รีเซต

5 วิธีลดหน้าท้องหลังผ่าคลอด ทำอย่างไรให้ท้องยุบเร็ว

5 วิธีลดหน้าท้องหลังผ่าคลอด ทำอย่างไรให้ท้องยุบเร็ว
Beau_Monde
15 มีนาคม 2564 ( 13:31 )
20.4K

     คุณแม่ผ่าคลอดหลายคนมีอาการหน้าท้องไม่ยุบค่ะ ถึงแม้ว่าจะคลอดลูกไปหลายเดือนแล้ว แผลผ่าคลอดหายสนิทดีแล้ว แต่หน้าท้องก็ไม่กลับมาแบนราบเหมือนเดิม แน่นอนว่าปัญหานี้สร้างความกลุ้มใจให้กับคุณแม่แน่ๆ เพราะหน้าท้องที่เหี่ยว หย่อนยาน ไม่กระชับ ส่งผลให้เสียความมั่นใจและส่งผลเรื่องการแต่งตัวด้วย

     ไม่เพียงแค่เฉพาะคุณแม่ที่ผ่าคลอดเท่านั้น แต่คุณแม่ที่คลอดเองตามธรรมชาติก็ประสบปัญหาหน้าท้องยื่นแบบนี้เหมือนกัน วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ กับ 5 วิธีลดหน้าท้องหลังผ่าคลอด ทำอย่างไรให้ท้องยุบเร็ว มาฝากค่ะ

 

 

5 วิธีลดหน้าท้องหลังผ่าคลอด

1. คุมอาหาร

     การควบคุมอาหารถือเป็นปัจจัยแรกที่ทำให้คุณแม่สามารถลดหน้าท้องได้ค่ะ โดยควรพยายามทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และถ้าคุณแม่คนไหนที่อยู่ระหว่างให้นมบุตรด้วย ต้องระวังเรื่องอาหารที่มีน้ำตาลสูงและอาหารหมักดองเป็นพิเศษ ถ้าเลี่ยงได้ก็ให้เลี่ยงไปก่อนค่ะ

 

2. ปรับท่าทางในการยืนและเดิน

     ในช่วงที่เราตั้งท้องอยู่นั้น น้ำหนักบริเวณหน้าท้องจะมีมากขึ้น ส่งผลให้เวลาเรายืนหรือเดิน หน้าท้องจะยื่นไปด้านหน้า ถึงแม้ว่าจะคลอดลูกออกไปแล้วแต่ในบางคนก็ยังติดท่าทางแบบนี้อยู่ค่ะ การปรับท่าทางจึงถือเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยได้ ทั้งช่วยให้เรากลับมามีบุคลิกที่ดี รวมถึงยังช่วยลดหน้าท้องที่ยื่นออกได้อีกเล็กน้อยรวมยังช่วยปรับหลังและไหล่ของเราไม่ให้ผิดรูปทรงได้อีกด้วยค่ะ


3. กางเกงกระชับสัดส่วน

     ผ้ารัดหน้าท้องหรือกางเกงกระชับสัดส่วน ช่วยให้หน้าท้องของคุณแม่เข้าที่ได้เร็วมากขึ้น เพราะกางเกงกระชับสัดส่วนแบบนี้ช่วยทำให้หน้าท้องไม่หย่อนยานและยังช่วยไม่ให้เจ็บแผลหลังจากผ่าคลอดได้อีกด้วยค่ะ 


4. ดื่มน้ำเยอะๆ

     การดื่มน้ำนอกจากจะทำให้ระบบขับถ่ายของคุณแม่ทำงานได้ดีขึ้นแล้ว ยังส่งผลให้น้ำหนักลดลงได้ด้วย นอกจากนี้ยังช่วยให้ร่างกายสามารถผลิตน้ำนมได้ดีขึ้น เมื่อลูกได้กินนมมากขึ้น ร่างกายก็จะเผาผลาญมากขึ้นและส่งผลให้หน้าท้องของคุณแม่ลดลงได้ เนื่องจากร่างกายเผาผลาญพลังงานค่ะ


5. ออกกำลังกาย

     การออกกำลังกายโดยเฉพาะในตอนเช้า สามารถช่วยเผาผลาญพลังงานได้ ซึ่งคุณแม่ก็สามารถออกกำลังกายเบาๆ หลังจากที่แผลผ่าคลอดหายสนิทดีแล้วด้วยการเดินหรือจะใช้วิธีปั่นจักรยานรอบๆ หมู่บ้านก็ได้ หากลูกของเราโตพอจะนั่งจักรยานได้แล้วก็ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ทำร่วมกับลูกได้ด้วยค่ะ พยายามออกกำลังแบบนี้ให้ได้ 30 - 45 นาที ก็จะช่วยให้คุณแม่กลับมามีหน้าท้องกระชับได้ค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

(คลิป) ท่าลดหน้าท้องสำหรับคุณแม่ ฟิตหุ่นหลังคลอดให้กระชับใน 30 วัน!

5 ท่าออกกำลังกาย ลดหน้าท้อง สำหรับคุณแม่หลังคลอด

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง