รีเซต

วิธีลดหน้าท้องหลังคลอด แบบเร่งด่วน เห็นผลไว ทันใจคุณแม่!

วิธีลดหน้าท้องหลังคลอด แบบเร่งด่วน เห็นผลไว ทันใจคุณแม่!
PookieChan
20 กันยายน 2565 ( 16:07 )
51

       หลังคลอดลูกน้อยแล้ว คุณแม่หลายคนคงอยากรู้ วิธีลดหน้าท้องหลังคลอด กันใช่ไหมคะ ซึ่งการจะลดหน้าท้องหลังคลอดแบบสุขภาพดีนั้น ก็จะต้องมีขั้นตอนที่เหมาะสมกับคุณแม่ ไม่ว่าจะเป็นคุณแม่ที่คลอดธรรมชาติ หรือคุณแม่ที่ผ่าคลอด เพื่อจะได้มีหน้าท้องกระชับ ไม่หย่อนคล้อย และไม่กระทบกับแผลคลอดในระยะยาว แถมยังลดได้ไวทันใจอีกด้วยค่ะ ใครอยากทวงคืนหน้าท้องสวยๆ แบบสุขภาพดี เรามี วิธีลดหน้าท้องหลังคลอดมาให้แล้วค่า

 

หน้าท้องหลังคลอด เกิดจากอะไร

       หน้าท้องหลังคลอด (Mommy Belly) มีลักษณะยื่นออกมาเป็นชั้นๆ ไม่กระชับ และหย่อนคล้อย เกิดจากหลายปัจจัยดังนี้ค่ะ

  • การขยายตัวของมดลูกยังไม่กลับคืนสู่สภาพปกติ
  • ระหว่างตั้งครรภ์มีน้ำหนักตัวมากเกินไป
  • กล้ามเนื้อหน้าท้องแยกออกจากกันระหว่างตั้งครรภ์ หรือที่เรียกว่า Diastasis Recti

 

วิธีลดหน้าท้องหลังคลอด ทำอย่างไร

 

1. ให้ลูกกินนมแม่ ลดหน้าท้องหลังคลอดไวขึ้น

      คุณแม่ที่ให้นมลูก จะทำให้ร่างกายมีการเผาผลาญดีขึ้น จึงช่วยลดไขมันในร่างกาย รวมถึงลดหน้าท้องหลังคลอดได้ดีค่ะ นอกจากช่วยให้คุณแม่ลดน้ำหนักได้เร็วแล้ว นมแม่ก็ยังมีประโยชน์มากๆ สำหรับลูกน้อยอีกด้วย และหากคุณแม่เลือกทานอาหารที่ดี ก็จะช่วยให้มีน้ำนมเพียงพอและลดน้ำหนักได้อย่างต่อเนื่อง เป็นธรรมชาติค่ะ

      

 

2. กินไขมันดี ช่วยลดหน้าท้องหลังคลอด

       ใครลดหน้าท้องด้วยการ "งด" ไขมันต้องหยุดก่อนค่ะ เพราะการกินไขมันไม่ได้เป็นศัตรูกับการลดหน้าท้อง หากเรากิน "ไขมันดี" กลับจะยิ่งช่วยลดหน้าท้องหลังคลอดด้วยซ้ำไปค่ะ เพราะไขมันดีจะช่วยกำจัดไขมันเลวในร่างกาย จึงส่งผลให้ไขมันที่เกาะตามหน้าท้องลดลงไปนั่นเอง ดังนั้นคุณแม่อย่าลืมทานอาหารที่มีไขมันดี เช่น น้ำมันมะกอก อัลมอนด์ ปลา และธัญพืชต่างๆ กันนะคะ


3. ออกกำลังกายลดหน้าท้องหลังคลอด

      แน่นอนว่าจะขาดข้อนี้ไม่ได้ เพราะการออกกำลังกายจำเป็นมากสำหรับการกระชับหน้าท้อง และทำให้หน้าท้องหลังคลอดไม่หย่อนคล้อยนั่นเองค่ะ

Q: จะเริ่มออกกำลังกาย "ลดหน้าท้องหลังคลอด" ได้เมื่อไหร่

      คำตอบคือสามารถแบ่งได้ดังนี้ค่ะ

      คุณแม่ที่คลอดแบบธรรมชาติ

  • คุณแม่ที่คลอดธรรมชาติและสุขภาพแข็งแรงดี ไม่มีภาวะแทรกซ้อนหรือปัญหาขณะที่ทำคลอด หลังคลอดเพียง 2-3 วันก็สามารถที่จะเริ่มออกกำลังกายแบบเบาๆ ได้ เช่น การเดิน
  • หากจะออกกำลังกายหนักขึ้น เช่น แอโรบิก เวทกระชับกล้ามเนื้อ วิ่ง ควรรอ 1 เดือนแล้วค่อยเริ่มออกกำลังกาย

      คุณแม่ที่คลอดแบบผ่าคลอด

  • สำหรับการออกกำลังกายเบาๆ ควรรอให้ครบ 6 สัปดาห์เป็นอย่างน้อย
  • สำหรับการออกกำลังกายที่หนักขึ้น ควรรอให้ครบ 2 เดือนก่อน เพื่อให้มั่นใจว่าแผลหายสนิทจริงๆ แล้วจึงค่อยเริ่มออกกำลังกาย

รวมท่าออกกำลังกายลดหน้าท้องหลังคลอดที่น่าสนใจ

 

4. แขม่วท้อง ช่วยลดหน้าท้องหลังคลอด

       วิธีนี้ง่ายมากๆ ค่ะ หากสภาพร่างกายเข้าที่ดีแล้ว ก็สามารถแขม่วหน้าท้องในชีวิตประจำวันได้ไม่ว่าจะยืน เดิน นั่ง โดยควรจัดท่าทางให้หลังและคอตั้งตรงด้วย การทำแบบนี้เป็นการเกร็งเพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อหน้าท้องแข็งแรง ดูกระชับขึ้น ไม่หย่อนคล้อยง่าย และการจัดท่าทางให้ตั้งตรงยังทำให้ดูหน้าท้องแบนราบมากกว่าคนที่ทำตัวงออีกด้วยค่ะ

 


5. ใส่ผ้ารัดหน้าท้อง ช่วยลดหน้าท้องหลังคลอด

       ถือเป็นไอเทมที่แนะนำ โดยเฉพาะคุณแม่ที่ผ่าคลอดค่ะ เพราะนอกจากจะช่วยลดอาการเจ็บแผลหลังผ่าตัดแล้ว ยังช่วยกระชับหน้าท้องให้เข้าที่ได้เร็วขึ้น ป้องกันผิวหนังหน้าท้องหย่อนคล้อยในระยะยาว ทำให้หน้าท้องดูกระชับได้สัดส่วนมากขึ้น ซึ่งผ้ารัดหน้าท้องหลังคลอดจะมีความยืดหยุ่นที่เหมาะสม และต่างจากสเตย์รัดหน้าท้องทั่วไป สามารถใส่ได้บ่อยไม่อึดอัด แถมยังช่วยลดอาการปวดหลังอีกด้วยค่ะ

 

6.  นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพิ่มพลังลดหน้าท้องหลังคลอด

        ถึงแม้จะดูยากสำหรับคุณแม่ลูกอ่อน แต่ก็เป็นเรื่องจำเป็นมาก เพราะการนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ จะช่วยลดอาการหิวมื้อดึก และยังกระตุ้นร่างกายให้เผาผลาญไขมันได้ดียิ่งขึ้น ดังนั้นอาจจะลองแบ่งเวลาในการพักผ่อนหรือให้คนในครอบครัวสลับกันเลี้ยงลูกบ้าง เพื่อให้คุณแม่มีเวลานอนหลับมากขึ้นนะคะ 

 

บทความอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง