รีเซต

นมแม่ แน่จริงๆ ประโยชน์ของนมแม่ที่ดีกับลูก ได้ประโยชน์กับแม่

นมแม่ แน่จริงๆ ประโยชน์ของนมแม่ที่ดีกับลูก ได้ประโยชน์กับแม่
WeenayA
12 กันยายน 2565 ( 16:30 )
108

     คุณแม่มือใหม่อาจมีบ้างที่รู้สึกลังเลในการตัดสินใจว่าจะให้ นมแม่ หรือ นมผง ดีด้วยความไม่มั่นใจว่าเต้านมจะเสียทรง หรือให้ไม่ถูกวิธี แต่แท้จริงแล้วช่วงเวลาการให้นมแม่ถือเป็นเวลาทองของทั้งแม่และลูกที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง หากพร้อมกันแล้ว มาดู ประโยชน์จากนมแม่ ที่ดีกับลูก ได้ประโยชน์กับแม่กันค่า

 

 

ประโยชน์ของน้ำนมแม่ ดีกับลูก ได้ประโยชน์กับแม่


ควรให้นมแม่ช่วงไหน

  • ช่วงอายุลูกที่ควรได้รับนมแม่นานแค่ไหน

     ในช่วงแรกเกิดจนถึง 6 เดือน หรือจนถึง 1 ปี นมแม่คืออาหารที่ดีที่สุด ดีทั้งต่อระบบย่อยและมีสารอาหารที่ครบครัน อีกทั้งยังสร้างความผูกพันธ์ระหว่างแม่กับลูกอีกด้วย

  • น้ำนมเหลืองที่ไม่ควรพลาด 

     ในช่วง 1-5 วันแรกของการคลอดน้ำนมที่ออกมามีสีเหลืองน้ำนมส่วนนี้เปี่ยมด้วยโปรตีน เกลือแร่ และยังเพิ่มภูมิคุ้มกันโรคอีกด้วย ก่อนให้นมทุกครั้งให้คุณแม่เช็ดหัวนมด้วยสำลีชุบน้ำสะอาดอย่าใช้แอลกอฮอล์ หลังให้นมก็ให้เช็ดทำความสะอาดหัวนมด้วยสำลีชุบน้ำสะอาดเช่นเดียวกัน

 

ประโยชน์ของนมแม่ที่มีต่อลูก

  • น้ำนมแม่ช่วยเพิ่ม IQ

     ในน้ำนมแม่นั้นมีแคลลอรี่สูง ที่ช่วยให้ลูกเจริญเติบโตทั้งร่างกายและเซลล์สมอง อีกทั้งยังเคยมีผลการศึกษาว่าเด็กที่ได้รับนมแม่ 3-12 เดือนจะมี IQ สูงกว่าเด็กที่ไม่ได้กินนมแม่

  • น้ำนมแม่ช่วยลดโรค

     การย่อยสารอาหารจากนมแม่สามารถถูกนำไปใช้ได้มากที่สุดทำให้ลูกไม่มีอาหารท้องอืด อีกทั้งยังมีลูทีนที่ช่วยในการป้องกันจอประสาทตา การมองเห็น อีกทั้งยังสามารถป้องกันโรคภูมิแพ้ได้เนื่องจากน้ำนมแม่ช่วยในการเคลือบผนังลำไส้แต่คุณแม่ต้องเลี่ยงการรับประทานอาหารที่กระตุ้นให้เกิดการแพ้ และยังช่วยให้ขากรรไกรของลูกแข็งแรงกว่าเด็กที่ดูดนมขวด

 

ผลดีของการให้นมลูกที่มีต่อแม่

     ค่าใช้จ่ายต่อการมีลูก 1 คนนั้นค่อนข้างสูงในปัจจุบันการให้นมลูกด้วยนมแม่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้มาก ในช่วงเวลาที่ให้นมลูกแม่กับแม่จะสามารถสื่อสารถึงกันได้อย่างแนบชิดเมื่อลูกมีความผิดปกติหรือไม่สบายจะรับรู้ได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังช่วยให้ร่างกายของแม่เข้าสู่สภาวะปกติได้อย่างรวดเร็วในเวลาที่ลูกดูดนมจะช่วยกระตุ้นต่อมใต้สมองให้ขับฮอร์โมนที่ช่วยกระตุ้นให้มดลูกเข้าที่ได้เร็วขึ้น น้ำหนักส่วนเกินจะลดลงได้รวดเร็วและยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านม

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง