วิธีลดพุง ด้วยท่าแพลงก์ ทำยังไงให้ถูกต้องและได้ผลจริง!

วิธีลดพุง ด้วยท่าแพลงก์ ทำยังไงให้ถูกต้องและได้ผลจริง!
Faii_Natnista
28 กุมภาพันธ์ 2563 ( 17:00 )
8.8K
15

     ลดพุง แบบง่ายๆ แต่ได้ผลจริง ต้องลองทำ ท่าแพลงก์ เลยค่ะ ซึ่งวันนี้เราก็มี วิธีลดพุง ด้วยท่าแพลงก์ ที่ถูกต้องมาให้สาวๆ ได้ทำตามกันแล้ว! ท่าแพลงก์เห็นเป็นท่าออกกำลังกายง่ายๆ แต่บอกเลยค่ะว่าช่วยกระชับกล้ามเนื้อได้แทบทั้งตัวเลยทีเดียว แต่หลายๆ คนมักจะทำท่าแพลงก์แบบผิดๆ จึงทำให้ไม่เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน แถมเผลอๆ ยังทำให้เกิดอาการเจ็บปวดตามร่างกายอีกด้วย

     วันนี้เราจึงมีวิธีการทำท่าแพลงก์ที่ถูกต้อง มาให้ทุกคนได้ทำตามกันแล้วค่ะ ซึ่งหากทำถูกต้องและทำเป็นประจำ รับรองว่าช่วยลดพุง แถมยังกระชับลก้ามเนื้อส่วนอื่นๆ ได้อย่างแน่นอน!

 

 

การทำท่าแพลงก์ที่ถูกต้อง 

     ไม่ว่าจะท่าออกกำลังกายไหนๆ หากเราเกร็งกล้ามเนื้อไม่ถูกจุด ก็ไม่เกิดประโยชน์ใดๆ ค่ะ และสำหรับท่าแพลงก์ก็ช่วยกระชับได้ทั้งกล้ามเนื้อต้นแขน ต้น และหน้าท้องเลยทีเดียว ซึ่งใครที่อยากจะลดพุงด้วยการแพลงก์ ในระหว่างที่ทำการแพลงก์นั้นก็จะต้องเกร็งกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องไปด้วย และที่สำคัญต้องวางท่าทางให้ถูกต้องเพื่อไม่ให้เกิดอาการปวดหรือบาดเจ็บที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายค่ะ ซึ่งการวางท่าที่ถูกต้องควรทำตามนี้!

 

 

✔  ลำตัวตรง หลัง สะโพก และขา อยู่ในระนาบเดียวกัน

✖  ก้นโก่งขึ้น หรือหลังแอ่นลง ลำตัวงอ หลัง สะโพก และขาไม่อยู่ในระนาบเดียวกัน

📌  หากยกก้นขึ้นหรือหลังแอ่นลงมากเกินไป ลำตัวไม่ได้อยู่ในแนวตรงอาจทำให้เกิดอาการปวดหลังได้ และเนื่องจากท่าแพลงค์เป็นท่าที่เน้นให้ใช้กล้ามเนื้อส่วนหน้าท้อง การยกก้นขึ้นสูงเกินไปจะทำให้เราไม่ได้เกร็งกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้อง ซึ่งหากสาวๆ รู้สึกว่าขณะทำไม่รู้สึกถึงหน้าท้องที่เกร็งขึ้น นั่นก็หมายความว่าก้นโก่ง หรือหลังแอ่นอยู่นั่นเองค่ะ

 

การทำท่าแพลงก์ตามระดับความแข็งแรง

     จริงๆ แล้วท่าแพลงก์สามารถทำได้ในหลายรูปแบบเลยค่ะ ซึ่งสาวที่เพิ่งเริ่มออกกำลังกายและคอดว่าไม่สามารถทำท่าแพลงก์ได้นานก็สามารถทำได้ โดยท่าแพลงก์แต่ละท่าก็สามารถแบ่งทำตามระดับความแข็งแรงของร่างกายเราได้นะคะ โดยวันนี้เราได้รวมมาให้ 3 ระดับด้วยกันค่ะ ใครที่เพิ่มเริ่มออกกำลังกาย แต่อยากลดพุงด้วยท่าแพลงก์ ก็ลองมาทำตามกันนะคะ

 

 

ท่าแพลงก์ Level 1

     สำหรับใครที่เพิ่งเข้าสู่วงการออกกำลังกายและคิดว่าคงทำท่าแพลงก์ได้ไม่ไหวแน่ๆ หรือมีปัญหาปวดหลังปวดเข่า เราแนะนำให้เริ่มทำแบบ Level 1 ก่อนค่ะ โดยเริ่มด้วยท่านอนคว่ำ วางศอกทั้งสองข้างลงกับพื้น และวางเข่าทั้งสองข้างลงบนพื้นด้วยเช่นกัน ซึ่งแม้ว่าท่านี้ลำตัวจะไม่ได้ตั้งตรงในแนวระนาบเดียวกัน แต่ก็สามารถกระชับหน้าท้องได้ด้วยการเกร็งหน้าท้องนี่ละค่ะ แนะนำให้เกร็งหน้าท้องค้างไว้ ครั้งละ 30 วินาที ทำ 3 ครั้ง เท่านี้ก็ช่วยลดพุงได้แบบไม่เหนื่อยมากแล้วค่ะ

ท่าแพลงก์ Level 2

     หากเริ่มทำ Level 1 ไปได้สักพักแล้ว และอยากกระชับหน้าท้องและก้นให้มากขึ้น ให้ลองขยับมาเป็นแบบ Level 2 หรือท่า Elbow Plank แบบปกติเลยค่ะ โดยพยายามวางลำตัวตรง หลัง สะโพก และขา อยู่ในระนาบเดียวกัน อาจจะเริ่มที่ 30 วินาที จากนั้นค่อยๆ เพิ่มเวลาให้มากขึ้นครั้งละ 30 วินาทีค่ะ

ท่าแพลงก์ Level 3

     มาถึงขั้นแอดวานซ์กันบ้างค่ะ หากใครที่รู้สึกว่าการแพลงก์แบบธรรมดามันเบาๆ ไปซะแล้ว ก็ลองเปลี่ยนมาเป็นการแพลงก์ที่เพิ่มการยกขาเข้าไปด้วยเลยค่ะ โดยท่าเริ่มต้นนั้นยังคงเป็นการทำท่า Elbow Plank แบบเดิม แต่ให้ยกขาข้างใดข้างหนึ่งขึ้น ทำให้ครบตามเวลาที่ตั้งไว้ จากนั้นสลับเปลี่ยนเป็นยกขาอีกข้างค่ะ ท่านี้บอกเลยว่าช่วยกระชับทั้งหน้าท้อง ก้น และต้นขาได้มากเลยทีเดียว!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง