7 คอนแทคเลนส์ บิ๊กอาย เลือกยังไงให้ใส่สบาย ไม่เคืองตา

7 คอนแทคเลนส์ บิ๊กอาย เลือกยังไงให้ใส่สบาย ไม่เคืองตา
ไทยรัฐ
11 กุมภาพันธ์ 2562 ( 05:34 )
531
7 คอนแทคเลนส์ บิ๊กอาย เลือกยังไงให้ใส่สบาย ไม่เคืองตา

"คอนแทคเลนส์" เป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่กลายเป็นเหมือน "เมคอัพ" ไปแล้วในยุคนี้  สาวๆ หลายคนใส่คอนแทคเลนส์เป็นเหมือนอวัยวะที่ 33 เพราะเวลาใส่แล้วตามันดูวิ้งๆ ปิ๊งๆ ใครที่ชอบแต่งตัว แต่งหน้า การใส่คอนแทคเลนส์มันทำให้ลุคดูแน่น ครบ เป๊ะ แบบแปลงโฉมได้แบบสวยตะลึงไปเลย อยากจะเป็นสาวเกาหลี ฝรั่ง ในข้ามวันก็เสกได้กระทู้นี้ เอมเอาคอนแทคเลนส์หลายๆ แบบมาลองทำ JEBAN'S LAB และได้ข้อมูลสนับสนุนจาก ผู้เชี่ยวชาญ กองเครื่องมือแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข มาเป็นความรู้เพิ่มเติมในการเลือกคอนแทคเลนส์ที่ปลอดภัยให้สาวๆ จีบันอ่านกันค่า

** วิธิการดูคอนแทคเลนส์ที่ปลอดภัยก่อนซื้อ มีอะไรบ้าง? ** อยู่ที่ด้านล่างสุดของกระทู้จ้า 

แต่เพราะความฮิตนี่แหละ ทำให้มีคอนแทนเลนส์ขายกันเกลื่อนมาก ตั้งแต่ขายในตลาดนัด ห้าง บีทีเอส ไปจนถึงร้านขายแว่นตา ราคาก็มีตั้งแต่ คู่ละ 100 บาท ย้ำ แค่ 100 บาท!!! ไปจนถึงคู่ละพันบาทกันเลยทีเดียว แต่กระทู้นี้จะไม่พาดพิงถึงแบรนด์ใดๆ เนื่องจากไม่ใช่การโฆษณา และไม่ได้มีเจตนาดิสเครดิตแบรนด์ใดจ้า มาเริ่มดู JEBAN LAB ครั้งนี้กันเลยดีกว่า

คำเตือน ผู้ที่ทำเลสิก ไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์ 

การเทสต์ครั้งนี้ เอมให้สาวๆ #JebanTeam ลองใส่คอนแทคเลนส์ ใช้ชีวิตสาวออฟฟิศปกติแบบทุกๆ วัน ปรากฏว่า มีบางอัน ผ่านไปแค่ 1 ชม. ตาแดง คัน เคือง แสบ จนต้องถอดทิ้ง!!! บางอันเริ่มเคืองตาที่ 3 ชม. แต่บางอันก็ใส่สบายยาวไปทั้งวันเลย ตอนใส่ก็ดูตาหวานๆ สวยทุกอันแหละ สี ลาย อันนี้ก็แล้วแต่รสนิยมของแต่ละคนจ้า

ใส่ไปไม่ถึง 1 ชม. เคืองตามากจนต้องถอด! เอมเอาภาพของน้องแบมบูมาให้ดู อันนี้เป็นตัวที่ซื้อจากร้านคอนแทคเลนส์ทั่วไปแบบขวดๆ ใส่ไปได้แปปเดียว ตาแดงอย่างเห็นได้ชัด และคันตา เริ่มแสบ จนต้องรีบให้น้องถอดออกทิ้งทันที อันนี้คือแบบแกะใหม่เพิ่งใช้เลย ไม่หมดอายุ ใครอยากแต่งลุคพิเศษแล้วใส่เลนส์เปลี่ยนสีตา คิดไว้เสมอว่าตาเรามีคู่เดียว บอดแล้วบอดเลยนะคะ

ขนาดของคอนแทคเลนส์ใหญ่ไม่ได้ช่วยให้ตาโต เอมเอาเลนส์ทั้งหมดมาวางเรียงกัน ดูน่ารักน่าเอ็นดูเนอะ จะเห็นเลยว่า ขนาดของแต่ละอันเค้าไม่เท่ากัน ขนาดของเลนส์ เรียกว่าค่า Dia = Diameter (เส้นผ่านศูนย์กลาง) มีขนาดตั้งแต่ 14.0 - 15.0 mmขนาด 14.0 / 14.2 mm = เท่าตาดำปกติขนาด 14.5 / 15.0 mm = ขนาดใหญ่กว่าตาดำปกติค่า Dia จะนับรวมเลนส์กลมๆ ทั้งชิ้นเลยนะ ซึ่งไม่ได้เกี่ยวกับความบิ๊กอายหรือไม่บิ๊กอายนะ อันนั้นคือค่า EFF (ไว้อธิบายทีหลัง :P) ใครตาใหญ่ก็ใส่ใหญ่ได้ ใครตาเล็กก็ใส่เล็กๆ เด้อนางเด้อ 

JEBAN LAB Tips• ใครตาเล็ก ขนาด Dia 14.0/14.2 ใส่สบายตาและสวยที่สุด ใครตาโตหน่อย ก็ 14.5 กำลังใส่สบาย (ในไทยส่วนใหญ่จะ 14.2mm แต่ถ้าไปญี่ปุ่น เกาหลีมักจะเจอ 14.5mm เช็คให้ดีก่อนซื้อนะจ๊ะ)• สาวๆ ตาตี่ ตาเล็ก การใส่คอนแทคเลนส์ขนาดใหญ่กว่าตาจริง ไม่ได้ช่วยให้ตาโตขึ้น!!! แถมยังใส่ยาก และทำให้ใส่ไม่สบายตา เคืองตา ปวดตาได้ง่ายด้วย ใส่ขนาดเท่าตาน่ะ ปลอดภัยที่สุดแล้ววว

บิ๊กอาย.. ปลอดภัยมั้ย ? บิ๊กอาย ไม่ใช่ขนาดของเลนส์ แต่เป็นขนาดของลาย เอ้า ท่อง! ขนาดของลายบนคอนแทคเลนส์ เรียกว่า ค่า EFF = Effects เป็นตัวบอกว่า เวลาใส่แล้วมันจะดูเท่าตาเราหรือใหญ่กว่า ซึ่งไม่นับรวมขอบเลนส์ใสๆ ด้านนอกที่ไม่ถูกพิมพ์ลาย การเป็นบิ๊กอายไม่ได้แปลว่าอันตราย "ถ้าเลนส์นั้นถูกผลิตอย่างได้มาตรฐาน" จ้าค่า EFF 14 คือ  Mini Eye เวลาใส่แล้วดูเท่าตาปกติค่า EFF 16 อยู่ตรงกลางระหว่าง Mini Eye กับ Big Eye เวลาใส่แล้วจะใหญ่กว่าตาจริงนิดนึง แต่ก็ยังธรรมชาติอยู่นะค่า EFF 18 คือ Big Eye ลายจะใหญ่บิ๊กเบิ้ม เวลาใส่แล้วใหญ่กว่าตาดำปกติ

JEBAN LAB Tips• สาวๆ ตาเล็ก และตาปกติ ใส่ EFF 14 และ 16 สวยสุด ถ้าใส่ 18 ตาขาวจะเหลือพื้นที่น้อยมากกกก แลดูเอเลี่ยน• บิ๊กอาย ไม่ใช่ทุกคนที่ใส่แล้วรอด! อันนี้จากประสบการณ์ตรงเลยนะ มีเพื่อนเอมคนนึงนางใส่บิ๊กอายเป็นประจำ แต่ดูปกติมากกก เพราะนางตาโตมากๆ ส่วนเอมเคยซื้อมาใส่ โอ้โห เอเลี่ยนสุดจ้า ถอดแทบไม่ทัน (ฮ่าๆ)

ใส่คอนแทคเลนส์แล้วปวดตา/เลนส์ไม่เกาะตา เพราะค่าความโค้งเลนส์ (BC = Base Curve) ไม่เข้ากับตาใครใส่คอนแทคเลนส์แล้วชอบปวดตา ปวดตา หรือ เลนส์ไม่เกาะตา เคลื่อนตลอดเวลา อันนี้เป็นไปได้มากว่าค่าความโค้งเลนส์ หรือ BC = Base Curve มันไม่เหมาะกับลูกตาเรา ซึ่งปกติค่าจะอยู่ที่ 8.00 - 10.00 น้า และคอนแทคเลนส์ที่ได้มาตรฐาน ควรมีค่า BC นี้ระบุบนขวดหรือกล่องทุกอันนะ ย้ำ ทุกอัน!ถ้าค่าความโค้งเลนส์ BC น้อยไป : เลนส์จะไม่เกาะตา มันจะเคลื่อนไปมา จนเคืองตา คันตา นำไปสู่การขยี้ แล้วเลนส์อาจบาดตา หรือเข้าไปอยู่ด้านหลังลูกตาได้นะ อันตรายมากๆ ถ้าค่าความโค้งเลนส์ BC มากไป : จะปวดตา ปวดหัว เพราะเลนส์ไปบีบลูกตา

JEBAN LAB Tips• คอนแทคเลนส์ที่ปลอดภัยทุกตัว "จำเป็นจะต้องมีค่า BC ความโค้งของเลนส์" ระบุอย่างชัดเจนที่ขวดหรือกล่องทุกอันนะคะ• ใครที่จำเป็นต้องใส่คอนแทคเลนส์ทุกวัน แนะนำว่าถ้าให้ชัวร์ ไปหาจักษุแพทย์สักครั้ง เพื่อเช็คความโค้งของตากับคอนแทคที่ใช้จะดีที่สุดค่ะ

ยิ่งเลนส์นิ่มมาก บางมาก แปลว่าดีกว่าใช่มั้ย ?ตอบได้เลยว่า ไม่ใช่ทั้งหมดจ้า ความนิ่มกับความหนาของเลนส์ ขึ้นกับหลายๆ ปัจจัย ทั้งค่าปริมาณน้ำ และวัสดุของเลนส์ เพราะเดี๋ยวนี้มีเทคโนโลยีหลายแบบที่ช่วยให้ออกซิเจนซึมผ่านเลนส์เข้าสู่ตา ไม่ให้ตาแห้งระหว่างวัน ซึ่งบางตัวเลนส์จะหนากว่าตัวอื่นก็มี แต่ออกซิเจนผ่านได้ดีกว่า ขึ้นกับยี่ห้อ 

** แต่ถ้ายี่ห้อไหนไม่ระบุเทคโนโลยีพวกนี้ บางกว่าก็สบายตากว่าน้าก็ลองคิดดูว่า ดวงตาเราบอบบางมาก ถ้าเลนส์แข็งๆ ไปอยู่บนตา ก็อาจจะบาดตา เคืองตาได้เนอะ ภาพข้างล่างนี่เอมลองสัมผัสเลนส์ทุกอัน และจากที่ได้ลองใส่ รู้สึกได้ชัดเจนนะว่าอันไหนนิ่ม - แข็งกว่ากัน ตัวที่นิ่มมากๆ อาจจะรู้สึกว่าใส่ยากหน่อยแรกๆ แต่สบายตาดีค่า

คอนแทคเลนส์ควรมีค่าอมน้ำเท่าไหร่ถึงดี? "ค่าอมน้ำ" จริงๆ แล้วต้องเรียกว่า "ปริมาณน้ำ" ที่อยู่ในคอนแทคเลนส์ ยิ่งเยอะก็ยิ่งนุ่ม ใส่สบายตา * แต่ยิ่งค่าอมน้ำเยอะเท่าไหร่ มันก็จะดูดน้ำจากตาเราไปง่ายเท่านั้นถ้าใช้รายวัน ค่าปริมาณน้ำควรจะเยอะ เพราะจะนุ่ม สบายตา ถ้ารายเดือน/รายปี ก็น้อยหน่อย เลือกตามการใช้งานนะจ๊ะ ซึ่งค่าปริมาณน้ำที่เหมาะสมคือรายเดือนและรายปี = 38% รายอาทิตย์และรายเดือน = 42% รายวันและรายอาทิตย์ = 55% รายวัน = 60% แต่ที่สำคัญที่สุด ค่าปริมาณน้ำนี่ต้องมีบอกที่ขวดหรือกล่องชัดเจน ถ้าไม่มี อย่าซื้อ!!!

ต่อไป อันนี้เอมลองสนุกๆ ตามประสา #JebanLab  • - วางคอนแลคเลนส์ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง - • ปรากฏว่า เริ่มเห็นความแตกต่างอีกอย่างที่ทำให้ตะลึงงงง :O โว้วว

อันนี้คือเอมแอบตกใจมากๆ มันแข็งจนรู้สึกว่า นี่ถ้าเราใส่กับตาเราจริงๆ จะเป็นไงเนี่ยยย ผ่านไปแค่ไม่กี่นาทีเองนะ แล้วถ้าเราใส่ทั้งวันล่ะ? ต้องอันตรายแน่ๆ  ทั้งนี้ก็อาจจะมาจากเรื่องวัสดุ ค่าอมน้ำ อายุการผลิตที่ต่างกันด้วย ยังไงใครจะใส่คอนแทคเลนส์ก็เลือกอันที่ชัวร์ว่าปลอดภัย ได้มาตรฐานนะคะ ตาเรามีคู่เดียว บอดแล้วบอดเลยนะ 

สรุป คอนแทคเลนส์ปลอดภัย ดูยังไง ?ตามกฎหมายบ้านเรา คอนแทคเลนส์ถือเป็นเครื่องมือแพทย์ ถ้าอยากสวยอย่างปลอดภัย ควรดูว่าอันที่เราจะซื้อ มีข้อมูลครบถ้วนตามนี้มั้ย ก็ช่วยได้ระดับหนึ่งค่าเลขที่ อย. ของคอนแทคเลนส์นั้นๆเอกสารกำกับเครื่องมือแพทย์ ที่บอก คำเตือน, ระยะเวลาในการใส่, วิธีการใส่และการดูแลรักษา อย่างละเอียดค่าต่างๆ เช่น ขนาดเลนส์ (DIA), ขนาดของลาย (EFF), ความโค้งของเลนส์(BC), ค่าหักเหของเลนส์, ค่าปริมาณน้ำ/ค่าอมน้ำ, ค่าสายตา รวมถึง ชนิดของสารละลายที่แช่เลนส์มา, วัสดุของตัวเลนส์คำเตือนว่า "ควรใส่ไม่เกินวันละ 6-12ชั่วโมง" / ห้ามใส่นอน / เป็นชนิดใส่แล้วถอด ต้องทำความสะอาดทุกวัน เป็นต้น สำหรับคนที่ทำเลสิกมา ไม่แนะนำให้ใส่คอนแทคเลนส์ค่ะ

ที่มาของข้อมูล : กองเครื่องมือแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข

สรุป JEBAN LAB คอนแทคเลนส์ครั้งนี้ สาวๆ น่าจะเห็นคร่าวๆ แล้วเนอะว่าคอนแทคเลนส์ที่ไม่ได้มาตรฐานมันน่ากลัวขนาดไหน และสามารถอันตรายถึงขนาดเราตาบอดได้เลยนะ กับความสวยไม่กี่ชั่วโมง อย่าทำให้เราต้องมองอะไรไม่เห็นไปตลอดชีวิตเลย เลือกคอนแทคเลนส์ที่ปลอดภัยกันนะคะ รักน้า ถึงบอก เลิฟฟรีวิวจาก คอมมูนิตี้จีบัน :  aimmellowที่มาของเนื้อหา Jeban.com

บทความที่เกี่ยวข้อง