17 อาหารดีท็อกซ์สารพิษ ออกจากร่างกาย ตับทำงานดีขึ้น ทางเดินอาหารไม่มีสารพิษตกค้าง!

17 อาหารดีท็อกซ์สารพิษ ออกจากร่างกาย ตับทำงานดีขึ้น ทางเดินอาหารไม่มีสารพิษตกค้าง!
pommypom
3 พฤศจิกายน 2563 ( 17:30 )
723

     วันนี้เรามี 17 อาหารดีท็อกซ์สารพิษมาแนะนำค่ะ เนื่องจากในร่างกายของเราอาจมีสารพิษตกค้างอยู่ เราจึงจำเป็นที่จะต้องกำจัดออก เพื่อสุขภาพที่ดีของเรานะคะ และอาหารทั้ง 17 ชนิดนี้สามารถช่วยดีท็อกซ์สารพิษออกจากร่างกายของเรา แถมยังช่วยส่งเสริมการทำงานของตับได้อีกด้วย ทานแล้วจะช่วยกำจัดสารพิษที่ตกค้างในระบบทางเดินอาหารได้ดีค่ะ

 

 

อาหารดีท๊อกซ์สารพิษ : วอเตอร์เครส

     วอเตอร์เครส หรือ ผักสลัดน้ำ อุดมไปด้วยกลูโคซิโนเลต ที่มาช่วยกระตุ้นเอนไซม์ดีท็อกซ์ของตับ รวมถึงยังมีแมกนีเซียมและแคลเซียมสูงอีกด้วย ทำให้สามารถช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงได้อีกเช่นกันค่ะ

 

อาหารดีท๊อกซ์สารพิษ : ผลไม้ตระกูลซิตรัส

     ผลไม้ตระกูลซิตรัส หรือ ตระกูลส้ม อุดมไปด้วยสารที่ช่วยกระตุ้นให้เอนไซม์ในตับขจัดสารพิษออกมา โดยเฉพาะมะนาวเหลือง มะนาวไทย และส้มโอ ซึ่งถือได้ว่าเป็นผลไม้ที่มีพลังในการล้างสารพิษออกจากร่างกายได้ดีค่ะ

 

อาหารดีท๊อกซ์สารพิษ : บรอกโคลี

     ในบรอกโคลีมีวิตามินซีสูง สามารถช่วยต่อต้านโรคมะเร็งได้ รวมถึงยังมีสารกลูโคซิโนเลตอีกด้วย ทำให้สามารถช่วยให้ตับขับสารพิษออกมาได้นั่นเอง

 

อาหารดีท๊อกซ์สารพิษ : อะโวคาโด

     อะโวคาโดนอกจากจะช่วยดีท็อกซ์แล้ว ยังอุดมไปด้วยวิตามินซีสูง ที่มาช่วยป้องกันโรคหวัดและเลือดออกตามไรฟัน มีวิตามินเอ (เบต้าแคโรทีน) ที่มาช่วยบำรุงสายตา มีวิตามินบี ที่มาช่วยป้องกันอาการเหน็บชา หรือปากนกกระจอก รวมถึงในเนื้ออะโวคาโดยังมีกรดไขมัน ที่มาช่วยลดระดับ LDL หรือ คอเลสเตอรอลไม่ดี แต่จะเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลดี หรือที่เรียกว่า HDL ทำให้สามารถช่วยลดไขมันในเลือดและป้องกันโรคหัวใจได้

 

อาหารดีท๊อกซ์สารพิษ : ต้นหอม หอมแดง หอมหัวใหญ่ ผักชี

     ต้นหอม หอมแดง หอมหัวใหญ่ และผักชี ทั้งหมดนี้อุดมไปด้วยสารฟลาโวนอยด์ ที่เมื่อทานเข้าไปแล้วจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างกลูต้าไธโอน ซึ่งถือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังสามารถช่วยกำจัดสารพิษและสารก่อมะเร็งออกจากตับได้อีกด้วย

 

อาหารดีท๊อกซ์สารพิษ : ขิง กระเทียม

     ขิงและกระเทียมถือเป็นสรรพคุณร้อน สามารถช่วยเร่งการเผาผลาญได้ดี อีกทั้งยังช่วยลดไขมันในเส้นเลือดได้อีกด้วย นอกจากนั้นยังสามารถกำจัดอนุมูลอิสระในร่างกาย กินแล้วนอกจากจะช่วยดีท็อกซ์สารพิษแล้ว ยังช่วยทำให้ผิวสวยและหุ่นดีสุดๆค่ะ

 

อาหารดีท๊อกซ์สารพิษ : บีทรูท

     บีทรูทมีส่วนช่วยล้างสารพิษในเลือด ซึ่งอุดมไปด้วยสารเบทาไซยานิน ที่ถือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ผิวกระจ่างใส รวมถึงกระตุ้นการทำงานของกระบวนการล้างสารพิษในตับ โดยให้นำไปอบกับน้ำมันมะกอกเล็กน้อย จากนั้นราดด้วยน้ำส้มสายชูบัลซามิกอีกเล็กน้อย จะทำให้อร่อยขึ้นค่ะ แต่ถ้าอยากได้รับวิตามินครบถ้วน แนะนำให้กินแบบดิบค่ะ

 

อาหารดีท๊อกซ์สารพิษ : พริก มะเขือเทศ

     พริกและมะเขือเทศ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงยังสามารถช่วยล้างสารพิษและกำจัดอนุมูลอิสระ ที่ส่งผลให้เซลล์เสื่อมออกไปได้ ทำให้ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานโรค นอกจากนั้นยังมีสารประกอบแคปไซซินที่มาช่วยให้ระบบหมุนเวียนโลหิตไหลเวียนำด้ดีขึ้น แถมยังช่วยในเรื่องการทำงานของระบบย่อยอาหารได้อีกด้วย

 

อาหารดีท๊อกซ์สารพิษ : ลินสีด หรือ เมล็ดแฟล็กซ์

     ลินสีดหรือเมล็ดแฟล็กซ์ อุดมไปด้วยกรดไขมันจำเป็น อีกทั้งยังช่วยล้างลำไส้ ช่วยให้การขับถ่ายเป็นปกติขึ้น โดยหากอยากให้ล้างสารพิษออกได้อย่างมีประสิทธิภาพ ให้แช่เมล็ดลินสีด 1 ช้อนโต๊ะในน้ำ 1 แก้ว แล้วทิ้งไว้ 2-3 ชม. จากนั้นจึงดื่มให้หมดแก้วค่ะ

 

อาหารดีท๊อกซ์สารพิษ : กะหล่ำปลี

     กะหล่ำปลี รวมถึงกะหล่ำปลีแดง ผักกาดขาว และผักกวางตุ้งไต้หวัน ถือเป็นอาหารที่ช่วยดีท็อกซ์ได้ดีมากๆค่ะ โดยสามารถนำไปปรุงอาหารเป็นแบบสลัด ผัด หรือต้มก็ได้ ซึ่งหากจะนำไปผัด ก็ควรผัดแบบเร็วๆ ด้วยไฟแรง ในน้ำมันนะกอกนะคะ

 

อาหารดีท๊อกซ์สารพิษ : ข้าวกล้อง

     ข้าวกล้องมีส่วนช่วยล้างสารพิษเช่นกันค่ะ โดยอุดมไปด้วยวิตามินบี โปรตีน แมงกานีส ซีลีเนียม แมกนีเซียม และไฟเบอร์ ที่ล้วนแล้วแต่ช่วยดีท็อกซ์ทั้งสิ้นค่ะ

 

อาหารดีท๊อกซ์สารพิษ : ธัญพืช

     ธัญพืช เช่น ถั่ว งา ข้าวโอ๊ต ข้าวสาลี และลูกเดือย อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่า สามารถช่วยต้านอนุมูลอิสระได้ รวมถึงยังช่วยให้อิ่มท้องเร็ว เพราะมีใยอาหาร ซึ่งใยอาหารที่ได้จากธัญพืช จะไม่ละลายน้ำนะคะ จึงทำให้ช่วยในเรื่องของการขับถ่ายและลดอาการท้องผูกได้ เพราะใยอาหารจะกำจัดสิ่งตกค้างในลำไส้ให้ออกไปพร้อมกับอุจจาระได้นั่นเอง

อ้างอิง : ณัฐพนธ์ นันทพรพิสุทธิ์. (2558). CLEAN FOOD. กรุงเทพฯ: สำนักพิมพ์แม่บ้าน.

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง