รีเซต

5 วิธีลดผมร่วง ผมแตกปลาย เปลี่ยนผมแห้งให้ชุ่มชื่น ผมสวยมีน้ำหนัก

5 วิธีลดผมร่วง ผมแตกปลาย เปลี่ยนผมแห้งให้ชุ่มชื่น ผมสวยมีน้ำหนัก
BeauMonde
20 ตุลาคม 2565 ( 10:26 )
9.9K
1

     ผมที่แห้งกระด้างอาจทำให้บริเวณปลายผมแยกออกจากกันหรือที่เราเรียกว่าผมแตกปลาย แม้ว่าทุกคนจะเคยประสบกับปัญหาผมแห้ง หลุดร่วงและผมบางมาบ้างในช่วงชีวิต แต่ปัญหาผมร่วงที่มากเกินไปจนทำให้ผมบางและในบางคนก็มีผมแตกปลายร่วมด้วยแบบนี้ก็ถือเป็นเรื่องที่น่ากังวลใจ

     การหลุดร่วงของเส้นผมอาจมีสาเหตุที่หลากหลาย เช่น ความไม่สมดุลของฮอร์โมน การขาดสารอาหารบางชนิด การรับประทานยาบางอย่าง หรือการมีพฤติกรรมที่ไม่ส่งผลดีต่อเส้นผม แต่การดูแลเส้นผมให้ดกดำและชุ่มชื้น สามารถใช้วิธีการรักษาแบบธรรมชาติได้ ซึ่งวันนี้เราก็ได้รวบรวมวิธีลดผมร่วงและผมแตกปลายมาให้ค่ะ วิธีเหล่านี้สามารถช่วยป้องกันผมขาดหลุดร่วง ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น และช่วยทำให้เส้นผมสวยสุขภาพดี

 

 

สาเหตุของผมร่วง

     นอกเหนือจากการเป็นโรคบางอย่างหรือได้รับยาบางประเภท สาเหตุของผมร่วงมักเกิดขึ้นเนื่องจากการที่หนังศีรษะแห้งและมีผมเสีย แต่นอกจากนั้นก็ยังมีสาเหตุอีกหลายอย่าง เช่น

  • ขาดความชุ่มชื้น
  • สระผมไม่สะอาด
  • จัดแต่งทรงผมด้วยความร้อน
  • เป่าผมไม่แห้ง
  • ทำสีผม
  • มัดผมแน่นเกินไป

 

5 วิธีลดผมร่วง ผมแตกปลาย

 

1. น้ำมันมะพร้าว

 

 

     น้ำมันมะพร้าวเป็นมอยส์เจอไรเซอร์จากธรรมชาติที่ช่วยป้องกันการสูญเสียโปรตีนจากเส้นผม กรดลอริกในน้ำมันชนิดนี้มีคุณสมบัติในการช่วยต้านเชื้อรา ช่วยปกป้องเส้นผมของเราจากความแห้งกร้าน ป้องกันการเกิดรังแคและช่วยป้องกันการหลุดร่วงของเส้นผม เพียงแค่เรานวดน้ำมันมะพร้าวเบา ๆ ลงบนหนังศีรษะแล้วใช้นิ้วเกลี่ยให้ทั่วเส้นผม คลุมผมด้วยหมวกอาบน้ำทิ้งไว้ 15 - 30 นาที ทำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้เรามีเส้นผมที่สุขภาพดีได้

 

2. วิตามิน

 

 

     วิตามินซีและวิตามินดี3 รวมถึงไบโอติน เป็นวิตามินที่ช่วยเสริมสร้างสุขภาพเส้นผมของเราได้เป็นอย่างดี ช่วยให้หนังศีรษะได้รับเลือดและสารอาหารที่เหมาะสม และส่งผลให้เส้นผมของเรามีสุขภาพดี วิตามินซีมีบทบาทสำคัญในการผลิตคอลลาเจนซึ่งเป็นพื้นฐานสำหรับการสร้างหลอดเลือด วิตามินดี3 ก็ช่วยในการผลิตส่วนประกอบของเส้นผมหรือที่เราเรียกกันว่าเคราติน และไบโอตินนั้นก็จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม ซึ่งเราสามารถรับวิตามินเหล่านี้ได้ผ่านทางการกินอาหาร โดยการบริโภคผลไม้รสเปรี้ยว ไข่ ชีส และผักใบเขียว หรือจะทานอาหารเสริมก็ช่วยให้เราได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนเช่นกัน

 

3. ชาเขียว

 

 

     ชาเขียวมีสารคาเทชินที่มีคุณสมบัติในการช่วยต้านอนุมูลอิสระและกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติในการช่วยต้านเชื้อราและต้านการอักเสบ การดื่มชาเขียวเป็นประจำสามารถที่จะช่วยปกป้องหนังศีรษะของเราจากการติดเชื้อและช่วยป้องกันการหลุดร่วงของเส้นผมจนทำให้ผมบางได้ หรือเราจะทำมาส์กชาเขียว โดยการผสมผงชาเขียว 1/2 ช้อนโต๊ะกับน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ ชโลมลงบนเส้นผมให้ทั่ว ทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วล้างออกให้สะอาด ทำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ก็จะช่วยให้เส้นผมสุขภาพดีขึ้น

 

4. มาส์กไข่

 

 

     ไข่ขาวเป็นแหล่งโปรตีนที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เปปไทด์ที่ได้จากโปรตีนไข่ขาวสามารถใช้เพื่อบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง นุ่มสลวย และไม่แตกหักง่าย นอกจากนี้ไข่ขาวยังช่วยป้องกันการอักเสบและความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับเส้นผมได้อีกด้วย นอกจากการรับประทานไข่ การทำมาส์กไข่ก็สามารถช่วยบำรุงเส้นผมได้ เพียงแค่ผสมไข่ขาว 2 ฟอง น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ นม 1 ถ้วย และน้ำมะนาวสัก 2 - 3 หยด ชโลมส่วนผสมนี้ลงบนหนังศีรษะและเส้นผม ทิ้งไว้ 30 นาทีแล้วสระผมด้วยแชมพูอ่อน ๆ ทำซ้ำ 2 - 3 ครั้งทุกเดือน

 

5. ว่านหางจระเข้

 

 

     เจลว่านหางจระเข้ค่อนข้างเป็นที่นิยมสำหรับการบำรุงผิวและผม เพราะคุณสมบัติที่สามารถช่วยให้ความชุ่มชื้น ต้านการอักเสบ ป้องกันการทำร้ายของแสงแดด และช่วยต้านเชื้อรา ว่านหางจระเข้สามารถช่วยรักษาหนังศีรษะของเราให้ปราศจากรังแค และช่วยป้องกันการแตกหักของเส้นผม รวมถึงยังช่วยฟื้นฟูค่า pH ของเส้นผมได้ด้วย เพียงนำเจลว่านหางจระเข้ 1/2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำมันมะกอก 1/2 ช้อนโต๊ะ ชโลมให้ทั่วหนังศีรษะและเส้นผม ทิ้งไว้ 20 - 30 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด ทำซ้ำ 2 ครั้งต่อสัปดาห์

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง