รีเซต

5 น้ำหอมกลิ่นฝน น้ำหอมกลิ่นหลังฝนตก กลิ่นไอดิน

5 น้ำหอมกลิ่นฝน น้ำหอมกลิ่นหลังฝนตก กลิ่นไอดิน
BeauMonde
17 มิถุนายน 2567 ( 10:41 )
189

     ในโลกของน้ำหอม น้ำหอมกลิ่นดอกไม้ กลิ่นซิตรัส และกลิ่นไม้หอม อาจเป็นกลิ่นที่ครองตลาด แต่นอกจากนี้ก็ยังมีกลิ่นน่าดึงดูดใจ นั่นคือ น้ำหอมกลิ่นฝน กลิ่นสดชื่นเหมือนดินที่มาพร้อมสายฝน หรือบางครั้งก็เหมือนกลิ่นไอดินหลังฝนตก ชวนให้นึกถึงความคิดถึง ความสงบ และการฟื้นฟู 

     กลิ่นฝนหรือที่มักเรียกกันว่า เพทริเคอร์ (petrichor) เป็นกลิ่นที่มีเอกลักษณ์และซับซ้อนผสมผสานกัน เกิดขึ้นจากปฏิกิริยาระหว่างน้ำฝนกับพื้นโลก โดยในกลิ่นนี้จะมีสารประกอบที่สำคัญ นั่นคือกลิ่นจีโอสมิน (Geosmin) เกิดจากจุลินทรีย์สเตรปโตมัยซิส (Streptomyces) ที่อาศัยอยู่มากในดิน โดยจะสร้างกลิ่นที่คล้ายดินเปียก เมื่อรวมกับกลิ่นอโรมาจากพืช จึงทำให้ได้กลิ่นที่หอมสดชื่น สะอาด และหวานเล็กน้อย ซึ่งหลาย ๆ คนเมื่อได้กลิ่นก็จะรู้สึกผ่อนคลายและมีชีวิตชีวา แล้วจะมีน้ำหอมยี่ห้อไหนที่ทำกลิ่นฝนออกมาบ้าง วันนี้เรารวบรวมมาให้ค่ะ

 

 

5 น้ำหอมกลิ่นฝน น้ำหอมกลิ่นหลังฝนตก

 

1. Maison Martin Margiela - When the Rain Stops

 

 

    เปิดตัวด้วยกลิ่นหอมสดชื่นของมะกรูด พริกไทยสีชมพูเพื่อเพิ่มกลิ่นเผ็ดร้อนเล็กน้อย และความสดชื่นของน้ำ พร้อมทั้งเติมความหวานอันละเอียดอ่อนตามธรรมชาติด้วยกลิ่นของมะลิและกุหลาบ ชวนให้รู้สึกถึงอากาศที่สดชื่น สะอาด และกลิ่นที่มีชีวิตชีวาทันทีหลังจากที่ฝนตก

 

2. Etat Libre d'Orange - Hermann a mes Cotes me Paraissait une Ombre

 

 

     Etat Libre d'Orange ขึ้นชื่อเรื่องการทำน้ำหอมที่มีกลิ่นโดดเด่นและไม่ซ้ำใคร ขวดนี้ให้กลิ่น Earthy คล้ายดิน มีความเป็นธรรมชาติ สดชื่นแบบติดกลิ่นเขียวและให้ความรู้สึกเย็น มีกลิ่นกุหลาบและไม้หอม ให้ความรู้สึกสะอาดและสดชื่น

 

3. Victoria's Secret - Before The Rain

 

 

     Before The Rain จาก Victoria's Secret ให้กลิ่นเหมือนฝนที่สดชื่น ความละเอียดอ่อนและอ่อนหวาน โปร่งสบาย นุ่มนวล ดูเป็นผู้หญิงชวนฝัน ก่อนจะตามมาด้วยกลิ่นดอกไม้และเลมอน ให้ความรู้สึกสงบ ซับซ้อน สดชื่น เปรี้ยว และสะอาด กลิ่นค่อนข้างติดทนจนน่าประทับใจ

 

4. Imaginary Authors - Every Storm a Serenade

 

 

     Imaginary Authors เป็นนิชแบรนด์จากอเมริกา ขวดนี้ให้กลิ่นที่เหมือนน้ำทะเลด้วยเกลือและโอโซน มีความหนาวเย็นของน้ำเค็ม เหมือนเรากำลังยืนอยู่ริมทะเลที่กำลังโหมกระหน่ำในวันที่มีลมพัดแรง ผ่านไปสักครู่จะมีกลิ่นเขียวและกลิ่นยูคาลิปตัส ซึ่งให้ความรู้สึกสดชื่นและมีชีวิตชีวา

 

5. Le Labo - Baie 19

 

 

     Baie 19 จาก Le Labo ให้กลิ่นหอมเหมือนกลิ่นหลังฝนตกใหม่ ๆ ผสานกับไอดิน มีส่วนผสมของเบอร์รี่ จูนิเปอร์แห้งและแพทชูลี่ ให้กลิ่นสดชื่น กลิ่นหอมลึกลับชวนหลงใหล ถือเป็นหนึ่งในน้ำหอมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่สุดของเลอ ลาโบเลยก็ว่าได้

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง