รีเซต

6 วิธีดูแลผมแห้งเสีย ชี้ฟู กลับมามีน้ำหนัก พลิ้วสวย จัดทรงง่าย

6 วิธีดูแลผมแห้งเสีย ชี้ฟู กลับมามีน้ำหนัก พลิ้วสวย จัดทรงง่าย
BeauMonde
24 เมษายน 2566 ( 15:31 )
10.4K

     ผู้หญิงแทบจะทุกคนมักจินตนาการถึงการมีเส้นผมที่ดกดำ หนาและสุขภาพดี อย่างไรก็ตาม มลภาวะ การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมและทำสีเป็นประจำอาจทำร้ายเส้นผมได้ ทำให้ผมบาง แห้ง และเปราะขาดง่าย

     แม้ว่าการทำสปาผมอาจดูเหมือนเป็นทางเลือกในการฟื้นฟูเส้นผม แต่นอกจากนี้ก็ยังมีเคล็ดลับง่าย ๆ ที่คุณสามารถปฏิบัติตามได้เพื่อช่วยรักษาสุขภาพของเส้นผม ช่วยลดปัญหาผมแห้งเสียและชี้ฟู และต่อไปนี้คือวิธีที่ควรทำเพื่อจะได้ผมที่แข็งแรงและหนาขึ้น

 

 

6 วิธีดูแลผมแห้งเสีย ชี้ฟู

 

1. ปกป้องเส้นผม

     ปกป้องเส้นผมจากแสงแดด ลม และฝนอยู่เสมอ เพราะการสัมผัสแสงแดด ความร้อน สิ่งสกปรก และมลภาวะที่มากเกินไปจะเพิ่มปัญหาให้กับเส้นผมของเรา และสิ่งเหล่านี้สามารถนำไปสู่การสะสมของความสกปรก ทำให้ผมและหนังศีรษะแห้ง และเพิ่มความไวต่อการติดเชื้อบนหนังศีรษะ ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงมลภาวะที่อาจทำร้าย ด้วยการคลุมผม กางร่มหรือสวมหมวกก็ได้

 

2. จัดการกับผมเปียกอย่างระมัดระวัง

     ผมที่เปียกนั้นเปราะบางและขาดง่าย เมื่อผมเปียก แกนและรากผมมีแนวโน้มที่จะได้รับความเสียหาย พยายามอย่าใช้แชมพูที่มีฤทธิ์รุนแรงเกินไป เพราะอาจทำให้ผมขาดได้ นอกจากนี้ยังควรหลีกเลี่ยงการแปรงผมหลังอาบน้ำทันที

 

3. ปรับสภาพให้ถูกวิธี

     เลือกแชมพูและครีมนวดจากไลน์เดียวกันเพราะมีสูตรคล้ายๆ กัน เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้ทำขึ้นสำหรับประเภทของเส้นผมแต่ละแบบโดยเฉพาะและมีวัตถุประสงค์ในการบำรุงที่เฉพาะเจาะจงอย่างชัดเจน และยิ่งจะให้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นเมื่อคุณใช้ผลิตภัณฑ์ที่สูตรแบบเดียวกัน 

 

4. น้ำเย็นดีต่อเส้นผม

     เวลาสระผมควรใช้น้ำอุ่นหรือน้ำเย็นมากกว่าน้ำร้อน อย่างไรก็ตาม น้ำเย็นไม่ได้หมายความว่าต้องเย็นจัด เพราะคุณสามารถใช้น้ำที่อุณหภูมิห้อง หรือน้ำอุ่นที่พอประมาณได้ น้ำอุ่นจะเปิดเกล็ดผมและรูขุมขนบนหนังศีรษะ ถ้าน้ำร้อนเกินไปอาจทำให้ผมเสียได้ พยายามใช้น้ำอุ่นในการสระผมแล้วหลังจากนั้นให้ล้างออกด้วยน้ำเย็น

 

5. อย่าใช้ความร้อนกับเส้นผมมากเกินไป

     หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผม เพราะความร้อนจะดึงความชื้นออกจากเส้นผม ทำให้ผมแห้งและชี้ฟู และหากใช้มากเกินไปอาจทำให้เส้นผมไหม้ได้ พยายามใช้เครื่องม้วนผมและเครื่องหนีบผมในกรณีที่จำเป็น และอย่าลืมใช้ผลิตภัณฑ์ปกป้องเส้นผมด้วย

 

6. หลีกเลี่ยงการมัดผมแน่นๆ

     หลีกเลี่ยงการรัดผมที่แน่นมาก ๆ ซึ่งจะเพิ่มแรงเสียดทานและอาจทำให้ผมขาดและหักงอได้ แทนที่จะใช้ยางรัดผมแน่น ๆ พยายามเลือกใช้ผ้าพันรอบผมแทนการใช้ยางรัดผม

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง