7 ผักผลไม้แอนตี้ออกซิแดนท์ เคล็ดลับชะลอวัย ห้ามพลาด!

7 ผักผลไม้แอนตี้ออกซิแดนท์ เคล็ดลับชะลอวัย ห้ามพลาด!
Women Team
7 กรกฎาคม 2562 ( 11:00 )
4.1K
16

     “แอนตี้ออกซิแดนท์”  เราจะได้ยินกันบ่อย ถึงสรรพคุณอันยอดเยี่ยมกระเทียมเจียวของเจ้าสารตัวนี้ ซึ่งที่จริงร่างกายเราก็สามารถผลิตเองได้นะ แต่วิธีการใช้ชีวิตรวมทั้งมลพิษรอบตัวมีเยอะ จึงไม่พอที่จะไปลดปัญหาความเสื่อมถอยของเซลล์ในร่างกาย ทำให้สุขภาพแย่และแก่ไว เราจึงได้ลิสต์ 7 ผักผลไม้แอนตี้ออกซิแดนท์ เคล็ดลับชะลอวัย ที่หาได้ง่าย ราคาไม่แพงมาแนะนำ ใครที่อยากดูอ่อนวัย หน้าใส ผิวสวยก็ต้องไปหามาทานบ่อยๆ นะจ๊ะ

 

 

     แอนตี้ออกซิแดนท์จะทำหน้าที่กำจัดสารอนุมูลอิสระที่เกิดจากการย่อยและมลพิษ จึงมีประโยชน์ที่ไปช่วยชะลอความเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกาย ขจัดสารพิษ เสริมสร้างคอลลาเจนทำให้ผิวเต่งตึงไม่หย่อนคล้อย ทั้งช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีด้วยค่ะ จะมีผักผลไม้อะไรบ้างตามมาค่ะ

 

1. ผักผลไม้แอนตี้ออกซิแดนท์ : ผักโขม

 

 

     ผักโขมปรุงเป็นเมนูได้หลากหลาย มีคุณค่าทางอาหารสูง มีกากใยเยอะ แต่แคลอรี่ต่ำ กินง่ายถ่ายคล่อง แถมไม่อ้วนอีกต่างหาก เค้าเป็นอาหารสุขภาพที่ใครๆ ยกนิ้วให้เลยค่า ด้วยเพราะเค้ามีโปรตีนสูงช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ทั้งมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์หลายชนิด อย่างเช่น เบต้าแคโรทีน วิตามินอี ซิลีเนียม ซึ่งช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย เสริมสร้างคอลลาเจน ขจัดสารพิษ ทำให้ผิวหนังเต่งตึงยืดหยุ่นขึ้น ริ้วรอยก็จะไม่มาเยือนก่อนวัยค่ะ แต่สำหรับผู้ป่วยที่เป็นนิ่ว  โรคเกาต์ ควรเลี่ยงนะจ๊ะ

 

2. ผักผลไม้แอนตี้ออกซิแดนท์ : บร็อคโคลี่

 

 

     ตามมาด้วยผักที่คงความอ่อนเยาว์ซึ่งคุณไม่ควรพลาด อย่างบร็อคโคลี่ที่มีทั้งวิตามินซี เบต้าแคโรทีน ลูทีน ซิลิเนียม กลูต้าไธโอน ซึ่งจัดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยป้องกันการทำลายเซลล์ เพิ่มภูมิคุ้มกัน สร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวกระชับเต่งตึง ทั้งยังบำรุงผิวให้ขาวใส ดูอ่อนกว่าวัยด้วยค่ะ  

 

3. ผักผลไม้แอนตี้ออกซิแดนท์ : คะน้า

 

 

     คะน้าหมูกรอบเมนูโปรดคิดถึงทีไรหิวข้าวทุกที คะน้าไม่เพียงแต่มีวิตามินเคสูงเท่านั้น เค้ายังอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุอื่น ที่ช่วยบำรุงเลือด บำรุงกระดูก ทั้งยังมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์อีกหลายชนิดที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ชะลอความเสื่อมของเซลล์ บำรุงผิว ต้านการติดเชื้อ ทำให้ผิวชุ่มชื่นและยืดหยุ่น ช่วยชะลอวัย ขอกระซิบว่าเค้าช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน ลดอาการ PMS ได้ด้วยค่ะ ประโยชน์ดี้ดี ผัดซีอิ้วคะน้าเยอะๆ ซักจานไม๊คะ

 

4. ผักผลไม้แอนตี้ออกซิแดนท์ : มะเขือเทศ

 

 

     มาต่อกันที่ มะเขือเทศ ผลไม้แห่งความงาม ที่กินก็ดีพอกผิวก็เริ่ด มะเขือเทศมีสารอาหารต่างๆ มากมาย รวมทั้งสารต้านอนุมูลอิสระอย่างไลโคปีน กรดอัลฟาไลโปอิค และมีวิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อผิว การกินมะเขือเทศประจำจะลดการทำลายผิวจากแสงแดดลงได้ ช่วยให้ผิวขาวใสเปล่งปลั่งขึ้น ผิวหนังยืดหยุ่น สุขภาพดี ดูอ่อนวัย ใครอยากหน้าใส ผิวสวย ก็จัดไปค่า

 

5. ผักผลไม้แอนตี้ออกซิแดนท์ : มะละกอ

 

 

     ถ้าพูดถึงมะละกอเราจะนึกถึงส้มตำรสแซ่บ ชวนน้ำลายสอ กินประจำได้ไม่ต้องกลัวอ้วน นอกจากนี้เค้ายังเป็นผลไม้ที่เรามักจะนึกถึงเวลาท้องผูก แต่มะละกอเค้าไม่ได้มีดีแค่ลดอาการท้องผูกหรือกินแล้วไม่อ้วนเท่านั้นนะคุณขา การกินมะละกอสุกจะช่วยให้คุณดูอ่อนวัย ผิวใส สุขภาพดี อีกด้วยเพราะในมะละกอมีวิตามิน แร่ธาตุ และสารแอนตี้ออกซิแดนท์อยู่มากที่ช่วยบำรุงผิว ช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยได้ แถมเอามาพอกหน้าจะช่วยผลัดเซลล์ผิว ผิวหน้ากระชับได้อีก ประโยชน์คุ้มค่าราคาไม่แพงจะพลาดได้ไง!

 

6. ผักผลไม้แอนตี้ออกซิแดนท์ : ฝรั่ง

 

 

     นอกจากฝรั่งเป็นผลไม้ที่เหมาะกับการคุมน้ำหนักเพราะช่วยให้อิ่มนาน มีกากใยสูงทำให้การขับถ่ายได้ดีแล้ว เค้ายังมีสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินซีที่สูงมากซึ่งจะช่วยบำรุงผิวพรรณ ป้องกันคอลลาเจนและอิลาสตินใต้ผิวไม่ได้ถูกทำลายจากมลภาวะ ทำให้ผิวยืดหยุ่น ชะลอการเกิดริ้วรอย ช่วยลดอาการอักเสบของผิว ลดสิว ช่วยขจัดสารพิษในร่างกาย ทำให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่งอีกด้วย

 

7. ผักผลไม้แอนตี้ออกซิแดนท์ : แอปเปิ้ล

 

 

     มาจบกันที่แอปเปิ้ลที่เป็นผลไม้ขวัญใจของคนลดน้ำหนัก ในแอปเปิ้ลมีวิตามิน แร่ธาตุหลายชนิด รวมทั้งเควอซิทิน (Quercetin) ซึ่งเป็นสารพฤกษเคมีในกลุ่มฟลาโวนอยด์ ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงมาก ดังนั้นการกินแอปเปิ้ลบ่อยๆ จะช่วยเพิ่มภูมิต้านทาน ทำให้เซลล์ผิวหนังยืดหยุ่น แข็งแรง เปล่งปลั่งออร่ากระจาย ชะลอวัย สำหรับเรื่องผิวพรรณต้องหม่ำแอปเปิ้ลสีแดงหรือสีชมพูจะดีกว่าเพราะเค้ามีสารแอนตี้ออกซิแดนท์สูงกว่าแอปเปิ้ลสีอื่นนะจ๊ะ

     ผักผลไม้ทุกชนิดมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ก็ต้องมองว่าคุณมีปัญหาสุขภาพอะไรบ้าง อาจจะไม่เหมาะกับผักผลไม้บางชนิด การกินให้เหมาะให้พอดี เพื่อประโยชน์สูงสุดกับสุขภาพของคุณเอง และที่สำคัญล้างทำความสะอาดก่อนรับประทานทุกครั้งค่ะ สำหรับวันนี้ก็ขอลากันเพียงเท่านี้ค่า

Written by P_Ananya

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

9 ผลไม้ใกล้ตัว ต้าน UV ฟื้นฟูผิวคล้ำเสีย แดดแรงแค่ไหน ก็ไม่หวั่น! 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง