รีเซต

ลดน้ำหนักได้..อิ่มด้วย!! 6 อาหารจานยำ แคลอรี่ต่ำ ไม่ทำให้อ้วน

ลดน้ำหนักได้..อิ่มด้วย!! 6 อาหารจานยำ แคลอรี่ต่ำ ไม่ทำให้อ้วน
Beau_Monde
6 ตุลาคม 2565 ( 12:12 )
116.2K
12

     อาหารจานยำนั้นถือเป็นอาหารประจำชาติของสาวๆ ที่ต้องการ ลดน้ำหนัก เลยล่ะค่ะ เพราะถือเป็นอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ ไขมันน้อย และที่สำคัญคืออร่อยและอิ่มอยู่ท้องอีกด้วย แต่ต่อให้เป็นอาหารจานยำนั้นบางอย่างก็ให้แคลอรี่ที่สูงหากเราไม่ระวังในการเลือกกินก็อาจจะทำให้เราเผลอรับแคลอรี่เกินได้ค่ะ

     วันนี้เรารวบรวมมาให้ว่า 6 อาหารจานยำที่เราสามารถหากินได้ง่ายๆ ข้างทางนั้น แต่ละจานมีแคลอรี่เท่าไหร่ เพื่อสาวๆ ที่กำลัง ลดน้ำหนัก อยู่ในช่วงนี้จะได้เลือกกินได้ถูก ไม่เผลอรับแคลเกินจนเป็นสาเหตุให้เราอ้วนได้ค่ะ

 

 

6 อาหารจานยำ แคลอรี่ต่ำ ช่วยลดน้ำหนัก

 

1. ยำก้านคะน้ากุ้งสด

 

 

     คะน้าถือเป็นผักที่มีคุณประโยชน์หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นไฟเบอร์ สารต้านอนุมูลอิสระ แคลเซียมวิ ตามินซีและเค ธาตุเหล็ก และสารอาหารอื่นๆ อีกหลายชนิดที่สามารถช่วยป้องกันปัญหาสุขภาพได้ สารต้านอนุมูลอิสระใคะน้าช่วยให้ร่างกายขจัดสารพิษที่ไม่ต้องการออกไปได้ ซึ่งหากเรามีอนุมูลอิสระสะสมในร่างกายมากเกินไป ก็อาจทำให้เซลล์ถูกทำลายได้และอาจส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพ เช่น การอักเสบและโรคต่าง ๆ รวมถึงอาจพัฒนาไปเป็นโรคมะเร็งได้ ในขณะที่ไฟเบอร์ในผักคะน้านั้นมีส่วนอย่างมากในการช่วยขับถ่ายและช่วยดักจับไขมัน การรับประทานผักชนิดนี้ยังไม่เป็นการเพิ่มแคลอรี่ที่ไม่จำเป็น ทำให้เราสามารถควบคุมน้ำหนักได้

  • ยำก้านคะน้ากุ้งสด 1 จาน ให้พลังงานประมาณ 70 กิโลแคลอรี่

 

2. ยำหมูยอ

 

 

     ในหมูยอนั้นมีสารอาหารสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างโปรตีนค่ะ ซึ่งโปรตีนก็สามารถช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และยังช่วยให้อิ่มอยู่ท้อง ลดการกินจุบจิบได้ รวมถึงในหมูยอยังมีเครื่องเทศสำคัญอย่างพริกไทยที่มีสรรพคุณในการช่วยเผาผลาญไขมัน และนอกจากนี้ในพริกไทยยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่า พิเพอรีน ซึ่งมีส่วนช่วยในการป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุได้

  • ยำหมูยอ 1 จาน ให้พลังงานประมาณ 120 กิโลแคลอรี่

 

3. ยำวุ้นเส้น

 

 

     วุ้นเส้นจัดเป็นอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตค่ะ โดยในวุ้นเส้นสุก 100 กรัม จะให้พลังงานประมาณ 80 กิโลแคลอรี่ เมื่อเทียบกับข้าวสวยในปริมาณเท่ากัน จะให้พลังงานประมาณ 130 กิโลแคลอรี่ หลายคนคิดว่าการรับประทานวุ้นเส้นก็ทำให้อ้วนได้เพราะเป็นอาหารประเภทแป้งเหมือนกัน แต่เมื่อเทียบกับอาหารในกลุ่มแป้งอื่น ๆ วุ้นเส้นก็ถือว่าให้แคลอรี่ค่อนข้างน้อยกว่า และหากเรารับประทานให้ปริมาณที่พอเหมาะ การกินยำวุ้นเส้นก็ไม่ทำให้เราอ้วนขึ้นได้ค่ะ

  • ยำวุ้นเส้น 1 จาน ให้พลังงานประมาณ 140 กิโลแคลอรี่

 

4. ยำขนมจีน

 

     

     ยำขนมจีนเมนูโปรดของสาว ๆ หลายคน เมนูนี้ถึงจะมีขนมจีนซึ่งเป็นอาหารประเภทคาร์บเป็นส่วนประกอบหลัก และดูเหมือนจะให้พลังงานสูง แแต่ในความเป็นจริง เมนูนี้เป็นเมนูที่ช่วยลดน้ำหนักได้ค่ะ เพราะในยำขนมจีนมีส่วนประกอบที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นปลาทู ซึ่งมีโปรตันและกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย ถั่วฝักยาวซึ่งเป็นผักที่ให้โปรตีนสูง ช่วยสร้างกล้ามเนื้อและกระตุ้นการเผาผลาญพลังงาน และยังมีสมุนไพรและส่วนประกอบอื่น ๆ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นประโยชน์ การกินยำขนมจีนในปริมาณที่พอดีไม่มากจนเกินไปรวมถึงเราอาจจะกินกับผักสด เป็นการเพิ่มสารอาหารให้ร่างกายและยังทำให้แคลอรี่ไม่เกินแต่ว่าอิ่มอยู่ท้องได้ค่ะ

  • ยำขนมจีน 1 จาน ให้พลังงานประมาณ 160 กิโลแคลอรี่

 

5. ยำถั่วพู

 

 

     ถั่วพูมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ผักชนิดนี้มีทั้งวิตามินและแร่ธาตุ ไม่ว่าจะเป็น วิตามินเอ วิตามินบี แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส รวมถึงยังเต็มไปด้วยฟลาโวนอยด์ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถช่วยปรับปรุงระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยลดการอักเสบ ช่วยการเกิดริ้วรอยบนผิวหนัง ช่วยสร้างกล้ามเนื้อและช่วยเร่งการเผาผลาญพลังงานได้ 

  • ยำถั่วพู 1 จาน ให้พลังงานประมาณ 160 กิโลแคลอรี่

 

6. ยำไข่ต้ม

 

    

     สำหรับยำไข่ต้มนั้น เราจำกัดการกินไข่ไว้ที่ 2 ฟองต่อวันนะคะ หากสาวๆ กินไข่มาในมื้อก่อนหน้าก็ควรลดจำนวนไข่ลงในมื้อถัดไปเพื่อที่จะได้ไม่รับแคลอรี่เกิน หรือหากอยากกินไข่จริงๆ เราอาจเลี่ยงไม่กินไข่แดงมากจนเกินไปค่ะ ยิ่งสาวๆ คนไหนไม่ค่อยได้ออกกำลังกายแล้วด้วย ปัญหาการรับแคลอรี่เกินจากการกินอาหารเป็นเรื่องที่ต้องระวังค่ะ เพราะการรับแคลอรี่เกินกว่าที่ร่างกายสามารถเผาผลาญพลังงานได้ จะทำให้ร่างกายของเรามีปัญหาไขมันสะสมในส่วนต่างๆ เป็นเหตุให้เราไม่สามารถ ลดน้ำหนัก ได้และเป็นเหตุให้เราอ้วนหรือเป็นโรคอื่นๆ ตามมาได้ค่ะ

  • ยำไข่ต้ม 1 จาน ให้แคลอรี่ประมาณ 170 กิโลแคลอรี่

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง