ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

5 วิธีรักษาสิวที่หลัง ให้เนียนขาว ไม่เหลือรอยสิว!

5 วิธีรักษาสิวที่หลัง ให้เนียนขาว ไม่เหลือรอยสิว!
Faii_Natnista
26 ธันวาคม 2562 ( 18:00 )
1.2K
1

     เบื่อเหลือเกิน สิวที่หลัง มาค่ะ วันนี้เรามี วิธีรักษาสิวที่หลัง มาบอกต่อ! สิวที่หลัง ถือเป็นตัวทำลายความมั่นใจขั้นร้ายกาจสำหรับผู้หญิงเราค่ะ เพราะจะใส่เซ็กซี่ หรือใส่ชุดบิกินี่ชิลๆ ริมทะเลก็ไม่ได้ แถมเวลาเสื้อผ้าเสียดสีกับผิวยังเจ็บแปล๊บๆ ชวนให้รำคาญใจไม่น้อยเลยค่ะ และนี่คือ 5 วิธีรักษาสิวที่หลัง ให้เนียนขาว ใครเจอปัญหานี้อยู่บอกเลยว่าห้ามพลาดนะคะ

 

 

สิวที่หลังเกิดจากอะไร?

1 : ใช้ผลิตภัณฑ์ที่อุดตันรูขุมขน

     ผลิตภัณฑ์ที่เราใช้เวลาอาบน้ำหรือดูแลผิวทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นครีมนวดผม ครีมกันแดด ครีมบำรุงผิว หรือน้ำมันนวดผิว ก็ล้วนทำให้ผิวอุดตันได้ทั้งนั้นหากว่ามันเยิ้มเกินไปหรือไม่เหมาะกับผิว เมื่อมีสิ่งอุดตันมากเข้าผลลัพธ์ที่ตามมาคือสิวอุดตันและสิวอักเสบเต็มหลังของเรานั่นเอง

2 : การระคายเคืองจากเสื้อผ้าที่สวมใส่

     การสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดเกินไป หรือระบายอากาศไม่ดี เมื่อมีเหงื่อก็อาจทำให้เกิดการสะสมของแบคทีเรียได้ค่ะ หรือแม้แต่การสวมเสื้อที่มีเนื้อผ้าที่ระคายเคืองผิว เมื่อมีการเสียดสีรูขุมขนก็ทำให้เกิดอาการระคายเคือง อักเสบ แดง และกลายเป็นสิวตามมาได้

3 : กรรมพันธุ์

     ปัญหาสิวก็ถือเป็นปัญหาหนึ่งที่เกิดจากกรรมพันธุ์ได้เช่นกันค่ะ อย่างเช่นสาวที่มีปัญหาผิวมัน ผิวแพ้ง่าย หรือมีความผิดปกติของต่อมเหงื่อ ก็มีโอกาสเกิดสิวที่หลังได้ง่าย

4 : การกินอาหาร

     การกินอาหารประเภทของทอดหรือของมันมากๆ ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ผิวหลั่งน้ำมันออกมามากขึ้น ซึ่งไม่ได้ทำให้เกิดสิวที่ใบหน้าเท่านั้นนะคะ แต่ยังทำให้เกิดสิวที่หลังได้ง่ายขึ้นด้วย

5 : สิ่งสกปรกต่างๆ

     หลายคนคิดว่าอาบน้ำทุกวันก็น่าจะสะอาดพอแล้ว แต่แท้จริงแล้ว ผมที่ไม่ได้สระหลายวัน เครื่องนอนต่างๆ ที่ไม่ได้ซักเป็นเวลานาน รวมถึงเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ไม่ดีทำให้เกิดการหมักหมมของเหงื่อ การไม่ล้างหรือขัดหลังตอนอาบน้ำ ล้วนแล้วแต่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคที่เราคาดไม่ถึงได้ทั้งนั้นค่ะ

 

 

วิธีรักษาสิวที่หลัง

1 : เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ออรืแกนิคหรือบอบบางต่อผิว

     การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคหรือไม่มีส่วนผสมที่ก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขนก็เป็นวิธีที่ช่วยได้ดีมากๆ ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นยาสระผม ครีมนวดผม หรือสบู่ เพราะจะช่วยให้มีสิ่งตกค้างอุดตันน้อยลงค่ะ ซึ่งนอกจากจะดีต่อผิวหน้าแล้วยังดีต่อผิวกายอีกด้วย!

2 : ใช้โทนเนอร์เช็ดหลังอาบน้ำ

     โทนเนอร์ที่เราใช้กับผิวหน้าสามารถนำมาใช้กับผิวที่หลังได้ด้วยนะคะ ซึ่งโทนเนอร์ส่วนมากจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Salicylic Acid ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยควบคุมไขมันหรือซีบัมให้สมดุล หรือ Glycolic Acid ที่ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวอย่างเป็นธรรมชาติ จะช่วยป้องกันและลดอาการอักเสบของสิวได้ดี

3 : เลือกกินอาหารให้มากขึ้น

     หากอยากผิวใสไร้สิวนอกจากจะต้องลดการกินของมันของทอดแล้ว ต้องเพิ่มอาหารประเภทผัก ผลไม้ ธัญพืช และดื่มน้ำให้เพียงพอด้วยนะคะ ซึ่งการดื่มน้ำให้เพียงพอจะช่วยทั้งดีท็อกซ์ลำไส้และยังช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งขาวผ่องมากขึ้น (คลิกอ่าน 9 ทริค ลดน้ำหนัก ลดสิวง่ายๆ ด้วยน้ำเปล่า หุ่นดี หน้าใสขึ้น เห็นผลใน 30 วัน!)

4 : ดูแลรักษาความสะอาดของเสื้อผ้าและของรอบกายอยู่เสมอ

     การดูแลความสะอาดของร่างกายก็ทำได้ง่ายๆ ค่ะ เช่น ควรสระผมก่อนที่ผมจะมันเยิ้ม ไม่ใส่เสื้อผ้าซ้ำ และหมั่นซักทำความสะอาดผ้าปูที่นอนอาทิตย์ละครั้งเป็นอย่างน้อย รวมถึงเลือกเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ก็จะช่วยป้องกันสิวที่หลังได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ แต่หากเกิดสิวไปแล้วแนะนำให้ใช้ฟองน้ำนิ่มๆ แทนการสครับหลังแรงๆ เพื่อไม่ให้เกิดการระคายเคืองตามมา และแต้มยารักษาสิวที่มีส่วนผสมของ Clindamycin หรือ Salicylic Acid ก็จะช่วยให้สิวหายเร็วขึ้นค่ะ

5 : อาบน้ำหลังเหงื่อออกหรือหลังออกกำลังกาย

     หากต้องทำกิจกรรมที่เหงื่ออกมากๆ หรือไปออกกำลังกายมา ควรอาบน้ำทุกครั้งหลังออกกำลังกายให้เร็วที่สุด การเดินไปเดินมาหรือเม้าท์กับแกงค์เพื่อนสาวหลังออกกำลังกายทั้งที่สปอร์ตบรายังชุ่มเหงื่อนั้น ถือเป็นสิ่งต้องห้ามเลยล่ะค่ะ ถึงจะดูยุ่งยากหน่อย แต่การยอมเสียเวลาอาบน้ำก่อน หรือเปลี่ยนเป็นเสื้อผ้าแห้งๆ ให้เร็วที่สุดก่อน มันให้ผลลัพธ์คุ้มค่ามากกว่าแน่นอนค่ะ

 

     สำหรับใครที่กังวลเรื่องรอยสิว การใช้ครีมลดรอยสิวเป็นประจำก็ช่วยให้รอยจางไวขึ้นค่ะ ว่าแล้วก็มาส่องครีมลดรอยสิวตัวเด็ดที่ควรมีติดไว้กันเลย

 

บทความที่เกี่ยวข้อง