5 เทคนิคเร่งระบบเผาผลาญ เบิร์นแคลอรี่ได้เร็ว ช่วยลดน้ำหนัก ไม่ต้องกลัวโยโย่

5 เทคนิคเร่งระบบเผาผลาญ เบิร์นแคลอรี่ได้เร็ว ช่วยลดน้ำหนัก ไม่ต้องกลัวโยโย่
Beau_Monde
1 เมษายน 2564 ( 15:17 )
521

     ถ้าพูดถึงการลดน้ำหนัก ก็ต้องเกี่ยวกับเรื่องของระบบเผาผลาญไขมันในร่างกายด้วยค่ะ หากร่างกายของเรามีระบบเผาผลาญที่ดี ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพก็สามารถที่จะช่วยให้เราสามารถคุมน้ำหนักได้

     ซึ่งวันนี้เรามีเทคนิคในการช่วยเร่งระบบเผาผลาญให้ทำงานได้ดี ช่วยเผาผลาญไขมันและพลังงานส่วนเกินได้คล่องขึ้น ทำให้เราสามารถลดน้ำหนักและควบคุมน้ำหนักได้ค่ะ สาวๆ คนไหนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ หรือตอนนี้มีอาการโยโย่เอฟเฟค ก็สามารถนำทั้ง 5 เทคนิคนี้ไปใช้ได้เลย จะได้ลดความอ้วนได้สำเร็จค่ะ

 

 

5 เทคนิคเร่งระบบเผาผลาญไขมัน

 

1. ทานอาหารเช้า 

 

 

     ห้ามอดอาหารเช้าเด็ดขาด เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่ร่างกายอดอาหารเช้า ร่างกายจะมีสารที่ชื่อว่า นิวโรเปปไทด์วาย ทำให้ขาดสมาธิและทำให้อยากทานของหวานมากๆ ค่ะ รวมกับการไม่มีอาหารไปเลี้ยงสมอง ทำให้สมองของเราต้องการคาร์โบไฮเดรต สมองก็จะเร่งให้เราอยากทานอาหารหวานและทานมากกว่าปกติได้ค่ะ เพราะฉะนั้นห้ามข้ามมื้อเช้าเด็ดขาด2. ออกกำลังกายแบบผสมผสาน

 

 

     โดยส่วนใหญ่แล้วเวลาที่เราจะลดไขมัน เราจะได้ยินว่าให้ออกกำลังกายแบบ Cardio Zone 2 ค่ะ นั่นก็คือ การออกกำลังแบบให้หัวใจเต้นแรงนิดหน่อย เช่น วิ่งจ๊อกกิ้งเบาๆ ซึ่งการทำคาร์ดิโอเราทำเพื่อเบิร์นแคลอรี่และลดไขมันนั่นเองค่ะ เมื่อทำร่วมกับการออกกำลังแบบเวทเทรนนิ่งซึ่งเป็นการกระตุ้นให้กล้ามเนื้อเราแข็งแรง เสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อและช่วยไม่ให้กล้ามเนื้อสลาย เมื่อออกกำลังทั้ง 2 แบบผสมผสานกันก็จะช่วยให้ระบบเผาผลาญพลังงานของเราเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพค่ะ 3. เลือกทานอาหารที่มีแอลคาร์นิทีนสูง

 

 

     การเลือกทานอาหารที่มีแอลคาร์นิทีนสูง โดยเฉพาะในอาหารเช้าและอาหารเที่ยงก็จะช่วยให้ร่างกายสามารถเผาผลาญพลังงานไปได้ตลอดทั้งวัน ซึ่งอาหารที่มีแอลคาร์นิทีนสูง เช่น เนื้อไก่ เนื้อปลา ปลาแซลมอน ปลาทู นม และถั่วต่างๆ 4. ดื่มน้ำหลังตื่นนอน

 

 

     เมื่อตื่นนอนให้เราดื่มน้ำทันที 1 แก้วค่ะ เนื่องจากร่างกายขาดน้ำมาทั้งคืนแล้ว และนอกจากจะดื่มหลังตื่นนอน เราก็ควรจะต้องดื่มน้ำเรื่อยๆ ตลอดทั้งวัน โดยดื่มแยกเป็นหลายๆ ครั้งค่ะ ซึ่งการวิจัยจากต่างประเทศได้เทียบการดื่มระหว่างคนที่ดื่มประมาณ 8 ถึง 12 ครั้งต่อวัน กับอีกกลุ่มที่ดื่มแค่ 4 ครั้งต่อวัน พบว่าคนกลุ่มที่ดื่ม 8-12 วัน มีระบบการเผาผลาญและควบคุมน้ำหนักได้ดีกว่าอย่างชัดเจนค่ะ 5. เข้านอนและตื่นนอนตรงเวลา

 

 

     การเข้านอนเวลาเดิมและตื่นนอนเวลาเดิมเหมือนกันทุกวันแบบนี้ ร่างกายจะจดจำและหลั่งฮอร์โมนได้อย่างเป็นปกติ โดยเฉพาะฮอร์โมนที่ชื่อว่าฮอร์โมนเลปติน ถ้านอนได้ดีและพียงพอ ฮอร์โมนเลปตินหรือฮอร์โมนที่เกี่ยวกับความอิ่มของเราจะหลั่งออกมา ทำให้เราไม่หิวง่าย ไม่หิวกลางดึกนั่นเองค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง