รีเซต

8 วิธีลดน้ำหนัก แบบไม่อดอาหาร ลดน้ำหนักแบบไม่ออกกำลังกาย ง่ายๆ

8 วิธีลดน้ำหนัก แบบไม่อดอาหาร ลดน้ำหนักแบบไม่ออกกำลังกาย ง่ายๆ
pommypom
20 กันยายน 2565 ( 16:50 )
3K

     อยากลดน้ำหนัก ใครว่าจะต้องอดอาหารเสมอไป เพราะเราสามารถลดได้แบบไม่ต้องอด รวมถึงยังไม่ต้องออกกำลังกายให้หนักๆ อีกด้วย เหมาะกับสายขี้เกียจและไม่มีเวลาสุดๆ ต้องลองทำตาม 8 วิธีลดน้ำหนัก แบบไม่อดอาหาร ลดน้ำหนักแบบไม่ออกกำลังกาย ตามนี้เลย!

 

 

ลดน้ำหนักแบบไม่อดอาหาร

ลดน้ำหนักแบบไม่ออกกำลังกาย

 

1. เคี้ยวให้ละเอียดและช้าลง

     การเคี้ยวอาหารให้ละเอียดจะทำให้เรากินช้าลง และกินอาหารน้อยลงตามมา ในขณะเดียวกันก็ยังทำให้เราอิ่มเร็วขึ้นได้อีกด้วย โดยคนที่กินเร็วมักจะมีแนวโน้มอ้วนมากกว่าคนที่กินช้า ดังนั้นแนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหารให้ค่อยๆ เคี้ยวให้ละเอียดและช้าลงค่ะ

 

2. แบ่งอาหารมื้อใหญ่เป็นมื้อย่อย

     เราควรกินอาหารในปริมาณน้อย ซึ่งแทนที่เราจะกินอาหารมื้อใหญ่ๆ 3 มื้อต่อวัน โดยที่แต่ละมื้อจะมีปริมาณมาก แนะนำให้เปลี่ยนมาเป็นการกินมื้อย่อยๆ โดยให้แบ่งอาหารมื้อใหญ่ออกเป็นมื้อย่อย ก็จะทำให้เรากินอาหารในแต่ละมื้อน้อยลง แถมการทำแบบนี้ยังทำให้เราอิ่มมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งการกินอาหารปริมาณมากถือเป็นการเพิ่มแคลอรี่และเพิ่มน้ำหนักได้นั่นเอง

 

3. ลดอาหารไม่มีต่อสุขภาพ

     อาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เช่น อาหารแปรรูป อาหารขยะต่างๆ เป็นตัวการที่ทำให้น้ำหนักขึ้น ดังนั้นหากอยากลดน้ำหนักให้ได้ผล แนะนำให้ลดการกินอาหารประเภทนี้ลง และเพิ่มการกินอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น ทริคแนะนำก็คือ อย่าพยายามให้อาหารขยะอยู่ในสายตาบ่อยๆ เพราะจะทำให้เราอยากกิน แนะนำให้เปลี่ยนอาหารในตู้เย็นของเราเป็นอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น ก็จะค่อยๆ ช่วยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินของเราได้

 

4. งดอาหารที่มีน้ำตาล

     อาหารหรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล เป็นอีกหนึ่งตัวการที่ทำให้น้ำหนักขึ้นได้เช่นกัน โดยเฉพาะน้ำอัดลมต่างๆ หรือน้ำผลไม้กล่องบางชนิดที่ฟังดูแล้วอาจจะดีต่อสุขภาพ แต่ก็อาจจะมีน้ำตาลที่สูงได้ ดังนั้นหากไม่อยากน้ำหนักขึ้น อยากลดน้ำหนักให้ได้ แนะนำให้หลีกเลี่ยงน้ำตาลจะดีกว่าค่ะ

 

5. กินอาหารโปรตีนสูง

     อาหารที่มีโปรตีนสูง กินเข้าไปแล้วจะเป็นการเพิ่มความรู้สึกอิ่ม ลดความหิว และช่วยให้เราได้รับแคลอรี่ที่น้อยลงได้ เนื่องจากโปรตีนมีผลต่อฮอร์โมนหลายชนิดซึ่งมีผลต่อความหิวและความอิ่มของเรา ไม่ว่าจะเป็น เกรลิน (ghrelin) หรือ GLP-1 โดยการเพิ่มปริมาณโปรตีนนั้นจะทำให้เราอิ่มนานขึ้น กินน้อยลง ได้รับแคลอรี่น้อยลง และลดน้ำหนักได้ อีกทั้งโปรตีนยังช่วยเผาผลาญและย่อยนานจึงทำให้เราอิ่มนานขึ้นนั่นเอง

 

6. กินอาหารที่มีไฟเบอร์

     อาหารที่มีไฟเบอร์ ก็มีส่วนช่วยลดน้ำหนักได้ เพราะอาหารที่มีกากใยสูงจะทำให้เราอิ่มนานขึ้น โดยเฉพาะไฟเบอร์ที่กลายเป็นเจลได้ หรือ Viscous Fiber ก็จะยิ่งทำให้เราอิ่มนานขึ้นและลดน้ำหนักได้ดีขึ้น นอกจากนั้นไฟเบอร์ยังย่อยนาน เพิ่มเวลาในการลำเลียงอาหารและดูดซึมสารอาหารนานขึ้น ทำให้เราอิ่มนานขึ้น แถมยังช่วยป้องกันอาการท้องผูกได้อีกด้วย

 

7. ดื่มน้ำให้มากๆ

     การดื่มน้ำก็มีส่วนช่วยทำให้เรากินน้อยลงและลดน้ำหนักได้ โดยเฉพาะการดื่มน้ำก่อนมื้ออาหารประมาณ 30 นาที ก็จะช่วยลดความหิวและลดปริมาณแคลอรี่ลงได้ ทำให้เราสามารถลดน้ำหนักได้มากขึ้น อีกทั้งน้ำยังดีต่อระบบย่อยอาหารและช่วยในการเผาผลาญแคลอรี่ได้อีกด้วยค่ะ

 

8. นอนหลับให้เพียงพอ

     การนอนหลับก็มีผลต่อความอยากอาหารและการลดน้ำหนักของเราค่ะ ซึ่งการอดนอนนั้นจะไปขัดขวางฮอร์โมนเลปติน (leptin) และเกรลิน (ghrelin) ที่ทำหน้าควบคุมความอยากอาหารได้ ซึ่งหากฮอร์โมนเหล่านี้ถูกรบกวนก็อาจจะเป็นการเพิ่มความหิวและความอยากอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพของเรา ส่งผลให้ได้รับแคลอรีสูงขึ้น และอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ รวมถึงโรคเบาหวานชนิดที่ 2 และโรคอ้วนได้ นอกจากนั้นการนอนน้อยยังจะไปรบกวนฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการเผาผลาญ เพิ่มความเสี่ยงของการมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วนได้ในที่สุดค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง