รีเซต

5 วิธีป้องกันผมขาดหลุดร่วง ผมแตกปลาย ไม่มีน้ำหนัก

5 วิธีป้องกันผมขาดหลุดร่วง ผมแตกปลาย ไม่มีน้ำหนัก
BeauMonde
29 พฤษภาคม 2566 ( 15:02 )
5K

     บ่อยครั้งที่ปัญหา ผมขาดหลุดร่วง แตกปลาย ไม่มีน้ำหนัก นั้นเป็นผลมาจากการดูแลเส้นผมไม่เหมาะสมและไม่ถูกวิธี นิสัยส่วนตัวหรือพฤติกรรมส่วนตัวบางอย่างอาจทำให้เกิดปัญหาต่อเส้นผมได้ เช่น การแปรงผมมากเกินไป การเลือกทำทรงผมที่รัดแน่นซึ่งจะสร้างแรงดึงบริเวณรากผม และการจัดแต่งทรงผมด้วยความร้อนมากเกินไป สาเหตุเหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยและนำไปสู่อาการคันศีรษะ เส้นผมอ่อนแอและอาจทำให้เส้นผมขาดหลุดร่วงได้ อย่างไรก็ตามแค่เราเริ่มต้นการดูแลเส้นผมเพียงเล็กน้อย และเริ่มปรับพฤติกรรมบางอย่างก็สามารถช่วยให้เรารักษาเส้นผมให้กลับมามีสุขภาพดีได้

 

 

5 วิธีป้องกันผมขาดหลุดร่วง ผมแตกปลาย

 

1. เพิ่มความชุ่มชื้น

     เช่นเดียวกันกับผิว เส้นผมของเราก็ต้องการความชุ่มชื้นเช่นกัน เพราะความชุ่มชื้นจะช่วยลดโอกาสที่เส้นผมจะแห้งและนำไปสู่การแตกปลาย หัก และหลุดร่วง พยายามสระผมด้วยแชมพูสูตรที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและพยายามใช้ครีมนวดผมที่เหมาะกับสภาพผมของเราเสมอ และในบางครั้งเราอาจเพิ่มความชื้นด้วยการใช้น้ำมันธรรมชาติ เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันอัลมอนด์หรือน้ำมันอาร์แกน

 

2. หลีกเลี่ยงความร้อน

     การใช้อุปกรณ์ที่มีความร้อนสูงเป็นประจำ เช่น เครื่องรีดผม ดัดผม และไดร์เป่าผม มีส่วนทำให้ทำให้ความแข็งแรงของเส้นผมลดลง เพราะความร้อนที่มากเกินไปสามารถทำร้ายหนังกำพร้าและนำไปสู่ความเสียหายในระยะยาว หากจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เหล่านี้อย่าลืมใช้สเปรย์ป้องกันความร้อนทุกครั้งก่อนจัดแต่งทรงผมเสมอ

 

3. กินอาหารเพื่อสุขภาพเส้นผม

     ไม่ว่าจะดูแลเส้นผมจากภายนอกมากแค่ไหน การดูแลเส้นผมจากภายในให้มีสุขภาพดีก็สำคัญเช่นกัน ซึ่งเราสามารถทำได้ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน ธาตุเหล็ก สังกะสี และกรดโฟลิก นอกจากนี้เราแนะนำให้เพิ่มไข่ ผักใบเขียว ถั่ว และผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี อาหารที่สมดุลและการดื่มน้ำที่เหมาะสม สามารถป้องกันการแตกหักของเส้นผมได้ดีมาก

 

4. เล็มปลายผมเป็นประจำ

     พยายามเล็มปลายผมทุกๆ 6 - 8 สัปดาห์ เพราะการเล็มผมเป็นประจำจะสามารถช่วยป้องกันผมแตกปลายและเพิ่มวอลลุ่มให้กับปลายผม หากผมเสียอยู่แล้ว เราอาจลองตัดผมทรงใหม่ที่จะได้ช่วยกำจัดปลายผมที่เสียหายทิ้งไป และการเล็มผมที่เสียออกยังสามารถช่วยป้องกันผมขาดในอนาคตได้ด้วย

 

5. จัดการความเครียด

     ตัวการสำคัญที่ทำให้ผมร่วงโดยไม่ทราบสาเหตุคือความเครียด ตามที่ตีพิมพ์ในวารสาร Nature Journal นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดพบว่าความเครียดสามารถส่งผลต่อรูขุมขนและนำไปสู่การขาดหลุดร่วงและแห้งของเส้นผมได้ นอกจากนี้ Mayo Clinic ยังรายงานว่าการมีความเครียดสูงและสะสมสามารถทำให้เกิดปัญหาผมร่วงได้ ดังนั้นเราจึงต้องพยายามจัดการกับระดับความเครียดให้ได้ และจะทำให้เรามีสุขภาพผมที่ดีได้

 

อ้างอิง

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง