัน มาให้สาวๆ ลองเช็คดูว่าในแต่ละวันคุณกินอาหารแบบนี้กันบ้างหรือเปล่า จะได้ลดและเลิก เพื่อผิวหน้าสวย เมคอัพติดทน เครื่องสำอางไม่ไหลเยิ้มจนใครเห็นก็นึกว่าเราหลุดมาจากหนังสยองขวัญ มาดูกันค่ะ ว่ามีอาหารอะไรบ้าง

 

 

6 อาหารกระตุ้นสิว : อาหารหวานจัด

 

 

     สาวๆ ที่ชอบกินของหวานเป็นชีวิตจิตใจ จนยอมกินข้าวน้อยเพื่อจะได้กินของหวานอย่างไม่รู้สึกผิด ทั้งที่รู้ว่า ความอ้วนจะถามหา แต่ก็อดไม่ได้สักที สาวๆ รู้ไหมว่ากินของหวานบ่อยๆ จะทำให้เราเสพติดรสหวาน และมีน้ำตาลในเลือดสูง พร้อมกันนั้นอินซูลินก็สูงไปด้วย จึงมีผลให้ต่อมไขมันถูกกระตุ้นให้ทำงานหนักขึ้น ทั้งยังทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายต่ำลงชั่วคราว ซึ่งสาวๆ ก็คงรู้กันดีว่า ความมันบนใบหน้าเป็นอาหารของแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว แถมน้ำตาลยังทำให้ผิวหน้าของเราแห้งขาดน้ำ ทำให้ผิวผลิตน้ำมันมากขึ้น เกิดอาการแพ้แดด ผิวอักเสบได้ง่าย และที่สำคัญยังทำให้เราแก่ลงเร็วมากเลยล่ะ ถ้าสาวๆ อยากสวยอมตะต้องเลิก!

 

6 อาหารกระตุ้นสิว : อาหารเผ็ดจัด

 

 

     อาหารรสเผ็ดไม่ว่าจะเป็น น้ำพริก แกง หรือส้มตำที่ยิ่งเผ็ดยิ่งแซ่บ กินมากก็ไม่อ้วน แถมหาซื้อได้ง่าย ถือได้ว่า รสเผ็ดร้อนจากพริกคู่กับอาหารของคนไทยมานาน มื้อไหนไม่ได้กินของเผ็ดๆ แซ่บๆ มื้อนั้นก็จะกินอะไรไม่ค่อยได้ ซึ่งสาวๆ สายเฮลตี้ก็รู้กันอยู่ว่าแคปไซซินในพริกช่วยเรื่องการเผาผลาญไขมัน ลดความอ้วน ช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดแต่ต้องไม่ใช่รสจัดเกินไปค่ะ เพราะการที่กินอาหารที่เผ็ดจัดจะทำให้เลือดสูบฉีดมากไปจนทำให้สิวเห่อ อีกทั้งยังไปกระตุ้นต่อมเหงื่อและต่อมไขมันให้ทำงานหนักขึ้น ทำให้เกิดสิวเพิ่มขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้อาหารรสเผ็ดจัดจะทำให้เราอ้วนขึ้นนะคะไม่ใช่ลด เพราะเค้าทำให้เรากินอาหารได้มากขึ้น กินเผ็ดแต่พอดีจะมีประโยชน์กว่านะสาวๆ

 

6 อาหารกระตุ้นสิว : อาหารเค็มจัด

 

 

     ใครชอบเติมน้ำปลาหรือซีอิ๊วในอาหารจานโปรดยกมือขึ้น เพียงแค่เติมนิดหน่อยก็อร่อยขึ้นเยอะ คิดแบบนี้กันหรือเปล่าคะ? แต่เดี๋ยวก่อนค่าสาวๆ การที่เรากินอาหารที่เค็มเกินไปหรือกินอาหารโซเดียมสูงบ่อยๆ ทำให้เราเป็นสิวด้วยนะ เพราะคุณโซเดียมนี่เค้าจะไปรบกวนกระบวนการดูดซึมอาหารให้ทำงานหนักขึ้น พอเรากินเค้าเข้าไปเยอะๆ ร่างกายเราก็จะขับทิ้งรวมกับเหงื่อทางรูขุมขนทำให้ผิวมีอาการระคายเคืองจนเกิดสิวอักเสบได้ นอกจากนี้เค้ายังทำให้ผิวเราแห้งขาดน้ำแต่มันเยิ้ม เพราะต่อมไขมันทำงานหนัก  แถมยังทำให้เราบวมน้ำ น้ำหนักขึ้น มีถุงใต้ตา ที่ว่าเค็มแต่ดีคือยาสีฟันค่ะ ส่วนกินเค็มมากไปไม่ดีชัวร์!  

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

7 ผลไม้ ขับโซเดียมส่วนเกิน ลดอาการบวมน้ำ ลดอ้วน ! 
6 เครื่องดื่ม ช่วยย่อย ลดอาการบวมน้ำ ตัวบวม บอกลาพุงป่อง! 

 

6 อาหารกระตุ้นสิว : อาหารมันจัด

 

 

     อาหารทอดนี่ก็เป็นของอร่อย กรอบนอกนุ่มในใครๆ ก็ชอบ แต่กินทีไรสิวบุกทุกที แถมหน้ามันกว่าเก่า จนเครื่องสำอางที่คุมมันยังไหลเยิ้ม ใบหน้าที่แต่งให้เป๊ะปังกลายเป็นโบ๊ะพังจนดูไม่ได้  ซึ่งสาวๆ ที่เป็นสิวได้ง่าย สาวที่มีผิวผสมและผิวหน้ามัน ควรเลี่ยงหนักมากเลยค่า โดยเฉพาะอาหารมันๆ ทอดๆ เพราะเค้าจะมีกรดไขมันโอเมก้า 6 ซึ่งการที่เรากินอาหารประเภทนี้บ่อยๆ จะทำให้เกิดสิวอักเสบ สิวอุดตันได้  โดยคุณโอเมก้า 6 จะมีมากในอาหารขยะ น้ำมันถั่วเหลือง เนื้อแดง นม ไข่ และอีกมากมาย นอกจากเค้าจะทำให้เป็นสิว ไม่ดีต่อสุขภาพแล้ว ยังทำให้เราอ้วนด้วยค่า อยากแต่งหน้าสวยเป๊ะทุกองศาก็ต้องเลี่ยงของมันจัดๆ นะจ๊ะ

 

6 อาหารกระตุ้นสิว : นมและผลิตภัณฑ์นม

 

 

     เคยได้ยินกันไหมคะ ว่ากินนมเยอะๆ แล้วจะตัวสูง ทั้งยังดื่มได้ทุกเพศทุกวัย แต่นมและผลิตภัณฑ์จากนมวัวก็ทำให้เราเป็นสิวได้เหมือนกันค่า เพราะสารอาหารในนม อย่างเช่น คาร์โบไฮเดรต โอเมก้า 6 ไอโอดีน ล้วนเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดสิวอักเสบ สิวหนอง แถมคุณนมเค้ายังไปกระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์นมมักจะมีน้ำตาลหรือโซเดียมเป็นส่วนประกอบ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวได้ทั้งนั้นเลยค่า สำหรับสาวๆ ที่เป็นสิวได้ง่าย หรือสาวผิวมันควรเลี่ยงหรือเปลี่ยนไปดื่มนมอย่างอื่นที่ไม่ใช่นมวัวจะดีกว่าค่า

 

6 อาหารกระตุ้นสิว : กลูเตน

 

 

     มาจบกันด้วยกลูเตน ซึ่งเราพบในขนมปัง เบเกอรี่ แครกเกอร์ อาหารที่ทำจากแป้งสาลี มอลต์ แม้แต่ซาลาเปา ปาท่องโก๋ ที่เรากินบ่อยก็มีโปรตีนกลูเตนค่ะ โดยปกติวัยรุ่นมันจะเป็นสิวกันมากที่สุดและจะน้อยลงในวัยคนทำงาน แต่ถ้าใครที่อายุเลยวัยสิวไปแล้วแต่ยังเป็นอยู่ ก็ต้องดูพฤติกรรมการกินแล้วละค่า สำหรับอาหารที่มีกลูเต็นที่ทำให้เราเกิดสิว จะอยู่ในอาการของภูมิแพ้อาหารแฝง โดยเกิดจากร่างกายเราไม่สามารถย่อยกลูเตนได้หมดเกิดการตกค้างจนระบบย่อยแปรปรวน ทำให้เกิดปัญหาเรื่องการขับถ่าย ผิวหนังอักเสบ เกิดสิวเห่อและสิวอักเสบ หากเรากินอาหารที่มีกลูเตนมากไปหรือบ่อยไป สิวก็จะเรื้อรังรักษายากหายยากด้วยค่า

     จบกันไปแล้วกับ 6 อาหารกระตุ้นสิว ซึ่งอาจจะเป็นหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เราเป็นสิวไม่หายสักที การปรับพฤติกรรมการกินก็เป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้เราผิวสวยใสจากภายใน เพราะเรากินอย่างไรก็ได้อย่างนั้น สำหรับวันนี้ต้องโบกมือบ๊ายบายกันแค่นี้ก่อน แล้วพบกันใหม่ได้ที Women Society และ TrueID Women เลยค่าสาวๆ ถ้าไม่อยากพลาดสาระดีๆ ที่จะช่วยให้คุณสวยสะพรั่งอยู่เสมอ ก็อย่าลืมติดตามกันนะจ๊ะ

Written by P_Ananya

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

5 เทคนิค กินลดสิว ผิวหน้าใส แถมลดความอ้วนไปในตัว! 

อย่าเลื่อนผ่าน! 6 พฤติกรรมชิลๆ ทำให้เกิด สิว ซ้ำซาก เลิกได้สิวหายเกลี้ยง! 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง