5 วิธีลดไขมันทั่วทั้งตัว ลดพุงเร่งด่วน แบบไม่ต้องอดอาหาร

5 วิธีลดไขมันทั่วทั้งตัว ลดพุงเร่งด่วน แบบไม่ต้องอดอาหาร
Beau_Monde
6 ตุลาคม 2564 ( 16:12 )
454

     ร่างกายของคนเราสามารถเผาผลาญพลังงานได้ 2 ระบบ นั่นก็คือการเผาผลาญโดยใช้น้ำตาลเป็นหลักและอีกแบบคือการเผาผลาญโดยการใช้ไขมันเป็นหลักค่ะ ซึ่งการที่จะลดไขมันให้ได้ทั่วทั้งตัวนั้น แน่นอนว่าเราก็ต้องการให้ร่างกายของเราเผาผลาญไขมันค่ะ แล้วจะทำอย่างไรให้ร่างกายของเราหันมาใช้พลังงานจากไขมัน แทนที่การใช้พลังงานจากน้ำตาล วันนี้เรามี 5 ขั้นตอนมาบอกกัน ไปดูกันเลยค่ะ

 

 

5 วิธีลดไขมันทั่วทั้งตัว ลดพุงเร่งด่วน

 

1. ลดแป้งและน้ำตาล 

     เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายของเราเปลี่ยนแป้งและน้ำตาลที่เหลือไปเป็นไขมันสะสม เราก็ควรจะต้องลดการกินแป้งและน้ำตาลลงค่ะ เพราะการที่เรากินน้ำตาลและแป้งมากเกินกว่าที่ร่างกายจะเผาผลาญได้หมด ก็จะทำให้เราอ้วนง่าย หากเราสามารถลดน้ำตาลออกไปได้บ้าง รวมถึงลดการกินแป้งลงไปได้บ้าง ก็จะช่วยให้เราลดการสะสมไขมันลงได้ค่ะ 

 

2. กินอาหารให้เป็นมื้อ

     หากเมื่อก่อนเราเป็นคนที่เคยกินจุกจิก มีมื้อย่อยต่าง ๆ มากมาย แบบนี้จะเป็นการที่ทำให้ร่างกายของเราได้รับพลังงานอยู่ตลอดเวลา ไม่มีช่วงร่างกายจะดึงไขมันที่สะสมเอาไว้ออกมาเผาผลาญได้เลยค่ะ ดังนั้นให้เรากินอาหารให้เป็นมื้อ พยายามเอาสิ่งที่เราอยากจะกินรวบเอาไว้ในมื้อและลดการกินจุกจิกลงค่ะ

 

3. ทำ Intermittent Fasting

     ข้อนี้จะเกี่ยวพันกับข้อที่แล้วค่ะ หากเรากินอาหารเป็นมื้อโดยที่ไม่มีการกินจุกจิก ก็จะทำให้เรามีเวลาในการอดอาหารซึ่งก็จะกลายเป็นการทำ IF แบบอัตโนมัติ เพียงแค่เราจัดสรรช่วงเวลาในการกินและการอดให้ดีค่ะ เช่น เราเริ่มทานมื้อแรก 8:00 น. เราก็ควรจะต้องหยุดกินอาหารก่อน 16.00 น. เพื่อให้ร่างกายได้ใช้พลังงานจากอาหาร 8 ชั่วโมง และหลัง 16.00 น. เป็นต้นไป ร่างกายก็จะได้ใช้พลังงานจากไขมันสะสมแทนค่ะ

 

4. สร้างกล้ามเนื้อ

     ทำไมต้องสร้างกล้ามเนื้อ เพราะกล้ามเนื้อในร่างกายเปรียบเสมือนเตาเผาพลังงานเลยก็ว่าได้ค่ะ หากเราต้องการที่จะกระตุ้นระบบเผาผลาญให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็ต้องเพิ่มปริมาณมวลกล้ามเนื้อ ซึ่งการที่เราได้ใช้กล้ามเนื้ออยู่เสมอก็จะช่วยให้เตาเผาพลังงานของเราแข็งแรง สามารถเผาผลาญไขมันที่สะสมไว้ได้เยอะ และการที่เราจะสร้างกล้ามเนื้อได้ดีก็ต้องทำ 2 อย่างควบคู่กันไปคือ 1. กินอาหารประเภทโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ นม ไข่ ถั่วต่าง ๆ และ 2. คือการออกกำลังกายโดยใช้กล้ามเนื้อ ซึ่งจะเป็น Body Weight ก็ได้ หรือ Weight Training ก็ได้เช่นกันค่ะ 

 

5. ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ 

     ความเชื่อเดิมเกี่ยวกับการออกกำลังแบบคาร์ดิโอที่ต้องทำติดต่อกัน 30 - 45 นาทีขึ้นไปถึงจะเผาผลาญไขมันได้ อาจจะไม่จริงเสมอไปค่ะ ตราบใดที่เรายังจัดการเรื่องของการกินอาหารได้ไม่ถูกต้อง ยังคงกินอาการประเภทแป้งและน้ำตาลมาก รวมถึงยังคงกินจุกจิกอยู่ แบบนี้ต่อให้เราออกกำลังแบบคาร์ดิโอเป็นขั่วโมง ก็ไม่ได้ทำให้เราผอมลงได้ แต่เมื่อไหร่ที่เราจัดการเรื่องของอาหารการกินได้แล้ว การออกกำลังแบบคาร์ดิโอจะเป็นการช่วยให้ร่างกายสามารถเผาผลาญไขมันออกไปได้มากกว่าเดิมและทำให้เราผอมได้เร็วขึ้นค่ะ บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง