รีเซต

5 วิธีลดน้ำตาลในเลือด...ลดน้ำตาลได้ ไม่เสี่ยงเบาหวาน

5 วิธีลดน้ำตาลในเลือด...ลดน้ำตาลได้ ไม่เสี่ยงเบาหวาน
Beau_Monde
12 มกราคม 2563 ( 09:05 )
7.5K
1

     ถึงแม้ว่าโรคเบาหวานนั้นจะเกิดได้จากพันธุกรรม แต่อีกสาเหตุที่ทำให้คนยุคปัจจุบันมีภาวะเป็นโรคเบาหวานกันมากขึ้นทั้งๆ ที่พ่อหรือแม่ของเราไม่ได้เป็นโรคน้ ส่วนหนึ่งก็ต้องยอมรับว่ามาจากและพฤติกรรมการกินของเราเองค่ะ ในปัจจุบันนี้เป็นที่น่าตกใจมากเลยทีเดียวที่ผู้ป่วยโรคเบาหวานมีจำนวนมากขึ้นและยังอายุไม่มาก ซึ่งหากเราไม่อยากเข้าใกล้โรคเบาหวานก็ควรจะลดการกินอาหารที่มีรสหวานจัดน้ำตาล เพราะระดับน้ำตาลในเลือดนั้นคือตัวแปรสำคัญที่ทำให้เราเป็นโรคนี้ รวมถึงผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานแล้วก็ควร ลดน้ำตาลในเลือด ให้ได้ เพ่อทำให้สุขภาพของเรากลับมาดีเหมือนเดิมค่ะ

 

 

     และวันนี้เรามีวิธี ลดน้ำตาลในเลือด มาฝากกันค่ะ ทั้ง 5 วิธีนั้นสามารถทำได้ด้วยตัวเองแบบไม่ต้องพึ่งยาใดๆ ว่าแล้วก็ไปดูวิธีลดน้ำตาลในเลือดกันเลยดีกว่าค่ะ

 

1. ควบคุมอาหาร

     แน่นอนว่าการที่เรามีระดับน้ำตาลในเลือดสูงนั้นมาจากอาหารเป็นหลัก ทางแก้ที่มีที่สุดก็คือการควบคุมอาหารค่ะ ลองปรับวิธีการกินอาหารให้เป็นเวลามากขึ้น เลือกกินอาหารว่างที่มีประโยชน์แทนการกินขนม และเน้นทานอาหารให้อิ่มแต่ครบ 5 หมู่เพื่อที่ร่างกายจะได้ไม่เรียกร้องให้หาของจุกจิกกินอีกค่ะ

2. ดื่มน้ำเปล่า

     น้ำหวานต่างๆ คือตัวการสำคัญที่ทำให้เรามีระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น หากเป็นไปได้ก็ควรลดน้ำหวานเหล่านี้ลงมารวมถึงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลงมาด้วยค่ะ เนื่องจากในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็มีน้ำตาลแฝงอยู่เช่นกัน (สาวนักดื่มควรรู้! แอลกอฮอล์แต่ละชนิดมีน้ำตาลมากขนาดไหน มาดู!)

3. พักผ่อนให้พอ

     ส่วนหนึ่งของการกินอาหารในปริมาณมากคือการพักผ่อนไม่เพียงพอค่ะ เมื่อไหร่ก็ตามที่เรานอนไม่พอ ร่างกายจะเรียกร้องอาหารเพิ่มเพื่อชดเชย ยิ่งเป็นอาหารที่มีน้ำตาลผสมด้วยแล้วร่างกายยิ่งต้องการเพื่อนำพลังงานที่ได้ไปชดเชยพลังงานที่หายไป หากเราพักผ่อนให้พอก็จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ค่ะ

4. เลือกความหวานจากธรรมชาติ

     ลองเปลี่ยนจากอาหารที่มีความหวานจากน้ำตาลมาเป็นอาหารที่มีความหวานจากธรรมชาติ เช่น ผลไม้ที่มีความหวาน หรือเปลี่ยนมากินน้ำตาลจากหญ้าหวาน และเพื่อให้ร่างกายค่อยๆ ห่างจากน้ำตาลจึงควรลดอาหารจำพวกแป้ง และขนมหวานที่มีส่วนผสมของน้ำตาลด้วยค่ะ อาศัยความตั้งใจหน่อยแต่ถ้าทำไปเรื่อยๆ ร่างกายก็จะเริ่มชินและทำให้สามารถ ลดน้ำตาลในเลือด ได้ในที่สุดค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

6 สัญญาณ โรคเบาหวาน ถึงจะชื่อเบาแต่อาการหนัก

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง