รีเซต

5 ประโยชน์ของไข่ขาว ช่วยแก้หิว ผิวดี เฟิร์มทุกส่วน ที่คนรักสุขภาพต้องอ่าน!

5 ประโยชน์ของไข่ขาว ช่วยแก้หิว ผิวดี เฟิร์มทุกส่วน ที่คนรักสุขภาพต้องอ่าน!
Women Team
1 กันยายน 2561 ( 12:00 )
51.6K
9

     ไข่ อาหารที่เรารู้จักมักคุ้นกันมาตั้งแต่เด็ก สามารถทำเป็นอาหารได้ทั้งหวานทั้งคาว และมีติดแทบทุกครัว แน่นอนว่าไข่เป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูงกินได้ทุกวัย แต่ก็มีข้อแม้เรื่องคอเลสเตอรอลในไข่แดงที่ต้องจำกัดการกิน ไข่ขาว จึงกลายเป็นที่นิยมในกลุ่มคนสายเฮลท์ตี้ วันนี้เราจึงได้ลิสต์ 5 ประโยชน์ของไข่ขาวช่วยแก้หิว ผิวดี เฟิร์มทุกส่วน มาบอกต่อสาวๆ ค่า ไข่ขาวจะมีประโยชน์อะไรบ้าง ทำไมเราสามารถกินไข่ขาวได้มากกว่าไข่แดง ก็ต้องตามเรามาดูกันเลยจ้า

 

   1. คุมน้ำหนัก   

     ไข่เป็นอาหารที่หาง่ายเป็นเมนูต้นๆ ที่มักถูกเลือกในการคุมน้ำหนัก ถ้าพูดถึงพลังงานที่ได้จากการกินไข่หนึ่งฟอง พลังงานส่วนใหญ่จะอยู่ที่ไข่แดง ส่วนไข่ขาวจะให้พลังงานแค่ 17 kcal แต่เค้ามีโปรตีนสูงกว่าไข่แดง แถมไม่มีทั้งไขมันและคอเรสเตอรอล ซึ่งไม่มีปัญหาถ้าหากคุณกินเยอะ จึงเหมาะกับคนที่กำลังคุมน้ำหนัก ลดความอ้วน และผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหาร เพราะเค้าจัดเป็นโปรตีนชั้นเลิศที่ย่อยง่าย ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้เต็มร้อย มีแคลอรี่ต่ำ ทำให้อิ่มนาน ไม่ต้องทรมานกับการหิวบ่อยจากการลดหุ่น คุมอาหารด้วยค่า อยากสัดส่วนเป๊ะ หุ่นเฟิร์ม ต้องกินแล้ว!

 

   2. เสริมสร้างกล้ามเนื้อ   

     แม้ไข่จะมีโปรตีนสูง หาง่าย เหมาะที่จะใช้เป็นโปรตีนหลักสำหรับคนออกกำลังกายสร้างกล้ามเนื้อ แต่ต้องไม่ลืมว่า ไข่แดงเค้ายังมีไขมันและคอเลสเตอรอลอยู่ด้วย ถ้าคุณกินเข้าไปเยอะๆ ก็เท่ากับเพิ่มสิ่งเหล่านี้เข้าไปในร่างกายเช่นกัน และมีผลทำให้เจ้าความดันเลือดสูงปรี๊ดอย่างสนุกสนานแน่นอน ดังนั้นไข่ขาวจึงเป็นทางเลือกที่ดีและสามารถกินได้มาก โดยไม่ต้องกลัวอ้วนหรือมไขมันในเลือดจะสูง และโปรตีนในไข่ขาวจะช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อ เสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง หุ่นฟิต บอดี้เฟิร์ม สวยอย่างสุขภาพดีจากภายในแน่นอนค่า แอบกระซิบว่า สาวๆ คนไหนที่กำลังปั้นก้นเด้ง ต้องให้ไข่ขาวช่วยคุณเลยค่า รับรองว่าได้ก้นสวยๆ กลมเด้งเลยล่ะ

 

   3. ลดความดันเลือด   

     คุณไข่ขาวเค้ามีโพแทสเซียมสูง ซึ่งจะช่วยให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกาย การยืดหดตัวของกล้ามเนื้อ และหัวใจทำงานได้เป็นปกติ หากเรากินโพแทสเซียมเข้าไปเพียงพอ เค้าจะช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจ โรคเกี่ยวกับหลอดเลือด ทั้งยังช่วยควบคุมความสมดุลของน้ำในร่างกายได้ ส่งผลให้ความดันเลือดลดลงด้วยค่ะ นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยพบว่า ส่วนประกอบของโปรตีนในไข่ขาวสามารถลดความดันเลือดได้เท่ากับยา Captopril ซึ่งใช้ลดความดันเลือดเลยทีเดียว ใครที่มีความดันสูง ก็อย่าลืมไปลองทานไข่ขาวกันนะจ๊ะ ของดีที่สาวๆ ไม่ควรมองผ่าน!

 

   4. ป้องกันเลือดจาง   

     ในไข่ขาวเค้ามีวิตามินบี 2 สูงมาก ซึ่งจะมีส่วนช่วยเรื่องการเผาผลาญของร่างกาย ทั้งยังช่วยบำรุงสายตา เพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นของสาวๆ ให้ดีขึ้น หากสาวๆ ที่มีอาการอ่อนเพลีย ในช่วงที่มีประจำเดือนหรือประจำเดือนไม่ปกติ นั่นอาจจะมีสาเหตุมาจากอาการของโรคโลหิตจาง ดังนั้นก็ควรลองกินไข่ขาวให้บ่อยขึ้นดูค่ะ จะทำให้อาการดีขึ้นได้ เพราะเค้าช่วยในการผลิตเม็ดเลือดแดง กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและป้องกันโรคโลหิตจาง ขอกระซิบเบาๆว่า ในไข่ขาวยังมีแมกนีเซียมที่ช่วยลดความเครียด ลดอาการไมเกรน รวมทั้งลดอาการปวดประจำเดือนได้อีกนะ สรรพคุณดีที่ผู้หญิงต้องการจริงๆ พลาดไม่ได้แล้วค่าคู๊ณ!

 

   5. ผิวงาม ผมสวย เล็บแข็งแรง   

     มาถึงประโยชน์ข้อสุดท้ายกันแล้ว ใครอยากสวยตั้งแต่หัวจรดเท้า ต้องกินไข่ขาวเป็นประจำเลยค่า เนื่องจากไข่ขาวมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์และมีวิตามินบีหลายชนิด เค้าจึงช่วยให้เลือดไหลเวียนดี ทั้งยังมีกรดอะมิโนจำเป็นในกลุ่มซัลเฟอร์ ที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของผิวหนัง ผม และเล็บ หากสาวๆ กินไข่ขาวบ่อยๆ ก็จะทำให้เล็บแข็งแรง ผมสวยขึ้น ดูเงางามสลวย และทำให้ผิวพรรณเรียบเนียนเปล่งปลั่ง ดีเบอร์นี้สาวๆ ต้องกินวนไปแล้วค่า

 

     ไข่ขาวมีประโยชน์และสามารถกินได้ทุกเพศทุกวัย ทั้งยังปลอดภัยจากความอ้วน ไขมันส่วนเกิน แถมเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ป่วย แต่การกินไข่ขาวให้ได้ประโยชน์สูงสุด ต้องเป็นไข่ขาวที่สุกดีนะคะ ซึ่งการกินไข่ขาวดิบหรือสุกๆ ดิบๆ จะทำให้ระบบการดูดซึมมีปัญหาและเสี่ยงกับการติดเชื้อ salmonella ได้ค่ะ ทั้ง 5 ประโยชน์ของไข่ขาวของเราก็จบกันไปแล้ว ก็ถึงเวลาต้องบอกลากันไปก่อนค่า กลับมาพบกับเราได้ใหม่ที่ Women Society หรือ TrueID Women ได้เสมอและอย่าลืมติดตามกันนะคะ

Written by P_Ananya

บทความที่คุณอาจสนใจ

รวมเมนู ไข่ต้ม สูตรเด็ด! กินมื้อเย็นก็ผอม กินมื้อเช้าก็อิ่ม กินแทนข้าวก็ได้ประโยชน์! 

7 อาหารช่วยเผาผลาญไขมัน ยิ่งกินยิ่งเบิร์น! 

ระบบเผาผลาญไม่ดี ต้องมีตัวช่วย 5 อาหารที่ช่วยเพิ่มการเผาผลาญให้กับร่างกาย 

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง