แชร์เทคนิคการกิน จากสาวหนัก 81 กิโล สู่ Fit Girl หุ่นเป๊ะ กินให้เป็น ก็ผอมได้!

แชร์เทคนิคการกิน จากสาวหนัก 81 กิโล สู่ Fit Girl หุ่นเป๊ะ กินให้เป็น ก็ผอมได้!
Faii_Natnista
26 ตุลาคม 2561 ( 11:22 )
38K
10

     หลายๆ คนอาจจะคิดว่าแค่ ออกกำลังกาย หนักๆ ก็ช่วยให้ผอมได้ นั่นก็ช่วยได้ส่วนหนึ่งนะคะสาวๆ แต่แท้จริงแล้วนอกจากการออกกำลังกายแล้ว การคุมอาหาร การเลือกกินอาหาร นั้นสำคัญยิ่งกว่า! เพราะหากเราออกกำลังกายหนัก แต่ยังกินหนัก ก็ไม่ช่วยให้เราผอมได้นะคะ ฉะนั้นการกินให้เป็นจึงสำคัญที่สุด!

 

 

     และวันนี้เราก็มีเทคนิคการกินอาหารดีๆ ที่ช่วยลดหุ่นได้จาก คุณโหม่ย เจ้าของเพจ นี่โหม่ยเอง และอินสตาแกรม thisismoibymai มาฝากกัน! จากสาวที่เคยหนัก 81 กิโลกรัม ก็กลายเป็นสาวหุ่นฟิต หุ่นสวยได้ บอกเลยค่ะว่า คุณโหม่ยทำตามเทคนิคการกินนี้แล้วได้ผลดีสุดๆ ใครอยากมีหุ่นดีตลอดกาลแบบนี้ ต้องมาทำตามแล้วล่ะ!

..................................

 

     การกินสำคัญยังไง?

     หลายคนมาถามเรื่องการออกกำลัง พี่คะเล่นแทบตายทำไมไม่ลด ถึงบางอ้อออออ พี่คะหนูกินคลีนวันละ 2 มื้อแต่หนูกินเค๊กวันละ 2 ชิ้น นี่แหละคะสาเหตุค่ะ 555

     โภชนาการสำคัญกับการลดน้ำหนักมาก โหม่ยเถียงหัวชนฝาเลยถ้าบอกว่าไม่จริง มันเกิดขึ้นกับตัว สังเกตกับตัวเอง ช่วงไหนกินหนัก ไม่เป็นตามสัดส่วนที่กำหนดกับตัวเองคร่าวๆ ซึ่งก็คือ Healthy Eating 70% vs Happy Eating 30%

     ถึงออกกำลังแค่ไหน มันก็บวม มันก็เผละ เพราะมันมีไขมันสะสมไง โหม่ยเลยคิดว่าอยากทำโพสนี้ให้มีประโยชน์กับหนุ่มๆ สาวๆ ที่เพิ่งเริ่มคุมอาหารนะคะ กินให้ดี กินให้เป็น ยังไงก็ลง
     ขออนุญาติแจ้งก่อนนะคะ ของโหม่ยเป็นแนวปฏิบัติ เน้นอ่านศึกษาจากสายคลีนคนอื่นๆ อ่านบทความบ้าง แต่ไม่ได้มีความรู้เชิงลึกมาก หลักการไม่เป๊ะ เอาคร่าวๆ แต่มันได้ผลกับตัวเองค่ะ สามารถนำบางส่วนไปลองใช้ได้ ถ้าเวิร์คก็ค่อยๆ ปรับนะคะ

 

 

     วิธีของโหม่ยมีดังนี้ค่ะ

1. ดู Nutrition Fact ให้เป็น อย่าดูแต่แคล หลายคนบอกโอ้ยย อันนี้ Calories แค่ 220 เอง กินเป็นอาหารมื้อนึงได้ แต่หนูต้องดูส่วนอื่นด้วย Carb/ Protein / Fat กี่กรัม ถ้า 200 calories แต่ Carb ล้วน แป้งล้วน กินบ่อยๆ ไงก็อ้วน ถ้ามีของ 2 อย่าง อันแรก 200 แคล แต่ Carb ปาไปเกือบทั้งหมด (เช่น C 25 P3 F5) กับอันที่ 2 250 แคล แต่คาร์บน้อยโปรตีนแน่น (เช่น P40 C4 F3) ถ้ามื้อเช้าโหม่ยกินอันแรก ถ้ามื้อเย็นโหม่ยจะเลือกอันที่ 2 นะ ไม่ได้บอกว่าไม่กิน แต่เลือกเป็นช่วงเวลาเอา

2. ค่อยๆ ปรับ step by step หลายคนบอกว่าพี่โหม่ยคะ! ทำไม่ได้ค่ะ หนูชอบปิ้งย่าง หนูชอบกินเค๊ก ค่อยๆ สิลูก เริ่มจากวันละมื้อกินดีๆ เลือก ingredient ดีๆ กินดีจาก 1 มื้อ เป็น 2 มื้อ แล้วมันจะชินไปเอง พอเร่งมากๆ มันจะช้อคแล้วมันหมดกำลังใจทำ ขอให้เน้นการสร้างให้เป็น behaviour แล้วมันจะรู้สึกเป็นสิ่งที่ต้องทำ แล้วอยากจะทำ

3. เลือกคาร์บให้เป็น มันมี 2 แบบ คาร์บเชิงเดียว กับคาร์บเชิงซ้อน อันนี้ไม่ได้มีความรู้มาก แต่เอาง่ายๆ
1) คาร์บเชิงเดี่ยว พวกแป้งขัดสีทั้งหลาย ง่ายๆ เลยมันผ่านกระบวนการมาแล้ว ดังนั้นร่างกายดูดซึมเร็ว ดังนั้นมันจะดึงพลังงานมาใช้ทันที หมายความว่าเรากินข้าวไป มันใช้เลย ไขมันเดิมก็ค้างเติ่งอยู่ที่เดิม
2) คาร์บเชิงซ้อน (โอ๊ต ข้าวไรส์เบอร์รี่) ย่อยช้ากว่า มันใช้เวลานาน ดังนั้นร่างกายจะดึงพลังงานเก่า หรือไขมันมาใช้ก่อน นั่นคือเหตุผลทำไมสายคลีนถึงไม่กินแป้งขัดสีกันน๊า

4. อย่าติดซอส ตัวโซเดียมเลย บวมนะคะ เอาแค่พอมีรสชาติพอเน๊อะๆ

5. “เลี่ยง” ของมัน/ทอด ไม่ได้บอกว่าห้ามกินนะคะ ทานได้ค่ะ เอาให้ปริมาณเหมาะสม

6. อย่าติดกินขนมจุกจิก กินมื้อหลักให้อิ่ม หรือสามารถกินขนมคลีนเป็นทางเลือก แต่อย่ากินเยอะ เพราะมันคือแป้งอยู่ดีนะคะ

7. ห้ามอดอาหาร โหม่ยกินครบทุกมื้อ มี 4 มื้อด้วยซ้ำ เช้า-กลางวัน-เย็นPre Workout เย็นPost Workout อดมันไม่มีแรง ถ้าอดแล้วพอหิวที มันก็จะมีพลังฟาดฟัน แล้วจะกินหนักกว่าเดิมค่ะ ดังนั้นกินให้ครบมื้อน๊า

     หวังว่าเป็นประโยชน์กับหนุ่มๆ สาวๆ Pantip ที่กำลังเริ่มลดน้ำหนักนะคะ

 

 

     นอกจากหลักการกินอาหารข้างต้นแล้ว เรายังมีในส่วนตัวอย่างอาหารของคุณโหม่ยมาฝากทุกคนกันด้วยค่ะ ซึ่งการเลือกกินอาหารในแต่ละวันของคุณโหม่ย คุณโหม่ยก็ได้บอกไว้ตามนี้เลย!

     มีสาวๆ มาถามว่าวันนึงโหม่ยกินกี่มื้อคะกี่แคลค่ะ เอาจริงๆ ถ้าเป็นวันจันทร์-ศุกร์กิน4มื้อเลยค่ะ+Snack บ่ายแก่ๆ อีก 555 กินไม่น้อยเลยทีเดียว 😂เพราะออกกำลังเยอะมาก มีมื้อดังนี้ค่ะ

1. Breakfast 8.30-9.00
2. Lunch 12.30-13.30
3. Snacks 15.30~
4. Pre-workout 17.30~
5. Post-workout / Dinner 20.30-21.30

ป.ล. กินดึกค่ะ เพราะเล่นเสร็จก็ดึกมากแล้ว
แคลรวมๆ คร่าวๆ น่าจะประมาณ 1,400 บวกลบไม่เกิน 100-150 (ขึ้นอยู่กับความตะบะแตก)

 

     หลักการกินอาหาร

     หลักการกินอาหารของโหม่ย Basic มาก ถ้ามอง Nutrition ให้มอง C หรือ คาร์บ เป็นผู้ชาย รักเริ่มจาก100 55555 และ P เป็นความรักของชะนีน้อย เริ่มจาก 0 ค่อยๆ เพิ่ม (เชยมะ55) แต่ไม่ได้บอกว่าต้องสุดโต่งแบบบบบบ โอ้ย 100 ก็100 เลย 0 ก็0 เลย คืออันนี้เป็นเกณฑ์คร่าวๆ อะ อันนี้ยกตัวอย่างนะ เช่น
C : เช้า 80% -> เย็น 20% เพราะต้องใช้พลังงานทั้งวัน
P : เช้า 20% -> เย็น 80% เน้นผักด้วยจะดีมาก

     โหม่ยมีตัวอย่างอาหารมาฝากกัน คร่าวๆ นะไม่ได้เป๊ะ แบบบางทีก็ตามใจปาก อยากกินก็กิน มีหมด
ดูอย่าง ⭐️Breakfast มีหมด Toast ก็มี โยเกิร์ตก็มี แซนวิชโปรตีนจากแม่หมีก็มี แล้วแต่ความอยากกิน
⭐️ Lunch เน้นสัดส่วนครึ่งครึ่งระหว่างคาร์บกับโปรตีน
⭐️ Snack ผลไม้ กล้วย โยเกิร์ตบ้าง บางทีก็ขนม Low Carb Low cal กันไป
⭐️ Pre-workout เสริมคาร์บเพิ่มพลังม้าดีดก่อนไปยิม แต่ก็มีโปรตีนแทรกเช่นไส้ไก่หยอง ไส้พีนัตบัตเตอร์คลีนไรงี้
⭐️ Post-workout หรือ dinner จะเน้นโปรตีนกับผักเลย เพราะมันดึกแล้วด้วยอีกอย่าง ใช้กล้ามเนื้อเยอะต้องซ่อมกันหน่อย

 

 

     อันนี้คือคร่าวๆ จากที่โหม่ยทำมา ก็มีหลุดบ้างประปราย อะ!แล้วก็ไม่ได้บอกว่า work มากกก แกต้องทำตามชั้นนะ เพราะสุดท้ายมันแล้วแต่คน แล้วแต่ร่างกาย มีหลาย Factor มาก แต่ของหลายๆอย่างที่กินคือก็ค่อนข้าง selective แคลดี คาร์บดี ลองเอาไปใช้กันได้ ค่อยๆ ปรับ อย่าพรวดพราด บางทีการเปลี่ยนแปลงอะไรเร็วเกิน มันทำให้ท้อเหมือนกันนะ ค่อยๆ ทำ ทำจนชินจะเป็นนิสัย แล้วจะมีความสุขนะยูววววว❤️

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก IG : thisismoibymai

Facebook : นี่โหม่ยเอง

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

แชร์!! เทคนิคคุมอาหาร + ออกกำลังกาย น้ำหนักหาย 10 โล แถมหุ่นเฟิร์มขึ้น!
ผอมแบบสุขภาพดี! ภารกิจ ลด 5 โล ใน 2 เดือน ไขมันหาย ไม่มีโยโย่! by แหมทำเป็นฟิต

 

เรียบเรียงข้อมูลโดยทีมงาน women.trueid.net

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง