รีเซต

6 อาการของโรคไต สัญญาณเตือนภัยที่บอกว่าไตผิดปกติ

6 อาการของโรคไต สัญญาณเตือนภัยที่บอกว่าไตผิดปกติ
Beau_Monde
31 ตุลาคม 2564 ( 16:39 )
1K

     ไต ถือเป็นอวัยวะหนึ่งที่สำคัญมาก ๆ ในร่างกายของเราค่ะ โดยไตมีหน้าที่ในการขับของเสียออกจากร่างกายในรูปของปัสสาวะ รวมถึงยังมีหน้าที่ในการปรับสมดุลน้ำ สมดุลโซเดียม และยังเป็นอวัยวะที่ช่วยในการสร้างฮอร์โมนต่าง ๆ อีกด้วย

     เมื่อไตถือเป็นอวัยวะที่สำคัญมาก หากร่างกายของเราเกิดโรคเกี่ยวกับไตขึ้นมา แน่นอนว่าจะส่งผลกระทบกับร่างกาสยโดยรวมค่ะ และหากรักษาไม่ทันท่วงที ไตของเราก็อาจจะเสียและเสื่อมไป การหมั่นสังเกตความผิดปกติหรืออาการเตือนของโรคไตจึงถือเป็นเรื่องสำคัญที่เราต้องให้ความใส่ใจค่ะ ดังนั้นเราเลยมี 6 อาการของโรคไต ทั้งโรคไตเสื่อมและนิ่วในไต มาให้ได้ลองสังเกตตัวเองกัน มาดูกันว่าทั้ง 6 อาการนี้มีอะไรบ้างค่ะ

 

 

6 อาการของโรคไต

 

1. หน้าบวม ขาบวม

     เนื่องจากไตมีหน้าที่ในการขับของเสียออกมาในรูปของน้ำปัสสาวะ ถ้าไตทำหน้าที่ผิดปกติไปหรือไตเสื่อม ก็จะทำให้ไตขับน้ำได้น้อยลงและทำให้ร่างกายของเรามีน้ำเพิ่มค่ะ เมื่อร่างกายมีน้ำเพิ่มก็จะส่งผลทำให้ร่างกายบวมขึ้นมานั้นเอง โดยอาการแรก ๆ ที่คนเป็นโรคไตสามารถพบเจอได้นั่นก็คืออาการบวม ทั้งหน้าบวมและขาบวม โดยอาการขาบวมที่เกิดจากโรคไต มักจะเป็นที่ขาทั้ง 2 ข้าง และอาจบวมขึ้นมาจนถึงหน้าแข้งเลยก็ได้ค่ะ ซึ่งเมื่อเราใช้นิ้วกดที่หน้าแข้งก็จะเกิดรอยบุ๋มลงไปและไม่คืนตัวในทันที ซึ่งหากใครที่เกิดอาการนี้ต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและทำการรักษาค่ะ เพราะหากปล่อยไว้นาน จากแค่อาการหน้าบวม ขาบวม ก็อาจจะกลายไปเป็นอาการน้ำท่วมปอดได้เลย

 

2. ความดันโลหิตสูง

     ความดันโลหิตสูงก็ถือเป็นสัญญาณหนึ่งที่สามารถเป็นตัวบ่งบอกว่าร่างกายของเราเกิดโรคไตได้ค่ะ เพราะเมื่อไตเสื่อมก็จะทำให้เส้นเลือดในไตตีบแคบลง เลือดต่าง ๆ ที่มาหล่อเลี้ยงก็จะเข้าไปได้ยาก ทำให้เกิดความดันสูงขึ้นมาค่ะ ซึ่งหากไม่รีบไปพบแพทย์และทำการรักษาก็จะส่งผลให้ไตเสื่อมมากขึ้นและอาจทำให้ต้องฟอกไตในที่สุดค่ะ

 

3. คลื่นไส้อาเจียน

     เมื่อไตมีหน้าที่ในการขับของเสียออกจากร่างกาย หากไตของเราทำงานได้ไม่ดี ก็จะทำให้ของเสียต่าง ๆ ถูกสะสมไว้ค่ะ และมีโอกาสที่ของเสียเหล่านี้จะขึ้นไปที่สมอง ทำให้เรามีอาการมึนศรีษะและคลื่นไส้อาเจียนได้ หากใครที่ลองกินยาแล้วยังไม่หายหรือนอนพักไปแล้วอาการนี้ก็ยังไม่หาย แนะนำว่าให้รีบปรึกษาแพทย์เพื่อทำการตรวจอย่างละเอียดต่อไปค่ะ

 

4. ปวดหลัง

     อาการปวดหลังอาจจะไม่ได้แสดงว่าเป็นโรคไตเสมอไป เพราะหลายคนมีอาการปวดหลังจากกล้ามเนื้ออักเสบค่ะ ซึ่งอาจจะเกิดจากการยกของหนัก การออกกำลังกายหรือแม้แต่ออฟฟิศซินโดรม แต่สำหรับผู้ที่ปวดหลังจากโรคไต จะมีอาการปวดหลังแบบเฉพาะ โดยอาการจะปวดมาก ปวดตุ๊บ ๆ และปวดเฉียบพลัน รวมถึงยังมีอาการปวดร้าวไปที่ขาด้วย ซึ่งหากใครที่มีอาการปวดหลังแบบนี้ให้ระวังโรคนิ่วในไต แนะนำว่าให้รีบพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยต่อไปค่ะ

 

5. ปัสสาวะเป็นฟอง

     ปัสสาวะเป็นฟอง เกิดจากการที่ไตไม่สามารถกรองโปรตีนได้ค่ะ ส่งผลให้โปรตีนรั่วออกมาทางปัสสาวะ ทำให้ปัสสาวะเป็นฟอง ดังนั้นในทุกครั้งที่เข้าห้องน้ำก็ให้เราสังเกตสีของปัสสาวะและดูด้วยว่ามีฟองเยอะหรือไม่ โดยให้ลองกดน้ำแล้วสังเกตฟองอีกรอบ หากฟองยังไม่หายก็ให้สงสัยไว้ก่อนว่าอาจจะมีโปรตีนรั่วออกมาและเราอาจจะเป็นโรคไตแล้วค่ะ 

 

6. ปัสสาวะเป็นเลือด

     ปัสสาวะเป็นเลือดหรือปัสสาวะแล้วมีสีคล้ายน้ำล้างเนื้อ ให้สงสัยไว้ก่อนว่าน่าจะเป็นโรคไตโดยเฉพาะโรคนิ่วในไตค่ะ เนื่องจากก้อนนิ่วนั้นไปขูดเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในไตและในท่อไต ทำให้มีเลือดปนออกมากับปัสสาวะ รวมถึงอาจจะเป็นโรคกรวยไตอักเสบก็ได้ ซึ่งเมื่อไตของเราอักเสบก็จะทำให้ปัสสาวะเป็นเลือดและปัสสาวะเป็นสีคล้ายน้ำล้างเนื้อซึ่งเป็นสีที่เกิดจากการมีเลือดปนนั่นเองค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง