รีเซต

5 วิธีทําให้ผมดกหนาแบบธรรมชาติ ช่วยลดผมร่วง แก้ปัญหาผมบาง

5 วิธีทําให้ผมดกหนาแบบธรรมชาติ ช่วยลดผมร่วง แก้ปัญหาผมบาง
BeauMonde
26 กันยายน 2565 ( 12:07 )
17.6K

     ปัญหาผมร่วงและผมบางเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่หากเรามีผมร่วงมากเกินไปก็อาจส่งผลกระทบต่อตัวเราได้ค่ะ มีปัจจัยหลายอย่างที่กระตุ้นให้ผมของเราบางลงได้ ไม่ว่าจะเป็น ความเครียด ปัญหาเกี่ยวกับฮอร์โมน การเลือกรับประทานอาหารที่ไม่ถูกต้อง โภชนาการที่ไม่ดี การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่ไม่ถูกต้อง การเจ็บป่วย และการใช้ยา แทนที่เราจะต้องใช้เงินจำนวนมากไปกับไอเทมดูแลผมและทรีตเมนต์ผมราคาแพงๆ  เราสามารถใช้ของใกล้ตัวที่เราเห็นได้ในชีวิตประจำวันเพื่อช่วยทำให้ผมหนาขึ้น เงางามขึ้น และมีสุขภาพดีขึ้นค่ะ

 

 

5 วิธีทําให้ผมดกหนาแบบธรรมชาติ

 

1. ไข่

     เต็มไปด้วยโปรตีน วิตามิน และสารอาหารที่จำเป็น ไข่ช่วยให้ผมแข็งแรง และยังเพิ่มความเงางามไปพร้อม ๆ กันได้ ลองใช้ไข่แดง มะนาวและน้ำผึ้ง หมักผมไว้ประมาณ 30 นาที ก่อนสระผม ทำเป็นประจำอาทิตย์ละ 2 ครั้ง ก็จะช่วยให้เส้นผมสุขภาพดีขึ้นได้

 

2. น้ำมันมะกอก

     การนวดด้วยน้ำมันก็เป็นอีกวิธีง่าย ๆ ในการช่วยทำให้ผมหนาและดกดำอย่างเป็นธรรมชาติ น้ำมันที่เหมาะกับเส้นผมและอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญก็อย่างเช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว ซึ่งเราสามารถใช้น้ำมันเหล่านี้นวดลงไปบนหนังศีรษะเพื่อบำรุงและเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผม หรือจะเลือกใช้น้ำมันอาร์แกนที่เป็นน้ำมันสำหรับเส้นผมโดยเฉพาะก็ได้

 

3. น้ำข้าว

     น้ำข้าวมีสารอิโนซิทอลซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่งที่สามารถซ่อมแซมผมเสียได้ โดยสารชนิดนี้สามารถช่วยเสริมสร้างรากผมให้แข็งแรง ละทำให้เส้นผมเรียบเนียน นอกจากนี้ยังสามารถช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้ในระดับหนึ่ง โดยให้เราต้มข้าว ใส่น้ำให้มากหน่อยเพื่อที่จะได้เก็บน้ำไว้ใช้ได้ กรองน้ำข้าวเก็บไว้แล้วแช่ในตู้เย็นหรือทิ้งไว้ให้เย็นสนิท หลังจากสระผม ให้เทน้ำข้าวลงบนผมแล้วนวดเบา ๆ ทิ้งไว้ 4 - 5 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด ทำสัปดาห์ละ 1 - 2 ครั้งก็เพียงพอ 

 

4. กะทิ

     สาว ๆ ต่างก็รู้ดีถึงประสิทธิภาพของน้ำมันมะพร้าวต่อเส้นผมและผิวหนัง ซึ่งในกะทิก็มีประโยชน์ไม่แพ้กันค่ะ กะทิเต็มไปด้วยสารอาหารทั้งวิตามินและสารอาหารรองอื่น ๆ เช่น ธาตุเหล็ก ซีลีเนียมและแมกนีเซียม ซึ่งมีประโยชน์อย่างมหาศาลต่อผิวหนัง ผม และสุขภาพโดยรวม กะทิสามารถทำให้ผมยาว แข็งแรง และมีสุขภาพดี ช่วยบำรุงผม ช่วยให้ความชุ่มชื้น ช่วยเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผม และลดผมร่วง โดยให้เราผสมกะทิ 1 ถ้วยกับน้ำอุ่น 2 ถ้วย ทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นนำมานวดลงบนเส้นผม ทิ้งไว้ 20 นาที แล้วสระผมตามปกติ

 

5. น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์

     น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ลเป็นสารทดแทนตามธรรมชาติที่สามารถช่วยกำจัดสารเคมีต่าง ๆ ที่ตกค้างในร่างกาย รวมถึงยังสามารถช่วยบำรุงเส้นผมได้ด้วย เพียงผสมน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ 1 ช้อนชาลงในน้ำ 1 แก้วแล้วดื่มทุกวัน ก็จะช่วยกำจัดสารตกค้างในร่างกายได้ และหากเราต้องการขจัดรังแค ก็ให้ผสมน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิล 1 ส่วนกับน้ำอุ่น 3 ส่วน นวดส่วนผสมนี้ลงบนหนังศีรษะก่อนสระผม ทิ้งไว้ 5 นาที จากนั้นก็ให้สระผมตามปกติ แบบนี้ก็จะช่วยไม่ให้เกิดรังแคบนหนังศีรษะได้

 

     นอกจากการใช้สิ่งของใกล้ตัวจะช่วยให้เรามีผมดกดำได้แล้ว การเลือกใช้หวีที่ดีก็สามารถช่วยบำรุงเส้นผมได้เช่นกันค่ะ การใช้หวีคุณภาพดีจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตบนหนังศีรษะ ช่วยกระตุ้นรูขุมขน และเพิ่มการเจริญเติบโตของเส้นผม ไม่จำเป็นว่าจะต้องแปรงผม 100 ครั้งต่อวัน เพียงแค่เลือกใช้หวีที่ดีทุกครั้ง ก็จะช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมได้ค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง