10 ท่าออกกำลังกายที่บ้าน ฟิตหุ่นเฟิร์มแบบง่ายๆ หุ่นดีได้ไม่ง้อฟิตเนส

10 ท่าออกกำลังกายที่บ้าน ฟิตหุ่นเฟิร์มแบบง่ายๆ หุ่นดีได้ไม่ง้อฟิตเนส
pommypom
10 เมษายน 2564 ( 16:30 )
534

     อยู่บ้านทั้งวันเบื่อๆ ไม่ได้ออกไปไหน แถมยังไม่ค่อยได้ขยับร่างกายแบบนี้ ระวังความอ้วนถามหานะคะ! ใครที่อยากมีหุ่นดีแม้จะอยู่บ้านเฉยๆ ต้องลองฝึก 10 ท่าออกกำลังกายที่บ้านที่เราเอามาฝากกันวันนี้เลยค่ะ ซึ่งทั้งหมดนี้ถือเป็นท่าเบสิกแบบง่ายๆ สำหรับใครที่ไม่เคยออกกำลังกายมาก่อนค่ะ เรียกได้ว่าเป็นท่าที่จะช่วยฟิตหุ่นเฟิร์มแบบง่ายๆ โดยไม่ต้องง้อฟิตเนสเลยล่ะ!

 

 

1. ท่าออกกำลังกายที่บ้าน : Bridge

     ท่า Bridge เป็นท่าที่เน้นออกกำลังกายตรงบริเวณแกนกลางลำตัว รวมไปถึงบริเวณห่วงโซ่ด้านหลัง หรือที่เรียกว่า Posterior chain ซึ่งมันก็คือกลุ่มกล้ามเนื้อที่ยึดติดกันอยู่บริเวณด้านหลังของร่างกาย และเปรียบเสมือนกับโซ่นั่นเอง ท่านี้เป็นท่าเริ่มต้นที่จะช่วยวอร์มอัพร่างกายได้เป็นอย่างดีค่ะ

 

 

2. ท่าออกกำลังกายที่บ้าน : Chair Squat

     ใครที่อยากทำท่าสควอช (Squat) แต่ยังเป็นมือใหม่ สามารถเริ่มต้นฝึกง่ายๆด้วยการใช้เก้าอี้เป็นตัวช่วยได้ค่ะ เมื่อฝึกบ่อยๆจนชำนาญแล้ว ก็สามารถทำท่าสควอชได้เลยแบบไม่ต้องใช้เก้าอี้เป็นตัวช่วย ซึ่งท่านี้ถือเป็นท่าที่จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับลำตัวและขาได้ดีค่ะ

 

 

3. ท่าออกกำลังกายที่บ้าน : Knee Push-up

     สำหรับใครที่อยากฝึกท่าวิดพื้น แต่ยังทำไม่เป็น สามารถเริ่มต้นฝึกง่ายๆได้จากท่านี้เลยค่ะ ซึ่งท่านี้ก็คือท่าวิดพื้นแบบใช้เข่าเข้ามาช่วยนั่นเอง เมื่อลองทำแล้วจะช่วยให้เราสามารถดันลำตัวขึ้นลงได้ง่ายขึ้น และเมื่อฝึกบ่อยๆจนร่างกายแข็งแรงแล้ว เราก็สามารถทำท่าวิดพื้นแบบโปรได้เลยค่ะ

 

 

4. ท่าออกกำลังกายที่บ้าน : Stationary Lunge

     ท่า Stationary lunge เป็นท่าที่จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับส่วนควอดส (Quads) หรือ กลุ่มกล้ามเนื้อขนาดใหญ่ที่รวมกันของ 4 กล้ามเนื้อ บริเวณด้านหน้าต้นขา, กลูต (Glutes) หรือ กลุ่มกล้ามเนื้อสะโพก และแฮมสตริง (Hamstring) หรือ กลุ่มกล้ามเนื้อขาหลัง ที่มีจุดเริ่มต้นตั้งแต่กระดูกรองนั่ง ยาวมาจนถึงหลังหัวเข่าค่ะ

 

 

5. ท่าออกกำลังกายที่บ้าน : Plank to Downward Dog

     ท่า Plank to Downward Dog ถือเป็นท่าแพลงก์แบบหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้ร่างกายตรงส่วนหัวไหล่ โดยที่เราไม่ต้องไปเล่นเวทแต่อย่างใดเลยค่ะ เป็นท่าที่สามารถทำได้เองง่ายๆที่บ้านค่ะ ซึ่งนอกจากจะช่วยเน้นตรงส่วนไหล่แล้ว ท่านี้ยังถือเป็นการทดสอบร่างกายส่วนบนของเราได้อีกด้วย

 

 

6. ท่าออกกำลังกายที่บ้าน : Straight-leg Donkey Kick

     ท่า Straight-leg donkey kick ท่านี้เป็นท่าออกกำลังกายที่สามารถช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกลุ่มกล้ามเนื้อตรงบริเวณสะโพก หรือที่เราเรียกว่า กลูต (Glutes) ได้ค่ะ ใครที่อยากออกกำลังกายสะโพกให้ฟิตแอนด์เฟิร์มขึ้น แนะนำท่านี้เลย

 

 

7. ท่าออกกำลังกายที่บ้าน : Bird Dog

     ท่า Bird Dog เป็นอีกหนึ่งท่าออกกำลังกายพื้นฐานสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นฝึกค่ะ ท่านี้จะทำให้เราได้ออกกำลังกายแบบทั้งตัว ซึ่งเมื่อฝึกแล้วจะช่วยเสริมสร้างความสมดุลและความมั่นคงให้กับร่างกายของเราได้เป็นอย่างดี ใครที่อยากเคลื่อนไหวร่างกายให้ครบทุกส่วนแบบง่ายๆ ต้องลองท่านี้เลย

 

 

8. ท่าออกกำลังกายที่บ้าน : Forearm Plank

     ท่าแพลงก์อีกหนึ่งท่าแนะนำก็คือ Forearm plank ค่ะ ท่านี้เป็นท่าง่ายๆ แต่ถือเป็นท่าออกกำลังกายแบบเต็มรูปแบบเลยก็ว่าได้ ซึ่งการที่เราจะทำท่านี้ได้ เราจะต้องใช้ความแข็งแรงของร่างกาย รวมไปถึงยังต้องคำนึงถึงความสมดุลขณะฝึกอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นท่าที่จะช่วยเน้นตรงส่วนแกนกลางของลำตัวได้ดีค่ะ

 

 

9. ท่าออกกำลังกายที่บ้าน : Side-lying Hip Abduction

     ท่า Side-lying hip abduction เป็นท่าที่จะช่วยเน้นตรงส่วนสะโพกได้ดีค่ะ ท่านี้เหมาะสำหรับใครที่ชอบนั่งนานๆสุดๆ ซึ่งเมื่อฝึกแล้ว จะช่วยทำให้กล้ามเนื้อตรงบริเวณสะโพกของเรามีความแข็งแรงขึ้นได้ ถือเป็นอีกหนึ่งท่าง่ายๆ แต่ทำแล้วได้ประโยชน์สุดๆ

 

 

10. ท่าออกกำลังกายที่บ้าน : Bicycle Crunch

     ท่า Bicycle crunch จะคล้ายๆกับท่าปั่นจักรยานค่ะ เมื่อเราได้ลองฝึกร่างกายที่เน้นตรงส่วนลำตัวกันมาพอสมควรแล้ว ท่านี้ถือเป็นท่าสุดท้ายที่ดีที่จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกายได้ค่ะ โดยท่านี้จะเป็นท่าที่ช่วยเน้นตรงส่วน ABS (Abdomen Muscles) หรือ กล้ามเนื้อท้องนั่นเอง

 

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง