รีเซต

6 เหตุผลดีๆ ที่คุณควรกอดนัวเนียกันบ่อยๆ

6 เหตุผลดีๆ ที่คุณควรกอดนัวเนียกันบ่อยๆ
Aomyut
26 มกราคม 2559 ( 07:17 )
25.3K

 

ไม่ว่าฮันนีมูนจะผ่านไปนานแค่ไหน ความคุ้นเคยจะเพิ่มมากขึ้นเท่าไหร่ แต่สิ่งหนึ่งที่คู่แต่งงานไม่ควรปล่อยให้หายไปก็คือ การกอดนัวเนียกันบนเตียง เหมือนวันที่คุณสองคนเพิ่งรักกันใหม่ๆ ค่ะ เพราะมันมีประโยชน์ต่อสุขภาพและจิตใจมากทีเดียว หากอยากให้รักสวีทหวานและมีอายุยืนไปอีกนาน ต้องอ่านข้อดีต่อไปนี้ แล้วคุณจะอยากกอดนัวเนียกันบ่อยๆ แน่นอนค่ะ

1. ช่วยเพิ่มภูมิต้านทาน

ผลวิจัยที่ตีพิมพ์ใน Psychological Science ระบุว่า การกอดกันบ่อยๆ จะช่วยลดความตึงเครียดที่เป็นสาเหตุของความเจ็บป่วยได้ คนที่ได้รับอ้อมกอดบ่อยๆ จึงป่วยน้อยลง และถึงป่วยก็จะฟื้นตัวได้เร็วกว่าปกติค่ะ

 

2.ทำให้คุณรู้สึกเซ็กซี่และมั่นใจในตัวเอง

การกอดนัวเนียกับคนรัก จะทำให้ผู้หญิงรู้สึกมั่นใจในตัวเอง และยังเพิ่มการหลั่งโดพามีน ซึ่งช่วยเพิ่มอารมณ์รักให้ร้อนแรงขึ้นได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ผลวิจัยยังระบุว่า คู่รักที่กอดนัวเนียกันหลังจากมีเซ็กส์ จะมีความพึงพอใจในชีวิตคู่มากขึ้นอีกด้วย

3. ช่วยลดความดันโลหิต

เชื่อหรือไม่ว่ามีผู้คนเกือบ 1 ใน 5 ของวัยผู้ใหญ่ตอนต้นที่มีปัญหาความดันโลหิตสูง นอกจากพบแพทย์แล้ว ทางออกที่ยอดเยี่ยมก็คือการกอดกันนี่ล่ะค่ะ เพราะจะทำให้ระดับออกซิโตซินในร่างกายเพิ่มขึ้น ซึ่งมันจะช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจ และความดันโลหิตให้ลงมาอยู่ในระดับที่สมดุลได้

 

4.ช่วยลดความหวาดกลัว

เมื่อนักวิจัยทดลองให้คู่รักเผชิญกับสถานการณ์ที่น่าตกใจพร้อมๆ กัน ฝ่ายหญิงจะรู้สึกตกใจมากในตอนแรก แต่เมื่อได้กอดหรือจับมือฝ่ายชายแล้ว ความหวาดกลัวและวิตกกังวลของเธอก็ลดลงทันที การกอดคนที่เรารักจึงช่วยให้เราเผชิญกับชีวิตในแต่ละวันได้อย่างเชื่อมั่น ไม่หวาดกลัวต่ออุปสรรคต่างๆ ค่ะ

 

 

 

5. ช่วยเพิ่มความผูกพัน

Dr.Fran Walfish แพทย์และนักแต่งหนังสือชื่อดังกล่าวว่า การกอดนั้นช่วยเพิ่มระดับออกซิโตซินในร่างกาย เช่นเดียวกับเวลาที่แม่กอดและให้นมลูก จึงทำให้แม่รู้สึกผูกพันกับลูกมาก ซึ่งหลักการนี้ก็เวิร์คเช่นกันกับคู่รัก เพราะจะช่วยให้คุณผูกพันกันมากขึ้น หากกอดกันพ่อแม่ลูกก็ยิ่งฟินคูณสามเลยทีเดียวค่ะ

6. ช่วยให้สื่อสารกันได้ดีขึ้น

ปัญหาลิ้นกับฟันที่เคยเกิดจะลดลง หากเราใช้ภาษากายกันมากขึ้น ซึ่ง David Glow นักจิตวิทยาบำบัดกล่าวว่า คนส่วนใหญ่ต้องการให้อีกฝ่ายเข้าใจตนเอง โดยใช้คำพูดเป็นสื่อ แต่หากเราใช้การสื่อสารทางกายเข้าช่วย มันจะมีพลังอย่างมาก และเป็นการบอกอีกฝ่ายว่า “ผม/ฉันเข้าใจว่าคุณรู้สึกอย่างไร” ทำให้คู่รักสื่อสารได้ตรงกันมากยิ่งขึ้นค่ะ

ไม่น่าเชื่อเลยว่าสิ่งที่ดูธรรมดาอย่างการกอดช่วยอะไรได้มากมายขนาดนี้ ก่อนลุกจากเตียงครั้งต่อไป อย่าลืมหันไปกอดนัวเนียคนข้างๆ ให้นานขึ้นอีกนิด เพื่อชีวิตรักที่ดี๊ดีกันนะคะ

เรียบเรียงโดย ทีมงาน Women.TrueLife.com

 

 

ติดตาม women.truelife.com ได้ที่

FacebookTwitterInstagram

We are women’s best friend.

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง