รีเซต

เคล็ดลับการใช้ครีมให้เหมาะกับช่วงวัย อายุเท่าไหร่ควรเริ่มใช้ครีมอะไร ไม่แก่ก่อนวัย!

เคล็ดลับการใช้ครีมให้เหมาะกับช่วงวัย อายุเท่าไหร่ควรเริ่มใช้ครีมอะไร ไม่แก่ก่อนวัย!
pommypom
9 พฤษภาคม 2563 ( 16:00 )
28.5K
2

     วันนี้เรามีเคล็ดลับการใช้ครีมให้เหมาะกับช่วงวัยมาแนะนำค่ะ สาวๆรู้หรือไม่คะว่าการที่เรารู้ว่าเราจะต้องใช้ครีมอะไรในช่วงอายุเท่าไหร่ จะช่วยทำให้การบำรุงผิวของเรานั้นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญไม่ทำให้แก่ก่อนวัยด้วยค่ะ ยกตัวอย่างเช่น หากสาวๆเพิ่งจะมาเริ่มใช้ครีมต้านริ้วรอยในช่วงวัยที่มีริ้วรอยเต็มหน้าจนแก้ยากแล้ว ไม่ว่าครีมตัวนั้นจะดีแค่ไหน ก็ไม่สามารถทำให้ริ้วรอยหายไปได้ เว้นเสียแต่ว่าสาวๆจะศัลยกรรมค่ะ สำหรับใครที่ไม่อยากเสียเงินค่ามีดหมอแพงๆ อยากใช้แค่ครีมอย่างเดียว ดังนั้นเราจะต้องใช้ครีมให้เหมาะกับช่วงวัยของเราค่ะ เคล็ดลับนี้จะช่วยทำให้การบำรุงผิวหน้าด้วยครีมนั้นได้ผลอย่างดีเยี่ยม และสามารถปกป้องปัญหาการแก่กว่าวัยได้อีกด้วยนะคะ เตรียมหน้าเด็กรอได้เลย!

 

 

ครีมกันแดด

     สาวๆอย่าเพิ่งตกใจไปค่ะ หากจะบอกว่าจริงๆแล้วผู้เชี่ยวชาญด้านความงามแนะนำว่า เราควรเริ่มใช้ครีมกันแดดตั้งแต่อายุ 6 เดือนด้วยซ้ำไป! เพราะว่าจริงๆแล้วตัวการที่ทำให้ผิวของเราดูแก่ก่อนวัย ประมาณ 80-90% ก็คือเจ้ารังสี UV จากแสงแดดตัวร้ายนี่แหละค่ะ ดังนั้นวิธีที่เราจะเริ่มมีหน้าเด็กแบบง่ายๆคือให้ใช้ครีมกันแดดตั้งแต่เด็กนั่นเอง แถมเจ้าครีมกันแดดยังช่วยป้องกันความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนังอีกด้วยนะ ใครที่ไม่ได้เริ่มใช้ตั้งแต่ต้น จะเริ่มใช้ตอนนี้ก็ยังไม่สายไปนะคะ เมื่อไหร่ที่รังสี UV ยังไม่หมดไปจากโลก เราก็ไม่ควรเลิกใช้ครีมกันแดดเลยล่ะค่ะ

 

AHA และ BHA

     ต่อมาในช่วงอายุ 10-18 ปี เราควรที่จะเริ่มใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ AHA และ BHA ค่ะ ในช่วงวัยแรกรุ่นก่อนจะเข้าสู่วัยรุ่นแบบเต็มตัวนี้ เราจะเริ่มมีฮอร์โมนหลั่งออกมาทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการมีประจำเดือน หรือ หน้าอกขยาย และอีกหนึ่งสิ่งที่สาวๆวัยแรกรุ่นแทบทุกคนจะต้องประสบพบเจอกันอย่างถ้วนหน้าเลยก็คือเจ้าสิวตัวร้ายนั่นเอง! ดังนั้นการใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของกรด อย่าง AHA และ BHA จะช่วยทำให้เกิดการผลัดเซลล์ผิว กระตุ้นคอลลาเจน และลดรอยดำได้ ทำให้เรามีหน้าใสไร้สิวตั้งแต่ตอนวัยรุ่นได้นั่นเองค่ะ ส่วนใครที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย เราแนะนำให้ใช้ PHA แทนค่ะ เจ้ากรดตัวนี้จะเบากว่า AHA และ BHA แต่ออกฤทธิ์เหมือนกันเลยล่ะค่ะ


Antioxidant

     ในช่วงอายุ 18 ปี เป็นวัยที่จะเข้าสู่วัยรุ่นอย่างจริงจัง เป็นวัยที่เริ่มจะเข้าสู่เลข 2 ของชีวิต ผิวหน้าของเราก็เผชิญกับสภาพแวดล้อมต่างๆนานามาตลอด 18 ปีเช่นกัน ดังนั้นเพื่อยังคงความอ่อนเยาว์ ไม่ให้ผิวโดนทำร้ายไปมากกว่านี้ เราควรที่จะเริ่มใช้เซรั่มหรือครีมที่มีสาร Antioxidant ค่ะ สารตัวนี้จะช่วยปกป้องผิวของเราจากการโดนทำร้ายต่างๆนานาได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยสร้างคอลลาเจนอีกด้วยนะ โดยเราจะพบสารตัวนี้ได้ใน เซรั่ม Vitamin C หรือ Niacimide เป็นต้นค่ะ


ครีมใต้ตา

     ผิวส่วนที่บอบบางที่สุดบนใบหน้าคงหนีไม่พ้นผิวรอบดวงตาของเรา ดวงตาถือเป็นสัญญาณแห่งวัยแรกๆที่ปรากฏออกมาบนใบหน้าทำให้เราดูแก่กว่าวัยได้หากไม่ได้รับการบำรุง ดังนั้นถ้าเราอยากดูอ่อนกว่าวัย ต้องเริ่มใช้ครีมใต้ตาในช่วงอายุ 21 ปีค่ะ ครีมใต้ตาจะช่วยคงความชุ่มชื้นให้กับผิวได้เป็นอย่างดี และเมื่อผิวชุ่มชื้นแล้ว จึงทำให้เกิดริ้วรอยยากขึ้น ไม่ทำให้เราแก่กว่าวัยนั่นเองค่ะ


เรตินอยด์

     เมื่อเข้าสู่อายุ 28 ปี อายุใกล้จะเข้าเลข 3 คงจะเป็นช่วงที่สาวๆกลัวกันที่สุดเลยใช่มั้ยล่ะคะ เพราะว่าผิวของเราเริ่มจะสูญเสียคอลลาเจน และเริ่มมีสัญญาณแห่งวัยแล้ว ดังนั้นหากอยากดูอ่อนกว่าวัยแม้จะเข้าเลข 3 แต่หน้ายังดูเหมือนเลข 2 เราควรใช้ครีมบำรุงประเภทเรตินอยด์ค่ะ เพราะเรตินอยด์ถือเป็นครีมตัวแม่ด้านการต้านริ้วรอยแห่งวัยเลยล่ะ เค้าจะช่วยในเรื่องของการผลัดเซลล์ผิว รักษาริ้วรอย ผิวหน้าแลดูกระชับขึ้น นอกจากนั้นยังช่วยในเรื่องของรูขุมขน และรอยดำอีกด้วยนะคะ ส่วนสาวๆคนไหนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย เราแนะนำให้ใช้เป็นบากูชิล (Bakuchiol) แทนค่ะ ตัวนี้เป็นเรตินอยด์จากธรรมชาติ ใช้แล้วไม่แพ้แน่นอนค่ะ

 

ที่มา : babeandbeauty

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง