6 เครื่องดื่ม ช่วยย่อย ลดอาการบวมน้ำ ตัวบวม บอกลาพุงป่อง!

     เคยไหมคะ รู้สึกว่าตัวแน่นๆ ท้องป่องๆ โดยเฉพาะเวลาประจำเดือนมา ยิ่งรู้สึกว่า ตัวบวมขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งจริงๆ แล้วการที่เรารู้สึกแบบนี้ไม่ได้แปลว่าเราอ้วนเสมอไปนะคะสาวๆ เพราะนั่นอาจเป็น อาการบวมน้ำ ก็ได้เช่นกัน! ซึ่งอาการบวมน้ำนั้นก็เกิดได้จากหลายสาเหตุ หลายปัจจัยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการกินอาหารที่มีโซเดียมมากเกินไป การกินอาหารที่มีแก๊สเยอะ ท้องผูกเป็นประจำ ซึ่งร่างกายจะผลิตแก๊สออกมาเป็นจำนวนมาก ทำให้ร่างกายเกิดอาการบวม รวมไปถึงการดื่มน้ำมากเกินไป ก็ทำให้ตัวบวมได้เช่นกัน! แต่อาการบวมน้ำนี้ นอกจากจะแก้ไขได้ด้วยการออกกำลังกายบ่อยๆ แล้ว อาหารการกินก็สำคัญเช่นกันค่ะ ถ้าอยากกำจัดอาการตัวบวม ท้องบวมให้หายไป มาเลือกดื่ม 6 เครื่องดื่มนี้ แทนน้ำหวานหรือแอลกอฮอล์ดีกว่านะคะ!

 

1. น้ำเปล่า

6 เครื่องดื่ม ช่วยย่อย ลดอาการบวมน้ำ ตัวบวม บอกลาพุงป่อง!

     จริงที่ว่าการดื่มน้ำมากเกินความพอดีจะทำให้ตัวบวมและส่งผลเสียต่อไตได้ แต่การดื่มน้ำน้อยเกินไป หรือดื่มแต่น้ำหวานๆ ก็ไม่ดีเช่นกันนะคะสาวๆ เพราะจะทำให้เลือดข้น ของเหลวไหลเวียนไม่สะดวก และเกิดอาการท้องผูกเอาได้ ซึ่งผลลัพธ์ก็คือหน้าท้องจะบวมกว่าเดิมนั่นเอง! ดังนั้นควรดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกายจะดีที่สุดค่ะ หรือดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน ก็ช่วยลดอาการบวมน้ำไปได้เยอะแล้วล่ะ! 

 

2. น้ำดีท็อกซ์

6 เครื่องดื่ม ช่วยย่อย ลดอาการบวมน้ำ ตัวบวม บอกลาพุงป่อง!

     หากใครดื่มน้ำเปล่าได้ไม่มาก ทำยังไงก็ไม่ถึง 8 แก้วสักที ลองเปลี่ยนจากการดื่มน้ำเปล่าเพียวๆ มาเป็น น้ำดีท็อกซ์ หรือ Infused Water ก็ช่วยให้ดื่มน้ำได้มากขึ้นเช่นกัน! เพราะน้ำหมักจากผลไม้เช่นนี้ นอกจากจะช่วยให้น้ำเปล่ามีรสชาติที่ดื่มง่ายมากขึ้นแล้ว เรายังได้ประโยชน์จากผลไม้อีกด้วยนะคะ

สูตรน้ำดีท็อกซ์

รวม 4 สูตรดีท็อกซ์ลำไส้ ดื่มแล้วไร้สิว ตัวเบาหวิว หน้าท้องลด!
13 สูตร น้ำดีท็อกซ์ ล้างลำไส้ ดื่มแล้วหน้าใส แถมหุ่นดี!

 

3. สมูทตี้สีเขียว

6 เครื่องดื่ม ช่วยย่อย ลดอาการบวมน้ำ ตัวบวม บอกลาพุงป่อง!

     ท้องผูก ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ร่างกายเกิดอาการบวมน้ำได้ค่ะ ซึ่งอาการท้องผูกนั้นก็เกิดได้จากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นดื่มน้ำน้อย หรือทานอาหารประเภทผักและผลไม้น้อยเกินไป สำหรับใครที่กินผักไม่เก่ง แนะนำว่าลองเริ่มจากการดื่มสมูทตี้สีเขียว หรือสมูทตี้ที่มีส่วนผสมของผักใบเขียวและผลไม้สีเขียวก็ช่วยได้เช่นกันค่ะ นอกจากจะช่วยให้ร่างกายเราได้รับกากใยจากผักมากขึ้นแล้ว ยังช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น บอกลาอาการท้องผูกและอาการบวมน้ำไปได้เลย!

สูตรเครื่องดื่มสมูทตี้สีเขียว

10 สูตรน้ำผัก-ผลไม้ปั่น ลดพุง ทำง่ายๆ ส่วนผสมไม่เกิน 3 อย่าง!
5 สูตรสมูทตี้สีเขียว ช่วยให้หุ่นเพรียว แถมอยู่ท้อง!
10 สูตร สมูทตี้สีเขียว กินง่าย ไม่มีผัก ช่วยลดหุ่น พุงยุบ หน้าท้องแบน!

 

4. นมเปรี้ยว น้ำตาล 0%

6 เครื่องดื่ม ช่วยย่อย ลดอาการบวมน้ำ ตัวบวม บอกลาพุงป่อง!

     นอกจากผักใบเขียวที่มีกากใยสูงจะช่วยลดอาการท้องผูกได้แล้ว โพรไบโอติก ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่ดียังสามารถช่วยในการย่อยสลายกากอาหาร ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อได้อีกด้วย! โดยเครื่องดื่มที่มีโพรไบโอติกเป็นจำนวนมากนั้น ก็มักจะเป็นนมเปรี้ยวนั่นเองค่ะ แต่สำหรับใครที่เลือกจะดื่มนมเปรี้ยว อย่าลืมเลือกแบบ Low Fat หรือแบบน้ำตาล 0% นะคะ จะได้ไม่อ้วนไปกว่าเดิม!

 

5. โยเกิร์ต Low Fat

6 เครื่องดื่ม ช่วยย่อย ลดอาการบวมน้ำ ตัวบวม บอกลาพุงป่อง!

     โยเกิร์ต เป็นตัวช่วยที่ดีอีกอย่างหนึ่งค่ะ ที่มี โพรไบโอติก ช่วยย่อยอาหารได้ดี จะเลือกกินเป็นกรีกโยเกิร์ต โยเกิร์ตสำเร็จรูปที่มีโพรไบโอติกสูง คู่กับมูสลี่ หรือจะนำโยเกิร์ตมาทำเป็นสมูทตี้ผลไม้ก็ดีนะคะ แต่ที่สำคัญควรเลือกกินโยเกิร์ต แบบ Low Fat และเลือกโยเกิร์ตที่มีโพไปโอติกสูงมากๆ จึงจะให้ผลดีที่สุดค่า

 

6. แอปเปิลไซเดอร์

6 เครื่องดื่ม ช่วยย่อย ลดอาการบวมน้ำ ตัวบวม บอกลาพุงป่อง!

     แอปเปิลไซเดอร์ หรือ น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิล เป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มค่ะ ที่มีโพรไบโอติกจำนวนมาก ซึ่งหลายๆ คนอาจจะไม่ค่อยรู้จักเจ้าตัวนี้กันเท่าไหร่ แต่สำหรับในกลุ่มคนลดน้ำหนัก คงเคยเห็นกันมาบ้าง โดยแอปเปิลไซเดอร์นั้นมีประโยชน์ในการช่วยย่อยอาหาร แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อได้ดี แนะนำให้กินน้ำแอปเปิลไซเดอร์ 1 ช้อนชา ผสมน้ำ 1-2 แก้วก่อนมื้ออาหาร จะช่วยลดความอยากอาหารไปได้เยอะเลยล่ะ!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บอกลาตัวบวม! ด้วย 6 สิ่งที่รู้แล้วช่วยลดอาการตัวบวม ท้องบวมได้ ทำไม่ยาก
7 ผลไม้ ขับโซเดียมส่วนเกิน ลดอาการบวมน้ำ ลดอ้วน !

 

เรียบเรียงข้อมูลโดยทีมงาน women.trueid.net

 

 

 

Tags

ตัวบวม ท้องบวม อาการบวมน้ำ อาหารช่วยย่อย อาหารสุขภาพ เครื่องดื่มช่วยย่อย

บทความที่เกี่ยวข้อง

Top