4 อุปกรณ์ที่ควรมี สำหรับออกกำลังกายที่บ้าน

4 อุปกรณ์ที่ควรมี สำหรับออกกำลังกายที่บ้าน
Beau_Monde
14 มกราคม 2564 ( 13:47 )
242

     การออกกำลังกายที่บ้านนั้นถือเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็มักจะติดปัญหาอยู่ตรงที่ว่าเราไม่มีอุปกรณ์เพียงพอในการออกกำลังกาย ไม่เหมือนการไปฟิตเนสที่มีอุปกรณ์ครบครันทำให้เราสามารถออกกำลังได้ครบทุกส่วนและหลากหลายกว่า และหากจะให้เราลงทุนซื้ออุปกร์ออกกำลังแพงๆ ก็ติดที่ทั้งงบประมาณและสถานที่ ที่ไม่ได้อำนวยให้ตั้งเครื่องเล่นได้หลากหลายชนิดขนาดนั้น 

     แต่หากว่าเราลงทุนซื้ออุปกรณ์เล็กๆ ไม่กี่อย่าง แล้วสามารถทำให้เราออกกำลังกายได้ครบทุกส่วน รวมถึงไม่จำเป็นต้องมากังวลว่าจะไม่มีที่เก็บด้วย แบบนี้ก็น่าจะทำให้การออกกำลังกายที่บ้านของเรามีประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะ แล้วอุปกรณ์ออกกำลังที่จำเป็นและควรจะซื้อติดบ้านไว้ หากเราต้องการออกกำลังกายที่บ้านอย่างจริงจัง ควรจะต้องมีอะไรบ้าง วันนี้เรามีมาบอกค่ะ

 

 

4 อุปกรณ์ที่ควรมี สำหรับออกกำลังกายที่บ้าน

1. Dumbbell

     ดัมเบล มีราคาตั้งแต่ 300 -2,000 บาท แล้วแต่น้ำหนักและรุ่น ทั้งแบบที่ปรับน้ำหนักได้หรือแบบที่หุ้มด้วยยางด้านนอก ซึ่งโดยปกติแล้วดัมเบลจะมีหลายน้ำหนักให้เราได้เลือกใช้ 

     สำหรับมือใหม่แนะนำให้เลือกเป็นคู่ที่น้ำหนักเท่ากันและเลือกที่น้ำหนักเบาๆ ก่อน เช่น 1.5 กิโลกรัม - 3 กิโลกรัม แต่ถ้าใครที่ออกกำลังกายมาสักพักแล้ว ก็ให้ค่อยๆ เพิ่มน้ำหนักขึ้นมาได้ หากเราซื้อแบบที่น้ำหนักมากๆ มาตั้งแต่แรกก็อาจจะทำให้เล่นบางท่าไม่ได้ รวมถึงอาจจะทำให้เล่นผิดวิธี เช่น มีการเผลอเหวี่ยงตัวช่วยให้สามารถยกดัมเบลขึ้นได้ ซึ่งอาจจะส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บได้ค่ะ

 

2. Yoga Mat

     Yoga Mat หรือ เสื่อโยคะ ถือเป็นอุปกรณ์ที่ควรมีไว้ถึงแม้จะไม่ได้เล่นโยคะก็ตาม เพราะเสื่อโยคะสามารถใช้ปูพื้นเพื่อให้เราทำท่าออกกำลังกายแบบนอนได้ โดยจะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 200 - 2,000 บาท ขึ้นอยู่กับรุ่นและวัสดุ สำหรับการเลือกซื้อให้ดูที่วัสดุเป็นหลัก บางรุ่นที่ราคาถูกมากๆ อาจจะใช้วัสดุที่ไม่คงทนทำให้ขาดง่าย ยวบ ยุบตัวได้ง่าย

     เสื่อโยคะยังเหมาะกับคนที่ชอบออกกำลังกายหน้าท้องหรือสาวๆ ที่อยากจะลดพุง อยากเช่นการทำท่าแพลงก์หรือปั่นจักรยานอากาศ ในบางครั้งหากทำท่าออกกำลังกายเหล่านี้บนพื้น จะทำให้เรารู้สึกเจ็บกล้ามเนื้อ แขน หัวเข่าและข้อศอกได้ การทำท่าออกกำลังกายบนเสื่อโยคะจะช่วยรับแรงกระแทก ช่วยให้ยึดเกาะบนพื้นได้ดีมากกว่าค่ะ

 

3. Resistance Band

     Resistance Band หรือ ยางยืด มีราคาตั้งแต่ 200 - 1,000 บาท แล้วแต่คุณภาพและวัสดุยางยืดที่นำมาใช้ สามารถช่วยให้เราออกกำลังกายได้แทบจะทุกส่วนในร่างกาย โดยเฉพาะท่าออกกำลังกายที่เน้นการใช้กล้ามเนื้อ 

     โดย Resistance Band จะมีอยู่ 2 แบบ คือแบบมีห่วงจับและแบบ Loop หรือแบบวง สำหรับมือใหม่ที่หัดออกกำลังกายที่บ้าน พยายามเลือกซื้อ Resistance Band แบบที่ไม่ต้องหนืดมาก เพราะจะทำให้เล่นยากและใช้งานได้ไม่คุ้มค่าค่ะ รวมถึงหากเป็นอุปกรณ์ที่เรารู้สึกว่าใช้ได้ยากแล้ว จะทำให้เราเบื่อเวลาออกำลังกายและทำให้เล่นได้ไม่ต่อเนื่องด้วย

 

4. Foam Roller

     Foam Roller ถือเป็นอุปกรณ์ช่วยนวด มีราคาตั้งแต่ 1,000 - 2,000 บาท ขึ้นอยู่กับวัสดุ ถือเป็นอุปกรณ์ที่หลายคนมองข้าม แต่ว่าจริงๆ แล้วมีประโยชน์มาก เพราะนอกจากจะสามารถช่วยนวดกล้ามเนื้อได้แล้ว ยังช่วยยืดกล้ามเนื้อ ช่วยบริหารกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว (Core Muscle) ช่วยในการเล่นกล้ามท้องและสามารถใช้การฝึกการทรงตัวได้

     สำหรับการซื้อ Foam Roller รุ่นที่ราคาถูกมักจะทำจากโฟมง่ายๆ ที่อาจจะไม่ทนทานเท่าไหร่นัก แต่รุ่นที่ราคาสูงขึ้นอาจจะมีการเลือกใช้วัสดุหลายประเภทผสมกัน เช่น โฟมและยาง รวมถึงอาจจะมีการใส่แกนกลางลงไปเพื่อเพิ่มความคงทนในการใช้งานค่ะ

     การออกกำลังที่บ้านถือเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นออกกำลังกาย รวมถึงคนที่ไม่มีเวลาไปออกกำลังกายที่ยิม คนที่กำลัง Work From Home อยู่ในตอนนี้เพราะติดปัญหาการระบาดจากไวรัสโควิด หรือแม้แต่คนที่ทำงานที่บ้านมาตั้งแต่แรก การเลือกออกกำลังกายที่บ้านก็ถือว่าเป็นความปลอดภัยและทำให้เราห่างจากเชื้อโรคได้ค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

แทนกันได้! 7 อุปกรณ์ออกกำลังกาย จากของในบ้าน ช่วยให้เฟิร์มได้ แบบไม่ต้องซื้อ!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง