รีเซต

4 วิธีบำรุงสมอง เพิ่มความจำ ลดสมองเสื่อม จะเรียนออนไลน์หรือทำงานก็ไม่ล้า!

4 วิธีบำรุงสมอง เพิ่มความจำ ลดสมองเสื่อม จะเรียนออนไลน์หรือทำงานก็ไม่ล้า!
pommypom
25 สิงหาคม 2564 ( 16:45 )
859

     ช่วงที่ต้องเรียนออนไลน์ หรือ Work from Home หนักๆ อาจจะทำให้สมองล้าและส่งผลต่อความจำ คิดงานไม่ออก ปวดหัวบ่อยๆ ทำให้การทำงานต่างๆ ไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร ดังนั้นอย่าลืมบำรุงสมองของเรากันด้วยนะคะ แนะนำ 4 วิธีบำรุงสมองตามนี้เลย ทำแล้วช่วยได้เยอะค่ะ!

 

 

ออกกำลังกาย

     การออกกำลังกายเรียกได้ว่านอกจากจะช่วยลดน้ำหนัก ทำให้ร่างกายแข็งแรงและสุขภาพดีทั้งกายและใจแล้ว ยังส่งผลดีต่อสมองของเราด้วยค่ะ เนื่องจากการออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มจำนวนหลอดเลือดขนาดเล็กที่นำเลือดที่มีออกซิเจนไปยังสมอง รวมถึงยังช่วยกระตุ้นการพัฒนาเซลล์ประสาทและเพิ่มการเชื่อมต่อระหว่างเซลล์สมอง (Synapses) นอกจากนั้นยังช่วยลดความดันโลหิต ปรับระดับคอเลสเตอรอล และช่วยให้น้ำตาลในเลือดมีความสมดุลอีกด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้ต่างเป็นผลดีต่อสมองของเราค่ะ

 

ทานอาหารบำรุงสมอง

     อาหารประเภทผัก ผลไม้ และธัญพืช ล้วนส่งผลดีต่อสมอง ช่วยปกป้องการทำงานของสมองให้ดีขึ้น โดยเฉพาะอาหารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่างผักใบเขียวหรือผักตระกูลกะหล่ำ เช่น บร็อคโคลี่ กะหล่ำปลี และหัวผักกาด นอกจากนั้นกรดไขมันโอเมก้า 3 ก็มีส่วนช่วยบำรุงสมองได้ดีเช่นกันค่ะ ส่วนอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงเลยก็คืออาหารที่มีไขมันทรานส์และอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง เพราะอาจเสี่ยงทำให้สมองเสื่อมได้

 

หลีกเลี่ยงบุหรี่และแอลกอฮอล์

     การสูบบุหรี่และแอลกอฮอล์นอกจากจะส่งผลเสียต่อสุขภาพในด้านอื่นๆ แล้ว ยังส่งผลเสียต่อสมองด้วยค่ะ โดยการสูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากอาจเสี่ยงทำให้เกิดภาวะสมองเสื่อมได้ ใครที่อยากมีความจำดีๆ มารักษาสุขภาพสมองด้วยการหลีกเลี่ยงบุหรี่และแอลกอฮอล์กันนะคะ

 

ดูแลสภาพจิตใจ

     ผู้ที่มีความเครียด วิตกกังวล และซึมเศร้า มักจะส่งผลเสียต่อสมอง รวมถึงการจดจำเมื่อแก่ตัวลง แต่การมีสุขภาพจิตที่ดี ได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ จะช่วยทำให้สมองของเราไม่ล้าและสูญเสียความทรงจำค่ะ อย่าลืมดูแลสภาพจิตใจของเราด้วยนะคะ เพราะเมื่อสุขภาพจิตแย่ สมองของเราก็แย่ตามค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง