รีเซต

การออกกําลังกายแบบ HIIT มีอะไรบ้าง? 7 ท่าง่ายๆ ทำที่บ้าน ไม่ง้อฟิตเนส

การออกกําลังกายแบบ HIIT มีอะไรบ้าง? 7 ท่าง่ายๆ ทำที่บ้าน ไม่ง้อฟิตเนส
pommypom
11 เมษายน 2566 ( 17:30 )
2.3K

การออกกําลังกายแบบ HIIT คือ ออกกำลังกายแบบหนักๆ โดยใช้เวลาเพียงสั้นๆ สลับกับการออกกำลังกายแบบเบาๆ ซึ่งจะช่วยในเรื่องของการเผาผลาญและลดไขมันได้ดีทีเดียว ใครอยากเบิร์นแนะนำเลย ซึ่ง HIIT นั้นมีหลายแบบ สำหรับวันนี้เราขอแนะนำ 7 ท่าง่ายๆ ที่สามารถฝึกได้ที่บ้าน ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ออกกำลังกาย และไม่ต้องเข้าฟิตเนสให้ยุ่งยากเลย!

ปรึกษาปัญหาลดน้ำหนัก กับแพทย์และผู้เชี่ยวชาญ พร้อมรับส่วนลด ผ่านแอปพลิเคชัน MorDee 

 

การออกกําลังกายแบบ HIIT มีอะไรบ้าง?

1. เบอร์พี (Burpees)

     เบอร์พี เป็นท่าที่รวมเอาทั้งการวิดพื้นและการกระโดดไว้ด้วยกัน ซึ่งจะช่วยฝึกกล้ามเนื้อได้ทั่วร่างกาย โดยเฉพาะน่อง, หน้าอก, ไหล่, กล้ามเนื้อหลังต้นแขน (triceps), กล้ามเนื้อไบเซ็ปส์ (biceps), กล้ามเนื้อส่วนสะโพก (glutes) และกล้ามเนื้อ lats ซึ่งแนะนำให้ทำท่าเบอร์พีซ้ำ 20 ครั้ง แล้วพัก 2 นาที จากนั้นทำซ้ำจนกว่าจะพอ

 

2. วิดพื้น (Push-ups)

     ท่าวิดพื้นเป็นท่าที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างร่างกายส่วนบน โดยเฉพาะหน้าอก ไหล่ และกล้ามเนื้อหลังต้นแขน (triceps) โดยแนะนำให้วิดพื้น 30 วินาที จากนั้นจึงพักอีก 10 วินาที และฝึกต่อจนกว่าจะพอ

 

3. ยกเข่าสูง (High Knees)

     ยกเข่าสูงเป็นท่าที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อขา พร้อมเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ และความยืดหยุ่นของร่างกาย โดยแนะนำให้ทำท่ายกเข่าสูง 30 วินาที และพักอีก 2-3 วินาที นับเป็น 1 เซ็ต แล้วทำต่อจนกว่าจะพอ

 

4. กระโดดย่อสลับขา (Lunge Jumps)

     ท่ากระโดดย่อสลับขา ท่านี้มีส่วนช่วยเผาผลาญได้มากทีเดียว ซึ่งนอกไปจากจะช่วยเผาผลาญแล้ว ยังช่วยกระตุ้นการเต้นของหัวใจ แถมยังเป็นการออกกำลังกายก้นและสะโพกได้อีกด้วย โดยแนะนำให้ทำ 40 วินาที และพักอีก 20 วินาที จากนั้นทำต่อจนกว่าจะพอ

 

5. กระโดดตบ (Jumping Jacks)

     กระโดดตบเป็นท่าที่จะช่วยออกกำลังกายได้ทั่วร่างกาย ซึ่งแนะนำให้กระโดดตบ 40 วินาที จากนั้นพัก 20 วินาที แล้วทำต่อจนกว่าจะพอ ใครอยากออกกำลังกายให้ได้หมดทุกส่วนของร่างกายในท่าเดียว กระโดดตบถือเป็นอีกท่าง่ายๆ เลย

 

6. ท่าปีนเขา (Mountain Climbers)

     ท่าปีนเขาถือเป็นท่าออกกำลังกายที่มีส่วนช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและกล้ามเนื้อหัวใจ อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของความว่องไว โดยจะได้ฝึกทั่วทุกส่วนทั้งร่างกาย ซึ่งแนะนำให้ทำ 30 วินาที แล้วพัก 10 วินาที จากนั้นให้ทำต่อจนกว่าจะพอ

 

7. รัสเซียน ทวิสต์ (Russian Twist)

     รัสเซียน ทวิสต์ เป็นท่าที่มีประสิทธิภาพอีกท่าหนึ่งในการช่วยฝึกแกนกลางลำตัว แถมยังช่วยฝึกสะโพกได้อีกด้วย โดยแนะนำให้ฝึก 8-16 ครั้ง จำนวนทั้งหมด 2-3 เซ็ต เพียงเท่านี้ก็จะดีต่อลำตัวและสะโพกของเราแล้ว

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง