ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

4 อาหารเสริมสำหรับคนผิวแห้ง หมองคล้ำ ขาดน้ำ ... สารอาหารใดที่ช่วยบำรุงผิว

4 อาหารเสริมสำหรับคนผิวแห้ง หมองคล้ำ ขาดน้ำ ... สารอาหารใดที่ช่วยบำรุงผิว
Beau_Monde
17 พฤศจิกายน 2563 ( 11:09 )
4.5K

     สำหรับสาวๆ ที่มีปัญหาผิวแห้ง ผิวหมองคล้ำไม่สดใส และพยายามทาครีมมาหลายกระปุกแล้วแต่ก็ยังไม่ได้ผล บางทีการเลือกวิธีบำรุงผิวจากภายในโดยการสารอาหารเสริมที่มีสารอาหารที่จำเป็นต่อการบำรุงผิว ก็น่าจะเป็นหนทางที่ช่วยได้ค่ะ แต่ก่อนที่จะเลือกกินอาหารเสริมเพื่อบำรุงผิว เราลองมาดูถึงโครงสร้างของผิวและสาเหตุที่ทำให้ผิวของเราแห้ง หมองคล้ำและขาหน้ำกันดีกว่า เพื่อที่จะได้เข้าใจถึงปัญหาและสามารถบำรุงผิวได้อย่างถูกวิธี

 

 

โครงสร้างของผิว

     โครงสร้างของผิวหนังของเรานั้นจะแบ่งออกเป็น 3 ชั้นใหญ่ๆ โดยชั้นล่างสุดคือชั้นไขมัน ชั้นหนังแท้ และด้านบนสุดคือชั้นหนังกำพร้า โดยชั้นหนังกำพร้านั้นจะทำหน้าที่คล้ายกับเกราะป้องกัน มีต่อมไขมันที่คอยช่วยผลิตน้ำมันเพื่อป้องกันการสูญเสียน้ำออกไปทางผิวหนังค่ะ ในบางคนที่มีปัญหาผิว โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาผิวแห้ง ผิวขาดน้ำก็มักจะมีปัญหาผิวมันร่วมด้วย เนื่องจากต่อมไขมันจำเป็นต้องผลิตน้ำมันออมามากกว่าปกติเพื่อเคลือบผิวหนังชั้นนอกสุดเพื่อรักษาสมดุล ซึ่งการที่ต่อมน้ำมันผลิตน้ำมันออกมาเคลือบผิวมากๆ ก็สามารถทำให้เกิดสิวได้ค่ะ

 

สาเหตุที่ทำให้ผิวแห้ง

1. อายุ

     เมื่อเราอายุมากขึ้น ผิวของเราก็จะอ่อนแอลงและสูญเสียน้ำในผิวมากขึ้น การรับประทานกรดไขมันที่จำเป็น (Essential Fatty Acid : EFA) สามารถช่วยบำรุงผิวให้กลับมามีสุขภาพดีได้ รวมถึงช่วยบำรุงให้เซลล์ผิวยังสามารถทำงานได้ดีค่ะ

2. สภาพอากาศ

     โดยเฉพาะในช่วงแบบนี้ที่เริ่มเข้าอากาศหนาวก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการผิวแห้งได้ค่ะ โดยปกติคนเราจะมีการดูดซับความชื้นในอากาศผ่านทางผิวหนัง ซึ่งอากาศแบบนี้เป็นอากาศที่มีความชื้นน้อย หรือในบางรายที่นอนในห้องแอร์ ก็มักจะพบปัญหาผิวแห้งได้ วิธีแก้ที่พอจะช่วยได้บ้างก็คือการมีแก้วใส่น้ำวางไว้ในห้องเพื่อช่วยเพิ่มความชื้นในอากาศได้ค่ะ

3. พฤติกรรมการกินอาหาร

     การกินอาหารที่มีรสหวานจัด น้ำตาลสูง รวมไปถึงเครื่องดื่มอย่างกาแฟ แอลกอฮอล์ ที่มีฤทธ์ในการกระตุ้นปัสสาวะ ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เราสูญเสียน้ำออกจากร่างกายได้ง่าย หรืออย่างในอาหารน้ำตาลสูงก็กระตุ้นให้ร่างกายเกิดการอักเสบและกระตุ้นในเกิดอนุมูลอิสระในร่างกายได้ค่ะ

 

4 อาหารเสริมสำหรับคนผิวแห้ง หมองคล้ำ ขาดน้ำ

     หลังจากที่เรารู้จักโครงสร้างของผิวและรู้แล้วว่ามีสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้ผิวของเราแห้ง หมองคล้ำและมีอาการของผิวขาดน้ำแล้ว คราวนี้เราก็มาดูกันดีกว่า ว่ามีสารอาหารเสริมตัวใดบ้างที่ช่วยแก้ปัญหาผิวให้เราได้ค่ะ

1. อีฟนิ่งพริมโรส

     อีฟนิ่ง พริมโรส เป็นพืชชนิดหนึ่งที่คนนิยมนำมาสกัดเป็นน้ำมันค่ะ โดยประโยชน์ของอีฟนิ่งพริมโรสนั้นสามารถช่วยลดสิว บำรุงผิวให้สดใสเปล่งปลั่งและเนียนนุ่ม ช่วยเพิ่มความกระชับ ลดริ้วรอย ช่วยลดอาการก่อนมีประจำเดือน อาการวัยทอง และช่วยบำรุงหัวใจได้ด้วย เนื่องจากในอีฟนิ่งพริมโรสนั้นมีกรดแกมมาไลโนอิคซึ่งร่างกายไม่สามารถผลิตเองได้ กรดชนิดนี้ช่วยในการทำงานของโครงสร้างผิวหนังให้สามารถทำงานได้ดียิ่งขึ้น สำหรับในปัจจุบันมีการนำอีฟนิ่งพริมโรสมาเป็นส่วนผสมในอาหารเสริมทั้งชนิดแคปซูลและชนิดทาภายนอก สำหรับผู้ที่จะกินอีฟนิ่งพริมโรส ควรกินในช่วงระยะเวลาสั้นๆ ไม่ควรกินติดต่อกันเป็นเวลานานและควรปรึกษาแพทย์ก่อนการกินค่ะ

2. น้ำมันปลา

     น้ำมันปลาคือน้ำมันที่มีจากการสกัดเนื้อปลาทะเล เช่น ปลาทูน่า ปลาค็อด ปลาเฮอร์ริ่ง เป็นต้น ซึ่งในน้ำมันปลาจะมีสารอาหารสำคัญนั่นก็คือกรดไขมันโอเมก้า-3 ซึ่งสามารถช่วยบำรุงผิว ช่วยลดการอักเสบซึ่งเกี่ยวข้องกับการแก่ก่อนวัย ช่วยลดอาการผิวแห้งกร้าน ไม่เรียบเนียน ช่วยลดรอยสิว นอกจากนี้กรดโอเมก้า-3 ยังถือเป็นไขมันดี ซึ่งช่วยบำรุงหัวใจ บำรุงกล้ามเนื้อและยังช่วยบำรุงสมองด้วยค่ะ

3. วิตามินอีและวิตามินซี

     วิตามินทั้ง 2 ตัวนี้ช่วยสนับสนุนการทำงานซึ่งกันและกันได้ดีเมื่อต้องการกินเพื่อบำรุงผิวค่ะ โดยแบ่งกินหลังอาหารมื้อเช้า - เย็นได้ ไม่จำเป็นต้องกินมื้อใดมื้อหนึ่งเพราะอาจจะทำให้กระเพาะระคายเคืองได้ ซึ่งวิตามินอีนั้นทำหน้าที่บำรุงผิวโดยตรง ช่วยกระตุ้นให้ผิวแข็งแรง ผิวกระชับ อุ้มน้ำได้ดีมากขึ้น หากกินพร้อมกับวิตามินซีนั้น วิตามินซีก็จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายดูดซับวิตามินทั้งคู่ได้ดีมากขึ้นค่ะ

4. แอสตาแซนทิน

     แอสตาแซนทิน (Astaxanthin) จัดเป็นสารอาหารในกลุ่มแคโรทีนอยด์ ลักษณะเป็นสีชมพู แดงไปจนถึงม่วงเข้ม ประโยชน์ของแอสตาแซนทินนั้นคือช่วยบำรุงผิว ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ดูแลผิวพรรณให้สดใส ลดริ้วรอย ช่วยบำรุงให้โครงสร้างของผิวทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และนอกจากจะมีประโยชน์ในการบำรุงผิวแล้ว ยังช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองให้มีตวามจำที่ดีขึ้น ช่วยบำรุงสายตา ช่วยลดอาการเจ็บปวดกล้ามเนื้อและช่วยลดระดับไขมันเลว ลดคอเรสเตอรอลค่ะ


.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

11 ทริคการดูแลผิวให้สวย ผิวสุขภาพดี แบบไม่ต้องใช้ครีมแพงๆ!!

วิธีบำรุงผิวสวย 10 ขั้นตอน ตามสูตรเกาหลี สูตรฮิตแบบฉบับสาวเกาหลีที่ต้องทำตาม !!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง