รีเซต

6 สารอาหารสำคัญช่วยลดน้ำหนักหลังคลอดลูก คืนหุ่นสวยให้คุณแม่ ปลอดภัย น้ำนมไม่หาย

6 สารอาหารสำคัญช่วยลดน้ำหนักหลังคลอดลูก คืนหุ่นสวยให้คุณแม่ ปลอดภัย น้ำนมไม่หาย
Beau_Monde
11 สิงหาคม 2564 ( 10:40 )
796

     คุณแม่หลังคลอดและผู้หญิงที่อายุมากขึ้น หากอยากจะลดน้ำหนักโดยที่ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ไม่อยากต้องพึ่งยาลดน้ำหนัก ควรจะต้องทำอย่างไรบ้าง วันนี้เรามีข้อมูลมาบอกค่ะ

     หากอยากจะลดน้ำหนักให้ได้ เรื่องการสารอาหารที่คุณแม่หลังคลอดควรจะต้องกินเป็นเรื่องสำคัญค่ะ เพราะคุณแม่หลังคลอดนั้นจะต้องให้นมบุตรด้วย ต้องเลี้ยงลูกด้วย การรับสารอาหารที่มีประโยชน์และเพียงพอ นอกจากจะช่วยให้นมแม่มีมากพอจะเลี้ยงลูกได้แล้ว สารอาหารบางชนิดยังช่วยลดน้ำหนักได้ด้วยค่ะ ซึ่งวันนี้เราก็มี 6 สารอาหารสำคัญสำหรับแม่หลังคลอดที่ต้องการจะลดน้ำหนักควรรับประทานให้ได้อย่าให้ร่างกายขาด ซึ่งจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

 

 

6 สารอาหารช่วยลดน้ำหนักหลังคลอด

 

1. แคลเซียม

 

 

     แคลเซียมถือเป็นสารอาหารที่จำเป็นมาก ๆ สำหรับคุณผู้หญิงอย่างเราค่ะ ถ้าร่างกายเราขาดไป ก็จะทำให้กระดูกพรุน ผุ กร่อนและแตกหักง่าย ซึ่งเราควรทานแคลเซียมควบคู่กับวิตามินดีจึงจะเป็นการดีกับร่างกาย โดยเราสามารถรับแคลเซียมได้ง่าย ๆ จาก นม โยเกิร์ต ผลิตภัณฑ์จากนม และปลาตัวเล็กตัวน้อยค่ะ 

     หากเรากินแคลเซียมเพียงพอกับความต้องการ ร่างกายของเราก็จะไม่ขาดแคลเซียม กระดูกก็จะไม่เปราะหรือว่าหักง่าย ผมก็จะไม่หลุดร่วงและบางลง นอกจากนี้ แคลเซียมยังมีผลกับน้ำหนักตัวโดยตรง เพราะช่วยลดมวลไขมันในร่างกาย ช่วยกระตุ้นระบบการเผาผลาญ ทำให้ร่างกายสามารถเผาผลาญไขมันที่เก็บสะสมไว้ได้มากขึ้นค่ะ

 

2. ธาตุเหล็ก

 

 

     ถ้าคุณแม่หลังคลอดมีธาตุเหล็กไม่พอ ก็จะทำให้เลือดจาง เหนื่อย ซีดและอ่อนเพลียได้ เพราะฉะนั้นธาตุเหล็กจึงเป็นอีกหนึ่งสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งก็สามารถหาได้จากอาหารธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น ถั่วแดง เต้าหู้ ข้าวโอ๊ต และถ้ากินคู่กับวิตามินซี ก็จะช่วยให้ร่างกายดูดซึมได้ดีมากขึ้นค่ะ

     ธาตุเหล็กเป็นสารอาหารสำคัญที่ไม่ควรให้ร่างกายขาด เพราะนอกจากจะกระทบกับเลือดในร่างกายแล้ว หากร่างกายขาดธาตุเหล็ก ก็จะกระทบกับระบบเผาผลาญในร่างกายได้ด้วยค่ะ

 

3. วิตามินบี 12 

 

 

     วิตามินบี 12 ทำหน้าที่ในการสร้างเม็ดเลือดแดงค่ะ ถ้าเราขาดวิตามินบี 12 ไป ก็อาจจะทำให้เราเครียด หัวใจเต้นอ่อนลง กล้ามเนื้ออ่อนแรง มีอาการชาตามปลายมือปลายเท้า ซึ่งวิตามินบี 12 สามารถหาได้จากเนื้อสัตว์ต่าง ๆ  เนื้อปลาและอาหารประเภทโปรตีนค่ะ

 

4. กรดโฟลิก

 

 

     กรดโฟลิกนี้ถือเป็นสารอาหารสำคัญและหาได้ไม่ยาก มีมากในผักใบเขียว ตับ แครอท แคนตาลูป ฟักทองและไข่แดง คุณแม่ที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร ควรรับประทานกรดโฟลิกให้ได้ประมาณ 280 ไมโครกรัมในช่วง 6 เดือนแรก และ 260 ไมโครกรัมในช่วง 6 เดือนหลังค่ะ 

 

5. วิตามินดี

 

 

     อย่างที่เรารู้กันว่าวิตามินดี สามารถเกิดขึ้นได้จากแสงแดด แต่นอกเหนือจากนี้เรายังสามารถรับวิตามินดีเพิ่มได้จากปลาแซลมอนและถั่วต่าง ๆ วิตามินดีสามารถช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดีมากขึ้น ถือเป็นอีกตัวช่วยที่ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญได้ เพราะช่วยให้ร่างกายรับแคลเซียมและใช้ประโยชน์จากแคลเซียมได้ค่ะ

 

6. ไอโอดีน

 

 

     ถือว่าเป็นสารอาหารที่ขาดไม่ได้เลยค่ะ เพราะหากร่างกายได้รับไอโอดีนไม่เพียงพอ ก็อาจจะทำให้เราเป็นโรคไฮโปไทรอยด์หรือว่าเป็นคอพอกได้นั่นเอง โดยไปโอดีนมีมากในอาหารทะเล ผักใบเขี่ยว ผักคะน้า รวมถึงเกลือทะเล หรือเกลือที่มีการเติมสารไอโอดีน และหากเรารับไอโอดีนอย่างเพียงพอ ร่างกายจะเกิดความสมดุลและทำให้ระบบการเผาผลาญในร่างกายทำงานได้อย่างเต็มที่ค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง