รีเซต

6 เคล็ดลับ เผาผลาญไขมันหน้าท้องขณะนอนหลับ ช่วยลดน้ำหนัก หุ่นกระชับ

6 เคล็ดลับ เผาผลาญไขมันหน้าท้องขณะนอนหลับ ช่วยลดน้ำหนัก หุ่นกระชับ
BeauMonde
4 ตุลาคม 2565 ( 14:16 )
229

     ไขมันหน้าท้อง เป็นไขมันที่สาว ๆ หลายคนต่างบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่าลดได้ยากมาก ๆ เพราะไขมันบริเวณหน้าท้องนั้นต่อให้ออกกำลังหรือควบคุมอาหารนานขนาดไหนก็ไม่ค่อยจะลดลง 

     ความดื้อรั้นของเจ้าไขมันหน้าท้องที่ละลายหายไปได้ยากแม้ออกกำลังกายอย่างเข้มงวด เกิดจากการที่เซลล์ไขมันส่วนใหญ่ในบริเวณอยู่ลึกลงไปใต้ชั้นผิวหนังและกล้ามเนื้อ การจะกำจัดให้หมดไปได้จำเป็นที่จะต้องอาศัยความมีระเบียบวินัยในการควบคุมอาหารและออกกำลังกาย แต่นอกเหนือจากนั้นเราก็ยังสามารถใช้เคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ช่วยเผาผลาญได้ และต่อไปนี้คือ 6 เคล็ดลับในการช่วยเผาผลาญไขมันหน้าท้อง แม้แต่ในตอนที่เรากำลังหลับสนิทอยู่ ร่างกายก็สามารถลดไขมันได้ค่ะ

 

 

ไขมันหน้าท้อง มีกี่ประเภท

     ไขมันหน้าท้องเป็นไขมันที่มีชื่อเรียกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นไขมันรอบเอว ไขมันที่พุง ซึ่งต่อให้เป็นชื่อไหนก็แสดงให้เห็นถึงการสะสมไขมันที่บริเวณหน้าท้อง แต่ถึงแม้จะเป็นไขมันบริเวณหน้าท้องก็มีหลายประเภท โดยหลัก ๆ จะถูกแบ่งเป็น 2 ประเภท ดังนี้

  • ไขมันบริเวณใต้ผิวหนัง

     ไขมันลักษณะนี้จะสะสมอยู่ใต้ผิวหนัง เมื่อสะสมในปริมาณมากก็จะทำให้พุงยื่น หน้าท้องยื่นออกมาตามความหนาของไขมัน

  • ไขมันในช่องท้อง

     ไขมันจะชนิดนี้จะอยู่ลึกกว่าชั้นใต้ผิวหนัง โดยส่วนมากจะอยู่รอบ ๆ อวัยวะภายในของร่างกาย ซึ่งหากเรามีไจมันชนิดนี้เยอะก็จะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคหลายประเภท ทั้งโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง การกำจัดไขมันชนิดนี้จำเป็นที่จะต้องควบคุมอาหารและออกกำลังกาย

 

6 เคล็ดลับ ช่วยเผาผลาญไขมันหน้าท้องขณะนอนหลับ

 

1. นอนหลับให้เพียงพอ

 

 

     การนอนหลับที่มีคุณภาพอย่างน้อย 7 - 8 ชั่วโมง สามารถช่วยให้การลดน้ำหนักเป็นไปอย่างราบลื่น เพราะการนอนหลับส่งผลต่อระบบฮอร์โมนในร่างกายและระบบเผาผลาญ และมีผลต่อพฤติกรรมของเราอย่างการทานอาหารและการออกกำลังกาย ถ้าไม่ได้นอนหลับสนิทและเพียงพอ ไขมันหน้าท้องก็จะลดลงได้ยาก แต่หากเรานอนหลับได้ดีในตอนกลางคืน โอกาสที่ร่างกายจะเผาผลาญไขมันในช่องท้องก็จะมีมากขึ้น และทำให้หน้าท้องของเราแบนราบได้เร็วมากขึ้น นอกจากนี้ เมื่อเราตื่นนอน ระบบเผาผลาญในร่างกายก็จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ฮอร์โมนเกรลินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้เราหิวก็จะลดน้อยลง ช่วยลดระดับคอร์ติซอลหรือฮอร์โมนความเครียด ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้ร่างกายสะสมไขมันหน้าท้องเพิ่มขึ้น

 

2. นอนหลับอย่างมีคุณภาพ

 

 

     การนอนหลับอย่างมีคุณภาพไม่เพียงแค่ควรนอนให้ได้ครบตามจำนวนชั่วโมง แต่การนอนหลับที่ดียังสามารถช่วยเพิ่มเมลาโทนินได้อีกด้วย ฮอร์โมนชนิดนี้เป็นฮอร์โมนที่ช่วยเสริมประสิทธิิภาพการเผาผลาญแคลอรี่ ช่วยเปลี่ยนไขมันแข็งให้กลายเป็นไขมันที่เผาผลาญได้ง่าย การนอนหลับด้วยการปิดไฟให้สนิท นอนในเสื้อผ้าที่สบายและนอนในห้องที่มีอุณหภูมิเหมาะสม สามารถช่วยเพิ่มเมลาโทนิน และช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันหน้าท้องได้

 

3. เพิ่มโปรตีนและไฟเบอร์

 

 

     โปรตีนเป็นสารอาหารหลักที่สำคัญ หากเรากำลังพยายามจะลดน้ำหนักและสร้างกล้ามเนื้อ เราก็ควรกินโปรตีนให้มากขึ้นเพื่อให้เพียงพอต่อร่างกาย โปรตีนมีคุณสมบัติในการทำให้เกิดความร้อน ช่วยให้อิ่มได้นานขึ้น และช่วยเพิ่มการเผาผลาญแคลอรีและไขมันได้มากขึ้น 

 

4. กินอาหารที่ช่วยเผาผลาญไขมัน

 

 

     อาหารที่ช่วยเผาผลาญไขมันและคอเลสเตอรอล คืออาหารที่มีไขมันดี อย่างเช่น น้ำมันมะกอก ถั่ว เมล็ดพืช อะโวคาโด ฯลฯ อาหารเหล่านี้มีไขมันที่ดีต่อสุขภาพ โดยเฉพาะกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ที่สามารถช่วยลดการอักเสบ และช่วยเผาผลาญไขมันหน้าท้องได้

 

5. หลีกเลี่ยงไขมันทรานส์ 

 

 

     หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันทรานส์อย่างเด็ดขาด รวมถึงพยายามลดการกินอาหารแปรรูปด้วย เพราะไขมันทรานส์ไม่เพียงแต่ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่ไขมันชนิดนี้ยังดึงไขมันจากส่วนอื่น ๆ ในร่างกายไปยังบริเวณหน้าท้องได้อีกด้วย

 

6. ลองทำ HIIT

 

 

     HIIT คือรูปแบบการออกกำลังที่มีความเข้มข้นสูง ข้อดีของการออกกำลังประเภทนี้ไม่เพียงแต่จะใช้เวลาน้อยแต่ยังช่วยกระตุ้นการเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้นด้วย ซึ่งการเผาผลาญแคลอรี่จากการทำ HIIT ก็จะช่วยเผาผลาญไขมันในบริเวณช่องท้องได้อีกด้วย และนอกจากนี้ยังช่วยเผาผลาญไขมันในช่วงที่ร่างกายกำลังพักผ่อนได้อีกด้วย สิ่งที่ดีที่สุดเกี่ยวกับ HIIT คือร่างกายของเราจะเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้น ถึงแม้จะออกกำลังเสร็จไปแล้วหลายชั่วโมง

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง