6 อาหารควบคุมน้ำหนัก สำหรับคนอยากลดน้ำหนัก กินแบบนี้แล้วไม่อ้วน!

6 อาหารควบคุมน้ำหนัก สำหรับคนอยากลดน้ำหนัก กินแบบนี้แล้วไม่อ้วน!
pommypom
1 มกราคม 2564 ( 12:00 )
1.4K
1

     วันนี้เรามี 6 อาหารควบคุมน้ำหนักมาแนะนำสำหรับใครที่อยากลดน้ำหนักให้ได้ผลดี ต้องกินตามนี้เลย! ซึ่งการจะลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนักให้มีประสิทธิภาพนั้น นอกไปจากการออกกำลังกายแล้ว อาหารการกินก็มีส่วนด้วยเช่นเดียวกันนะคะ ดังนั้นคนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ต้องท่องอาหาร 6 อย่างนี้ไว้ให้ขึ้นใจเลยล่ะค่ะ ซึ่งเคล็ดลับที่เราเอามาฝากวันนี้เป็นเคล็ดลับจากหนังสือ ‘ศาสตร์แห่งการกิน กินอย่างไรจึงสวย อ่อนเยาว์ และรูปร่างดี’ โดยหนังสือได้แนะนำดังนี้ค่ะ...

 

 

1. อาหารควบคุมน้ำหนัก : อาหารสดจากธรรมชาติ

     การทานอาหารสดจากธรรมชาติมีส่วนช่วยควบคุมน้ำหนักได้ ซึ่งอาหารจำพวกนี้ได้แก่อาหารที่ผ่านกรรมวิธีทางการผลิตน้อยที่สุด หรือที่เรารู้จักกันว่าอาหารคลีนนั่นเอง นอกจากนั้นยังต้องเป็นอาหารที่ปราศจากสารตกค้างจากยาฆ่าแมลงต่างๆอีกด้วย ดังนั้นใครอยากควบคุมน้ำหนักให้ได้ผล ต้องเลือกทานอาหารสดและสะอาดเลยล่ะค่ะ

 

2. อาหารควบคุมน้ำหนัก : อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ

     อาหารที่คนลดน้ำหนักควรจะเลือกทานเลยก็คืออาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการค่ะ ไหนๆเราก็จะต้องทานอาหารเป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว เรามาเลือกอาหารที่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์กับร่างกายจะดีกว่ามากค่ะ ซึ่งอาหารแต่ละชนิดก็จะมีสารอาหารที่แตกต่างกันอยู่แล้ว ซึ่งหากเราทานอาหารที่มีสารอาหารดีๆแล้ว ก็จะช่วยทำให้ระบบต่างๆในร่างกายของเราทำงานได้ดีขึ้น รวมถึงระบบย่อยอาหารและระบบเผาผลาญด้วยเช่นกันที่จะทำให้เราสามารถควบคุมน้ำหนักได้ดีค่ะ

 

3. อาหารควบคุมน้ำหนัก : อาหารที่มีเส้นใยอาหารสูง

     อีกหนึ่งอาหารที่คนลดน้ำหนักจะต้องให้ความสำคัญอย่างมาก เพราะอาหารชนิดนี้มีส่วนช่วยให้สามารถควบคุมน้ำหนักได้ดี ก็คืออาหารที่มีเส้นใยสูงนั่นเอง เนื่องจากอาหารที่มีเส้นใยสูงจะช่วยดูดซับไขมัน ไม่ให้เกิดการสะสมตามส่วนต่างๆของร่างกาย รวมถึงยังช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น และอิ่มท้องเร็ว ทำให้เราไม่ต้องกินของจุกจิกระหว่างวันจนอ้วนนั่นเอง

 

4. อาหารควบคุมน้ำหนัก : อาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ

     คนลดน้ำหนักจะต้องให้ความสำคัญกับปริมาณแคลอรี่ที่เราบริโภคเข้าไปเป็นอย่างมากค่ะ เพราะหากร่างกายได้รับปริมาณแคลอรี่มากๆแล้ว จะทำให้เกิดการสะสมของไขมันในร่างกายเป็นจำนวนมาก และทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ดังนั้นคนลดน้ำหนักจะต้องเลือกทานอาหารที่ให้แคลอรี่น้อย จึงจะทำให้เกิดการสะสมไขมันในร่างกายน้อย และสามารถควบคุมน้ำหนักได้นั่นเองค่ะ 

 

5. อาหารควบคุมน้ำหนัก : อาหารที่มีไขมันต่ำ

     อีกหนึ่งวิธีเลี่ยงการสะสมของไขมันในร่างกายจนทำให้อ้วน ก็คือการเปลี่ยนจากการทานอาหารไขมันสูงมาเป็นอาหารไขมันต่ำแทนค่ะ ยิ่งทานอาหารที่มีไขมันสูงมากๆ ก็จะยิ่งมีไขมันส่วนเกินสะสมตามส่วนต่างๆของร่างกายอยู่มาก ดังนั้นก่อนเลือกซื้ออาหารควรเช็คฉลากโภชนาการก่อนทุกครั้งนะคะว่าอาหารที่เราจะกินนั้นเป็นอาหารไขมันต่ำจริงๆ

 

6. อาหารควบคุมน้ำหนัก : อาหารที่มีน้ำตาลและเกลือน้อย

     น้ำตาลและเกลือถือเป็นอีกหนึ่งตัวการที่ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้ค่ะ ซึ่งน้ำตาลนั้นทำให้เกิดการผลิตอินซูลิน หรือฮอร์โมนที่จะทำให้น้ำตาลกลายเป็นไขมันสะสมนั่นเอง ส่วนเกลือมีส่วนทำให้เกิดอาการบวมน้ำ จนทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้ ดังนั้นใครที่ิอยากลดน้ำหนักให้ได้ผลต้องเลือกทานอาหารที่มีน้ำตาลและเกลือน้อยนะคะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง