รีเซต

#คัดจมูกเรื้อรัง เป็นสัญญาณถึงภัยแฝงใดบ้าง

#คัดจมูกเรื้อรัง เป็นสัญญาณถึงภัยแฝงใดบ้าง
หมอดี
10 พฤษภาคม 2567 ( 10:45 )
251
#คัดจมูกเรื้อรัง เป็นสัญญาณถึงภัยแฝงใดบ้าง

     หากคัดจมูกติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ เป็นสัญญาณเตือนถึงภัยแฝงใด? คุณหมอบรรณวัชร ตันติคุณ แพทย์โสต ศอ นาสิกวิทยา (หู คอ จมูก) ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคภูมิแพ้และหอบหืด จากแอปฯ หมอดี มีข้อมูลในส่วนนี้มาฝากกัน

 

ภัยแฝงหากมีอาการคัดจมูกเรื้อรัง

1. อาจเกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจ - เราต้องหายใจทางปาก เมื่อคัดจมูกนาน ๆ กล้ามเนื้อลิ้นจึงหย่อนตัว ทางเดินหายใจแคบลงและนอนกรน เสี่ยงภาวะหยุดหายใจขณะหลับได้

และภาวะหยุดหายใจขณะหลับนี้ นำพาให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน โรคหลอดเลือดสมองตีบตันโรคความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะอีกด้วย

2. อาจเกิดภาวะน้ำคั่งในหูชั้นกลาง และโรคหูชั้นกลางอักเสบ - เมื่อเยื่อบุโพรงจมูกอักเสบ และบวมขึ้นจะทำให้ท่อยูสเตเชียนที่เชื่อมอยู่ระหว่างหูชั้นกลางโพรงจมูกตีบตัน ไม่สามารถระบายความดันในหูชั้นกลางได้ จนมีน้ำคั่งในหูชั้นกลาง และอาจนำไปสู่การอักเสบติดเชื้อตามมาและทำให้การได้ยินลดลงได้

3. อาจเกิดถุงน้ำตาอักเสบ และท่อน้ำตาอุดตัน - เพราะเยื่อบุโพรงจมูกบวมจากการอักเสบเรื้อรัง อาจทำให้ท่อน้ำตาตีบตันได้ เมื่อท่ออน้ำตาตีบตัน อาจทำให้น้ำตาไหลลงจมูกไม่ได้ เกิดอาการน้ำตาเอ่อ มีขี้ตามากและเมื่อท่อน้ำตาตีบตันนาน ๆ อาจเกิดภาวะถุงน้ำตาอักเสบติดเชื้อ

4. ได้กลิ่นแย่ลง - หากคัดจมูกต่อเนื่อง อาจส่งผลให้รับกลิ่นลดลง หรือไม่ได้กลิ่นเลย เพราะอากาศพากลิ่นเข้าไปถึงเซลล์ ประสาทรับกลิ่นที่อยู่บริเวณด้านบนโพรงจมูกได้น้อย ซึ่งอาจทำให้คุณภาพชีวิตแย่ลง

 

 

     พบอาการคัดจมูกเรื้อรัง พร้อมอาการร่วมน่าสงสัย เช่น มีไข้สูง ปวดที่โพรงไซนัส สีน้ำมูกผิดปกติ พบแพทย์เฉพาะทางหู คอ จมูก ผ่านแอปฯ หมอดี ช่วยวินิจฉัย ก่อนเจอภัยแฝงร้ายแรง ไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง ไม่ต้องรอคิวนาน ๆ พร้อมมีบริการจัดส่งยาให้ถึงบ้าน

 

5 ขั้นตอน ปรึกษาแพทย์กับแอปฯ หมอดี

1. ดาวน์โหลดแอปฯ หมอดี คลิก >> https://mordee.app.link/L7xLjV6HCFb จากนั้นเลือกเมนูโปรไฟล์ เพื่อลงทะเบียนเข้าใช้งาน

2. ไปที่หน้าแรกของแอปฯ กดแถบค้นหา เลือกแพทย์หรือแผนกที่ต้องการปรึกษา สำหรับอาการคัดจมูก แนะนำ แผนกหู คอ จมูก หรือแผนกโรคทั่วไป

3. เลือกแพทย์ที่ต้องการปรึกษา แล้วทำนัดหมาย โดยเลือกวันและเวลาที่ต้องการ แล้วเลือกรูปแบบการปรึกษาเป็น วิดีโอคอล โทร หรือ แชต จากนั้นทำการชำระเงิน หรือกรอกโค้ดส่วนลด (ถ้ามี)

4. เข้าห้องสนทนาในแอปฯ เพื่อทำการปรึกษาแพทย์ เมื่อถึงเวลานัดหมาย

5. รอสรุปผลการปรึกษาจากแพทย์ พร้อมใบสั่งยา(หากมี) โดยสามารถสั่งซื้อยา แล้วรอรับยาที่บ้านได้

💬 สอบถามเพิ่มเติมหรือปรึกษาหมอผ่านไลน์ ได้ที่ Line ID: @mordeeapp

👉👉 อ่านสาระสุขภาพจากแอปฯ หมอดี เพิ่มเติม คลิก >> https://mordeeapp.com/th/article

 

บทความที่เกี่ยวข้อง