ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

แกะขั้นตอนการแต่งหน้าสไตล์น้องฉัตร แบบละเอียดยิบ อ่านแล้วแต่งหน้าได้แบบมือโปรเลย!

แกะขั้นตอนการแต่งหน้าสไตล์น้องฉัตร แบบละเอียดยิบ อ่านแล้วแต่งหน้าได้แบบมือโปรเลย!
Faii_Natnista
26 พฤศจิกายน 2562 ( 17:00 )
5.8K
20

     อยากรู้เทคนิคการแต่งหน้าของ น้องฉัตร จัง.. ไม่ต้องไปหาที่ไหนไกลค่ะ เพราะวันนี้เรามี ขั้นตอนการแต่งหน้าสไตล์น้องฉัตร แบบละเอียดยิบ มาฝากสาวๆ กันแล้ว! ซึ่งงานนี้น้องฉัตร ช่างแต่งหน้าฝีมือเทพก็ได้มาเผยเทคนิคการแต่งหน้าทุกขั้นตอนในงาน Workshop Live Beauty with Nongchat "เสกให้ปิ๊ง สวยให้ปัง ปี 2" ให้เรารู้กันแบบหมดเปลือกเลยล่ะค่ะ สำหรับใครที่ไม่ได้ไปร่วมเวิร์คช็อปก็ไม่ต้องเสียใจไปค่ะ เพราะวันนี้เรามีขั้นตอนการแต่งหน้าสไตล์น้องฉัตรมาฝากแบบจัดเต็ม เรียกว่าอ่านแล้วก็สามารถแต่งตามได้แบบมือโปรเลยล่ะค่า

 

 

ขั้นตอนการแต่งหน้าสไตล์น้องฉัตร

     ก่อนแต่งหน้าสาวๆ จะต้องทำความสะอาดใบหน้าให้สะอาดก่อนค่ะ โดยการเช็ดหน้านั้นน้องฉัตรแนะนำว่าอย่าเช็ดลง ให้เช็ดออกด้านข้างใบหน้า และในส่วนของดวงตาถ้าไม่อยากมีริ้วรอย ให้ใช้สำลีจุ่มคลีนซิ่งแล้ววางทิ้งไว้ที่บริเวณดวงตาสักพักประมาณ 10-20 วินาที แล้วจึงค่อยเช็ดออกเบาๆ หลังจากเช็ดหน้าแล้วมาเริ่มขั้นตอนสำหรับการแต่งหน้ากันเลยค่ะ

 

 

1. ทาครีมบำรุงผิว

     น้องฉัตรแนะนำว่าการทาครีมบำรุงผิวนั้นควรทาในตอนที่ผิวหน้าของเรายังมีความชุ่มชื่นอยู่ ซึ่งนั่นหมายความว่าหลังล้างหน้าให้ใช้ผ้าขนหนูซับน้ำออกจากใบหน้าเบาๆ ซึ่งใบหน้าเราจะยังคงมีความชุ่มชื่นอยู่ และให้ทาครีมลงบนใบหน้าในช่วงนั้นหรือก็คือช่วงที่หน้าเรายังไม่แห้งสนิทนั่นเอง และทาตอนที่ร่างกายเรามีอุณหภูมิปกติหรือเย็น ไม่ควรทาตอนที่ร่างกายมีอุณหภูมิร้อน เพราะจะทำให้ครีมไม่ซึมสู่ผิวค่ะ

     และนอกจากการทาครีบบนใบหน้าแล้ว อย่าลืมทาที่ลำคอด้วยนะคะ โดยน้องฉัตรแนะนำว่าให้ทาครีมลูบขึ้น จะช่วยให้ผิวเต่งตึงขึ้น

เทคนิคการทาครีม

  • บีบครีมใส่หลังมือแล้วแต้ม 5 จุดบนใบหน้า
  • บีบครีมลงที่ฝ่ามือ แล้ววอร์มครีมที่ฝ่ามือ จากนั้นนวดครีมลงบนใบหน้า

2. ทาครีมกันแดด

     การทาครีมกันแดด น้องฉัตรแนะนำให้บีบครีมประมาณ 1 ข้อนิ้ว แล้วทาให้ทั่วใบหน้าค่ะ ส่วน SPF ที่เหมาะสมสำหรับการป้องกันแดดนั้น น้องฉัตรก็แนะนำว่าควรเป็น SPF40 ขึ้นไปค่ะ และหากแต่งหน้าเสร็จแล้วจำเป็นต้องออกแดดเป็นเวลานาน น้องฉัตรแนะนำให้สาวๆ หาสเปรย์กันแดดที่สามารถฉีดทับเมคอัพพกติดตัวไว้ด้วยนะคะ แล้วฉีดลงบนใบหน้าในระหว่างวัน

3. ลงเบสเมคอัพ

     คุณสมบัติของเบสเมคอัพแต่ละตัวนั้นโดยพื้นฐานแล้วจะช่วยให้หน้าของเราขาวขึ้นในระดับหนึ่งค่ะ โดยน้องฉัตรก็แนะนำว่า การลงเบสเมคอัพควรลงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ไม่ว่าสาวๆ จะมีปัญหาบนใบหน้าแบบไหนก็ตามค่ะ

4. ลงคอนซีลเลอร์

     สำหรับใครที่มีปัญหารอยดำรอยแดงหรือกระ น้องฉัตรแนะนำให้แก้ไขจุดบกพร่องด้วยการลงคอนซีลเลอร์ปกปิดในจุดนั้นๆ ก่อน โดยใช้นิ้วมือค่อยๆ แตะคอนซีลเลอร์ปิดในจุดนั้นๆ จากนั้นจึงตามด้วยรองพื้นค่ะ แต่สำหรับสาวที่มีผิวหน้าดีอยู่แล้วสามารถลงรองพื้นอย่างเดียวได้เลย

     การลงคอนซีลเลอร์บริเวณใต้ตานั้น น้องฉัตรบอกว่า เราควรจะลงในจุดที่ลึกที่สุดและดำที่สุดก่อนค่ะ นั่นก็คือบริเวณเบ้าตาตรงส่วนหัวตานั่นเอง สำหรับคอนซีลเลอร์แบบครีมเมื่อลงแล้วสามารถใช้นิ้วเกลี่ยได้เลย แต่ใครที่ใช้คอนซีลเลอร์แบบน้ำ เมื่อแต้มแล้วให้ทิ้งไว้ประมาณ 10 วินาที แล้วค่อยเกลี่ยนะคะ เพื่อให้คอนซีลเลอร์เซ็ตติดกับผิวหน้าก่อน

 

 

5. ลงรองพื้น

     การเลือกสีรองพื้น น้องฉัตรแนะนำค่ะว่าควรเลือกเฉดรองพื้นที่พอดีกับผิว ตรงกับสีผิวของตัวเอง และสาวๆ ควรมีรองพื้นติดไว้อย่างน้อย 3 เฉดสีด้วยกัน! คือเฉดสีที่พอดับผิว อ่อนกว่าผิว และเข้มกว่าผิว เพราะผู้หญิงเราสีผิวในแต่ละวันไม่เหมือนกันค่ะ บางวันเจอแดดแรงผิวก็อาจจะเข้มขึ้น ฉะนั้นไม่ควรมีรองพื้นขวดเดียวนะจ๊ะสาวๆ

6. เติมสีแก้มเล็กน้อย ให้ผิวดูสวยขึ้น

     หลังจากลงรองพื้น ก็มาเติมสีแก้มกันก่อนเล็กน้อยค่ะ โดยน้องฉัตรแนะนำให้ใช้ครีมบลัชหรือบลัชออนแบบเนื้อครีมในขั้นตอนนี้ สำหรับการลงครีมบลัชนั้นให้สาวๆ ยิ้มกับกระจกค่ะ จากนั้นจะใช้นิ้วมือหรือฟองน้ำก็ได้กดลงบนครีมบลัชแล้วแตะออกที่หลังมือเล็กน้อย แล้วแต้มลงบนโหนกแก้มที่ยกสูงขึ้นมาเมื่อเรายิ้ม หากแดงเกินไปไม่ต้องเช้ดออกนะคะสาวๆ ให้ลงรองพื้นทับลงไปบางๆ

 

 

7. ลงแป้งฝุ่น

     เทคนิคที่ดีของการลงแป้งฝุ่นก็คือ ใช้พัฟกดลงบนแป้งฝุ่นให้แน่น เพื่อให้แป้งฝุ่นติดจนทั่วทั้งพัฟ จากนั้นนำพัฟมาวอร์มลงบนฝ่ามือเพื่อให้แป้งฝุ่นติดให้ทั่วตัวพัฟ แล้วค่อยๆ นำมาแท็บๆ กดลงบนผิวหน้าเบาๆ ค่ะ การทำแบบนี้จะทำให้หน้าเราเนียนขึ้น หากส่วนไหนของพัฟไม่มีแป้งติดอยู่จะทำให้พัฟดึงรองพื้นติดขึ้นมานั่นเองค่ะ

8. เติมแป้งผสมรองพื้น

     ขั้นตอนนี้ให้ใช้แปรงแต้มแป้งผสมรองพื้น แล้วค่อยๆ แท็บลงบนแก้ม คาง ใต้ตา ซึ่งขั้นตอนนี้น้องฉัตรแนะนำว่าทุกครั้งที่ลงแป้ง ต้องใช้แปรงแต้มแป้งด้วยทุกครั้งนะคะ ไม่อย่างนั้นการลงแปรงเปล่าจะไปทำให้ผลิตภัณฑ์อื่นๆ เช่น รองพื้น แป้งฝุ่น ที่อยู่บนหน้าหลุดร่อนออก

9. ทาลิปมัน

     อย่าลืมหยิบลิปมันมาทานะคะสาวๆ เพื่อที่ในขั้นตอนสุดท้ายอย่างการทาปาก ลิปของสาวๆ จะได้ไม่ตกร่องค่ะ

10. แต่งตาด้วยอายแชโดว์

     สำหรับเทคนิคการแต่งตาสไตบ์น้องฉัตร น้องฉัตรแนะนำว่า การแต่งตาให้แบ่งออกเป็น 3 ส่วนค่ะ ส่วนแรกคือตั้งแต่หัวตาถึงขอบตาดำด้านใน ส่วนที่สองคือบริเวณตาดำทั้งหมด ส่วนที่สามก็คือบริเวณขอบตาดำด้านนอกไปจนถึงหางตา

     ขั้นแรกลงสีอ่อนสุดบริเวณตาส่วนแรกคือตั้งแต่หัวตาถึงขอบตาดำด้านในจากนั้นใช้นิ้วกลางเกลี่ยเล็กน้อย ต่อมาลงสีที่สองด้วยสีที่เข้มขึ้นมาเล็กน้อยบริเวณตาดำหรือตรงกึ่งกลางตา แล้วใช้นิ้วนางเกลี่ยสี และสุดท้ายลงสีที่สามหรือสีที่เข้มที่สุดบริเวณขอบตาดำด้านนอกไปจนถึงหางตา แล้วใช้นิ้วก้อยเกลี่ย

 

 

     สำหรับคนที่หางตาตก น้องฉัตรแนะนำว่า ให้ใช้แปรงแบบแบนลงแป้งเล็กน้อยแล้วลงแป้งตัดบริเวณหางตาขึ้นหลังจากลงอายแชโดว์แล้วค่ะ วิธีนี้จะช่วยให้หางตาดูยกสูงขึ้น

     ใครที่ใช้อายแชโดว์แบบฝุ่น แล้วมีอายแชโดว์ตกหล่นบริเวณใต้ตา ให้ใช้แปรงจุ่มแป้งฝุ่นเล้กน้อยแล้วปัดออกค่ะ ซึ่งแป้งฝุ่นจะไปแทนที่ตัวฝุ่นอายแชโดว์นั่นเอง

 

 

11. เขียนคิ้ว

     ปัญหาอย่างหนึ่งในการเขียนคิ้วของสาวๆ ก็คือการหักโค้งของคิ้วนั่นเองค่ะ ซึ่งการหักโค้งนั้นน้องฉัตรแนะนำว่าให้หักโค้งบริเวณถัดจากขอบตาดำฝั่งชิดใบหูเล็กน้อย

     สำหรับขั้นตอนการเขียนคิ้วสไตล์น้องฉัตรก็มีตามนี้เลยค่ะ

  • ปัดขนคิ้วให้ได้รูปหรือเรียงเส้นก่อน
  • เริ่มเขียนจากฐานล่างของคิ้วก่อน โดยเริ่มเขียนจากกึ่งกลางคิ้ว แล้วลากไปที่หางคิ้ว
  • เมื่อได้ฐานคิ้วแล้ว ใช้แปรงเขียนคิ้วแบบหัวตัดแต้มสีที่เขียนคิ้วแบบฝุ่น แล้วหักโค้งคิ้วด้านบนบริเวณถัดจากขอบตาดำฝั่งชิดใบหู แล้วลากไปที่หางคิ้ว โดยแนะนำว่าทุกครั้งของการวาดให้จุ่มที่เขียนคิ้วด้วยทุกครั้งนะคะ
  • จากนั้นใช้แปรงแบบหัวตัดลงขอบคิ้วด้านบน
  • ถมสีด้านในคิ้วด้วยแปรงแบบหัวตัด โดยน้องฉัตรแนะนำว่า การลงคิ้วควรเป็นแบบหัวอ่อนหางเข้ม ไม่ควรเป็นสีเข้มเท่ากันหมดทั้งคิ้วนะคะ
  • ปัดขนคิ้ว ด้วยที่ปัดขนคิ้วที่เข้ากับสีผมของเรา โดยเริ่มแรกแนะนำให้ซับที่ปัดขนคิ้วด้วยทิชชู่ก่อนค่ะ แล้วค่อยปัด โดยลงน้ำหนักมือเพียงเบาๆ ให้โดนเพียงเส้นขนคิ้วเท่านั้น ไม่โดนบริเวณหนังคิ้ว และเทคนิคการปัดก็คือควรปัดขึ้น โดยปัดไล่ไปเรื่อยๆ ตั้งแต่หัวคิ้วถึงหางคิ้ว
  • หากส่วนไหนที่ไม่มีเส้นขนคิ้วให้ใช้ที่เขียนคิ้วแบบเมจิกค่อยๆ แต้มขึ้น วาดให้เป็นเส้นขนคิ้วค่ะ
  • ใครที่อยากจะตัดให้คิ้วดูคมขึ้น ให้ใช้แปรงปลายตัดแตะคอนซีลเลอร์ แล้ววาดตัดไปตามบริเวณฐานคิ้ว

 

 

12. ไฮไลท์จมูก

     การไฮไลท์จมูกให้ใช้แปรงหัวกลมขนาดเล็กแต้มสีอายแชโดว์ แล้วเบลนด์ที่หลังมือก่อน จากนั้นเบลนด์ที่จมูก โดยเริ่มจากปลายจมูกขึ้นด้านบน ใช้แปรงค่อยๆ เบลนด์ขึ้นให้ถึงบริเวณหัวคิ้ว หากเข้มเกินไปให้ใช้ฟองน้ำที่เบลด์รองพื้นค่อยๆ กดทับลงไป

     หากอยากให้จมูกโด่งมากขึ้นให้ใช้ไฮไลท์สีขาวมุกแต้มที่ปลายจมูก 1 จุด และบริเวณสันจมูกระหว่างดวงตาอีก 1 จุด จากนั้นใช้แปรงเบลนด์เล็กน้อย

 

 

13. ทาลิปสติก

     การทาลิปสติกด้วยแปรงนั้น แนะนำให้ใช้แปรงแบน วางแปรงในแนวนอน แล้ววาดริมฝีปากจากมุมปากข้างหนึ่งไปที่กลางปาก และจากมุมปากอีกข้างหนึ่งไปที่กลางปากค่ะ

     หากอยากให้ริมฝีปากดูมีมิติมากขึ้นแนะนำให้ทาลิปสีเข้มที่บริเวณริมฝีปากด้านในค่ะ ส่วนริมฝีปากด้านบนให้ทาลิปสติกสีเข้มเป็นรูปตัว M จากนั้นเบลนด์เล็กน้อย วิธีนี้จะช่วยให้ใบหน้าดูสดใสมากขึ้น

14. Touch Up ด้วยแป้งฝุ่น

     ใช้แปรงแต้มแป้งฝุ่นหรือแป้งผสมรองพื้น จากนั้นปัดเบาๆ ลงบริเวณที่ต้องการเติม เช่น คาง ใต้ตา ถือเป็นการซับหน้านั่นเองค่ะ

15. ปัดแก้ม

     สำหรับการปัดแก้มสาวไหนที่อยากให้หน้าสุขภาพดี น้องฉัตรแนะนำให้ปัดบริเวณด้านหน้าแก้ม แต่ถ้าใครอยากให้หน้าดูมีโครงชัดเจนแนะนำให้ปัดบริเวณด้านข้างค่ะ โดยให้แนวบลัชออนขนากับคางและอย่าต่ำกว่าปีกจมูก

     และถ้าใครอยากได้ทั้งสองแบบ น้องฉัตรแนะนำว่าให้ใช้บลัชออนสีส้มปัดบริเวณด้านข้าง และใช้บลัชออนสีชมพูปัดบริเวณด้านหน้าแก้ม

 

 

     สำหรับใครที่อยากได้เคล้ดลับการแต่งหน้าดีๆ จากน้องฉัตรแบบนี้อีก ก็ติดตามกิจกรรมจากทาง TrueYou และ TrueID ไว้ให้ดีนะคะสาวๆ ไม่แน่คนที่อาจได้ไปเรียนแต่งหน้ากับน้องฉัตรครั้งหน้า อาจเป็นคุณ!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง