ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

รวม 5 ท่าออกกำลัง ลดขาโก่ง ปรับขาให้ตรงสวย ช่วยให้ดูดี

รวม 5 ท่าออกกำลัง ลดขาโก่ง ปรับขาให้ตรงสวย ช่วยให้ดูดี
Beau_Monde
1 กันยายน 2563 ( 11:36 )
2.1K
1

     ขาโก่ง (bowlegged) คือการที่หัวเข่าและหน้าแข้งมีการโก่งไปทางด้านข้าง อาการขาโก่งนอกจากจะทำให้ขาของสาวๆ ดูไม่สวยและดูผิดรูปแล้ว ยังส่งผลไปยังปัญหาสุขภาพอื่นๆ ได้อีกด้วย ทั้งอาการปวดหัวเข่าและข้อเท้า ข้อเข่าเสื่อม และปัญหาที่พบได้บ่อยในกลุ่มคนที่ขาโก่งคืออาการเจ็บเอ็นข้างหัวเข่า ซึ่งเมื่อฝืนใช้ขาไปนานๆ ก็จะทำให้เกิดความเสียหายไปที่โครงสร้างของหัวเข่าได้ เช่น เอ็นไขว้ แผ่นรองกระดูกอ่อนบริเวณข้อเกิดจากบาดเจ็บและสามารถกลายเป็นข้ออักเสบเรื้อรังได้ค่ะ ซึ่งหากเรามีอาการขาโก่งแล้ว จึงควรหาทางรักษาไม่ให้ขาผิดรูปมากไปกว่าเดิม ซึ่งวิธีที่ช่วย ลดขาโก่ง ได้ก็คือการออกกำลังกายนั่นเองค่ะ

 

 

ปัจจัยที่ทำให้เกิดขาโก่ง

1. ปัญหาที่ข้อสะโพกและกล้ามเนื้อขา

     ปัญหาจากเอ็นบริเวณข้อสะโพก เข่าและข้อเท้าหย่อนยาน รวมถึงปัญหาที่กล้ามเนื้อ ทั้งกล้ามเนื้อก้นไม่ยืดหยุ่น กล้ามเนื้อขาหนีบและกล้ามเนื้อน่องอ่อนแอ

2. ปัญหาที่กระดูก

     เกิดจากปัญหาที่กระดูกหน้าแข้งแบะออกจากกัน

 

 

5 ท่าออกกำลัง ลดขาโก่ง ปรับขาให้ตรงสวย ช่วยให้ดูดี

ท่าออกกำลัง ลดขาโก่ง: Heel Raises

Heel Raises คือท่ายกส้นเท้า ซึ่งท่านี้จะช่วยให้เอ็นข้อเท้าและกล้ามเนื้อบริเวณน่องแข็งแรงมากขึ้น เพราะปัจจัยที่ทำให้ขาโก่ง ส่วนหนึ่งมาจากการที่กล้ามเนื้อน่องไม่แข็งแรงค่ะ โดยท่านี้ให้ทำทั้งหมด 20 ครั้ง 2 เซ็ต หรือจะแบ่งเป็นการทำข้างละ 20 ครั้งก็ได้ค่ะ


ท่าออกกำลัง ลดขาโก่ง: Foam Roller Toe Touch

Foam Roller Toe Touch คือท่าที่เราใช้ขาทั้งสองข้างหนีบ Foam Roller ไว้ จากนั้นก้มตัวลงให้สองมือแตะบริเวณปลายเท้า ซึ่งท่านี้ก็ถือเป็นท่าออกกำลังกายที่ช่วย ลดขาโก่ง ได้เช่นเดียวกันค่ะ ท่านี้ให้ทำทั้งหมด 20 ครั้ง 2 เซ็ตค่ะ


ท่าออกกำลัง ลดขาโก่ง: Figure 4 Stretch

Figure 4 Stretch ถือเป็นอีกท่าที่ช่วยปรับรูปขอของเราให้ตรงได้ โดยท่านี้ให้ทำข้างละ 15 ครั้ง 2 เซ็ตค่ะ


ท่าออกกำลัง ลดขาโก่ง: Side-lying Hip Abduction

Side-lying Hip Abduction เป็นท่าที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อก้นและสะโพก และถือเป็นท่าที่มีส่วนช่วยลดขาโก่งได้ค่ะ โดยท่านี้ให้ทำข้างละ 20 ครั้ง 2 เซ็ตค่ะ


ท่าออกกำลัง ลดขาโก่ง: Pistol Squats

ต้องบอกก่อนว่าท่า Pistol Squats นั้นถือเป็นท่าออกกำลังที่ช่วย ลดขาโก่ง ได้ดี แต่ก็จัดเป็นท่าออกกำลังที่ยากพอสมควรค่ะ แถมยังไม่เหมาะกับคนที่มีปัญหาเรื่องหัวเข่าและข้อเท้าด้วย แต่สำหรับใครก็ตามที่ทำท่านี้พอไหว ให้ทำ 8 ครั้ง 2 เซ็ต แต่ละเซ็ตพักห่างกัน 20 วินาทีค่ะ

 

     ส่วนใครที่ไม่ได้มีปัญหาเรื่องขาโก่งแต่อยากจะป้องกันไว้ ก็สามารถฝึกตัวเองด้วยวิธีการง่ายๆ ก็ได้ เช่น การเลิกนั่งแบะขาหรือนั่งโดยปลายเท้าชี้ออกไปด้านข้าง เปลี่ยนเป็นการนั่งให้เข่าและปลายเท้าชี้ไปข้างหน้า รวมถึงออกกำลังให้กล้ามเนื้อขา ก้นและสะโพกแข็งแรงเพื่อเป็นตัวช่วยพยุงไม่ให้กระดูกข้อเข่าโก่ง รวมถึงต้องพยายามรักษาน้ำหนักตัวไม่ให้มากจนเกินไป เนื่องจากจะทำให้ข้อเข่า ข้อเท้าและกระดูกหน้าแข้งต้องรับน้ำหนักมากค่ะ

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

5 ท่าลดต้นขา บอกลาขาเบียด ทำได้บนเตียง ง่ายๆไม่ยาก จนอยากให้ทำตาม

Sexy Legs Workout! ตารางออกกำลังลดต้นขา 7 วัน ปั้นให้เรียวได้ ไม่ต้องกลัวขาเบียด

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง