รีเซต

4 วิธีดูแลผิวหน้า ในวัย 50+ ทำยังไงให้ผิวอ่อนเยาว์ ไม่แห้งเหี่ยว ไม่ดูแก่

4 วิธีดูแลผิวหน้า ในวัย 50+ ทำยังไงให้ผิวอ่อนเยาว์ ไม่แห้งเหี่ยว ไม่ดูแก่
pommypom
21 มิถุนายน 2565 ( 15:40 )
174

     อายุมากขึ้น สัญญาณแห่งวัยต่างๆ ก็เริ่มถามหา ไม่ว่าจะเป็นผิวแห้งเหี่ยว มีริ้วรอย ร่องลึก และตีนกา จนทำให้ผิวหน้าโดยรวมของเราดูแก่ขึ้น! สาวๆ วัย 50+ ที่ยังอยากมีผิวสวยสุขภาพ แลดูอ่อนกว่าวัย แนะนำให้ดูแลผิวของเราด้วย 4 วิธีนี้เลยค่ะ

 

 

1. ทาครีมกันแดดทุกวัน

     แสงแดดถือเป็นตัวการทำร้ายผิวของเรา และเป็นตัวการที่ทำให้เกิดจุดด่างดำ ริ้วรอย รวมถึงมะเร็งผิวหน้าได้ ดังนั้นไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ ครีมกันแดดก็ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยปกป้องผิวของเราค่ะ โดยเฉพาะในวัย 50+ ที่ผิวของเราจะบอบบางและเสื่อมโทรมได้ง่าย จึงต้องได้รับการปกป้องอย่างเต็มที่ โดยแนะนำให้เลือกครีมกันแดดที่มี SPF อย่างน้อย 30 มี Zinc oxide อย่างน้อย 7% และต้องเป็นครีมกันแดดที่ช่วยปกป้องได้ทั้งรังสี UVA และ UVB ด้วยนะคะ

 

2. ลดปัญหาผิวแห้ง

     เมื่ออายุมากขึ้น ผิวของเราก็จะเริ่มแห้ง ซึ่งการที่ผิวแห้งก็จะยิ่งทำให้เกิดริ้วรอยและทำให้ผิวเหี่ยวย่น ส่งผลให้เราดูแก่นั่นเอง ดังนั้นเราต้องบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ เริ่มตั้งแต่การล้างหน้า โดยไม่แนะนำให้ล้างหน้าด้วยน้ำร้อนนะคะ เพราะจะยิ่งทำให้ผิวแห้งได้ จากนั้นจึงใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์หรือครีมบำรุงผิว อย่างเช่นครีมที่มีส่วนผสมของ Hyaluronic acid ที่จะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวของเราได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นยังควรดื่มน้ำให้มากๆ เพื่อให้ผิวของเราชุ่มชื้นจากภายใน ไม่ดูแห้งขาดน้ำค่ะ

 

3. ผลัดเซลล์ผิวทุกสัปดาห์

     เราควรผลัดเซลล์ผิวอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อเป็นการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก และเผยผิวใหม่ที่เนียนนุ่มและกระจ่างใสกว่าเดิม โดยเฉพาะหากเรามีผิวแห้ง ผิวหนังที่ตายแล้วของเราก็จะเริ่มหนาขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น ดังนั้นการผลัดเซลล์ผิวก็จะช่วยให้ผิวของเราดูเรียบเนียนและสดใสขึ้นค่ะ แต่ต้องเลือกผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวที่เข้ากับสภาพผิวของเราด้วยนะคะ หลีกเลี่ยงสกินแคร์ที่แรงจนเกินไป แนะนำให้ผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยนค่ะ

 

4. ใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมนี้

     การบำรุงผิวก็เป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้ผิวในวัย 50+ ของเราแลดูสุขภาพดีและอ่อนกว่าวัย โดยแนะนำให้เลือกใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ Glycolic acid ที่มีส่วนช่วยลดการอุดตันรูขุมขน ทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้น สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ Hyaluronic acid จะทำให้ผิวของเราชุ่มชื้นขึ้น ส่วน Retinol จะช่วยผลัดเซลล์ผิวและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และวิตามินซีจะเข้ามาช่วยลดเลือนจุดด่างดำอันเนื่องมากจากอายุได้ดีค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง