6 ส่วนผสมในอายครีม ดีต่อผิวรอบดวงตา ช่วยลดใต้ตาคล้ำ ถุงใต้ตา ริ้วรอย

6 ส่วนผสมในอายครีม ดีต่อผิวรอบดวงตา ช่วยลดใต้ตาคล้ำ ถุงใต้ตา ริ้วรอย
pommypom
3 เมษายน 2564 ( 15:10 )
653

     ใครเคยซื้ออายครีมมาใช้แล้วรู้สึกว่าไม่เห็นผลเลยบ้าง? บางครั้งก็อาจจะเป็นเพราะว่าเราเลือกอายครีมที่ไม่มีส่วนผสมมาช่วยจัดการกับปัญหาผิวอยู่ก็ได้! ซึ่งวันนี้เราจะพาไปเช็ค 6 ส่วนผสมในอายครีม ที่ดีต่อผิวรอบดวงตากันค่ะ เรียกได้ว่าส่วนผสมเหล่านี้มีส่วนช่วยจัดการกับริ้วรอย ร่องลึก ความหมองคล้ำ หรือถุงใต้ตาบวมได้ดีมากๆค่ะ ดังนั้นใครมีปัญหารอบดวงตาแบบไหนอยู่ก็ควรเลือกอายครีมที่มีส่วนผสม 6 ตัวนี้เลย!

 

 

คาเฟอีน (Caffeine)

     ใครที่ตื่นมาแล้วรู้สึกว่าตาบวมหรือใครที่มีปัญหาใต้ตาคล้ำ ให้เลือกใช้อายครีมที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนค่ะ เพราะจะสามารถช่วยจัดการกับปัญหาเหล่านี้ได้ดีทีเดียว เนื่องจากคาเฟอีนมีส่วนช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด จึงทำให้เมื่อเราใช้อายครีมที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนแล้ว จะสามารถช่วยลดปัญหาใต้ตาคล้ำและตาบวมได้ดีนั่นเอง

 

ชาเชียว (Green Tea)

     อีกหนึ่งส่วนผสมในอายครีมที่มีส่วนช่วยลดใต้ตาคล้ำรวมถึงถุงใต้ตาได้ดีก็คือชาเขียวค่ะ ซึ่งชาเขียวจะออกฤทธิ์คล้ายๆกับคาเฟอีนเลย โดยจะเข้าไปช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ทำให้ดวงตาไม่คล้ำและไม่บวม นอกจากนั้นชาเขียวยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มาช่วยลดการอักเสบของผิวและฟื้นฟูผิวรอบดวงตาจากการโดนรังสียูสีทำร้าย ที่สำคัญในชาเขียวยังมีแคทีชิน (Catechin) ซึ่งมีส่วนช่วยลดอาการระคายเคือง, การบวม รวมถึงการอุดตันอีกด้วยค่ะ  

 

เรตินอล (Retinol)

     เรตินอลหรือวิตามินเอ ได้ขึ้นชื่อว่าคือที่สุดของส่วนผสมช่วยลดริ้วรอยเลยก็ว่าได้ค่ะ ซึ่งครีมต้านริ้วรอย Anti-Aging ต่างๆก็มักจะมีส่วนผสมของเรตินอลอยู่ด้วย รวมไปถึงอายครีมด้วยเช่นเดียวกันค่ะ เพราะว่ารอบดวงตาของเราถือเป็นผิวส่วนที่บอบบางที่สุด จึงมักที่จะเกิดริ้วรอยหรือร่องลึกต่างๆได้ง่ายที่สุดเมื่ออายุมากขึ้น ดังนั้นการใช้อายครีมที่มีส่วนผสมของเรตินอลจะสามารถจัดการกับริ้วรอยได้ดีค่ะ แถมยังสามารถช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน ทำให้ผิวรอบดวงแลดูอ่อนกว่าวัยได้อีกด้วย 

 

นิวโรเปปไทด์ (Neuropeptides)

     หากใครที่มีผิวรอบดวงตาที่บอบบางมากๆ และรู้สึกว่าการใช้เรตินอลอาจจะแรงเกินไปสำหรับผิวของเรา อีกหนึ่งส่วนผสมที่ช่วยลดริ้วรอยได้ดีไม่แพ้เรตินอล แต่จะมีความอ่อนโยนกว่า ก็คือนิวโรเปปไทด์นั่นเองค่ะ ซึ่งนิวโรเปปไทด์นั้นมีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน ทำให้ผิวรอบดวงตาดูเรียบเนียนขึ้น กระชับขึ้น และแลดูอ่อนกว่าวัยขึ้นได้ดีค่ะ

 

กรดไฮยาลูรอนิค (Hyaluronic acid)

     เมื่อพูดถึงเรื่องของริ้วรอยรอบดวงตา จริงๆแล้วหนึ่งในสาเหตุของการเกิดริ้วรอยก็คือผิวที่แห้งค่ะ และแน่นอนว่าเรื่องของผิวแห้งนั้นเป็นเรื่องธรรมดาของผู้หญิงที่เริ่มมีอายุมากขึ้น ดังนั้นหากใครไม่อยากผิวแห้งจนเกิดริ้วรอยและดูแก่กว่าวัยได้ง่าย ต้องเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวของเราแข็งแรงค่ะ และส่วนผสมที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความชุ่มชื้นก็คงจะหนีไม่พ้นกรดไฮยาลูรอนิคนั่นเอง ดังนั้นการใช้อายครีมที่มีส่วนผสมของกรดไฮยาลูรอนิคก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะสามารถทำให้ผิวรอบดวงตาของเราดูชุ่มชื้น เปล่งปลั่ง และอ่อนกว่าวัย แถมยังได้ผิวรอบดวงตาที่แข็งแรงขึ้นอีกด้วย

 

วิตามินซี (Vitamin C)

     หากใครที่มีผิวรอบดวงตาที่ทั้งคล้ำและมีริ้วรอย โดยเฉพาะตีนกา วิตามินซีถือเป็นส่วนผสมคุณภาพสารพัดประโยชน์ที่สามารถช่วยจัดการกับปัญหาเหล่านี้ได้ดีค่ะ เนื่องจากวิตามินซีมีสารต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินได้ดี จึงทำให้สามารถลดริ้วรอยต่างๆได้ ในขณะเดียวกันก็ช่วยทำให้สีผิวรอบดวงตาสม่ำเสมอ ไม่คล้ำ และไม่บวม เปลี่ยนดวงตาโทรมๆให้เป็นดวงตาที่สดใสได้ง่ายๆเลยล่ะค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง