ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

8 เคล็ดลับ ยืดอายุสีผมให้สวยเริ่ด

8 เคล็ดลับ ยืดอายุสีผมให้สวยเริ่ด
Faii_Natnista
4 ธันวาคม 2558 ( 07:10 )
134.6K

เพิ่งทำสีผมมาได้ 2 อาทิตย์ ไหง กลับไปเป็นสีเดิมอีกแล้วล่ะ สำหรับสาวที่ชอบทำสีผมคงกำลังบ่นแบบนี้อยู่ในใจอยู่แน่ๆ ใช่ไหมล่ะคะ ปัญหาสีผมไม่ติด สีผมหลุดร่อนหรือซีดจางเร็วเกินไป นับเป็นปัญหาที่น่าปวดหัวไม่น้อยสำหรับสาวๆ ที่รักการทำสีผมเลยล่ะค่ะ และที่น่าเจ็บใจไปกว่านั้นก็คือ บางคนอุตส่าห์เสียเงินทำตั้งแพง แต่สีผมกลับอยู่ได้ไม่นานซะงั้น สาวไหนที่ไม่อยากเจ็บปวดกับการเสียเงินทำสีผมฟรีๆ มาลองดูเคล็ดลับรักษาสีผมให้อยู่ทนอยู่นานที่เรานำมาฝากในวันนี้กันค่ะ

1. หลีกเลี่ยงการอาบน้ำร้อน

รู้ไหมคะว่า น้ำร้อนไม่เพียงทำให้ผิวของสาวๆ แห้งเท่านั้น แต่ยังทำลายสีผมของคุณด้วย แนะนำว่า สาวๆ ควรหยุดใช้น้ำร้อน และสระผมด้วยน้ำที่มีอุณหภูมิพอประมาณกับอุณหภูมิห้อง และล้างครีมนวดผมด้วยน้ำที่เย็นกว่า เพราะการใช้น้ำร้อนจะทำให้สีผมใหม่หลุดร่อนออกมาได้ง่ายขึ้นค่ะ

2. ดูแลเส้นผมเมื่อว่ายน้ำ

การว่ายน้ำเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เส้นผมสัมผัสกับแสงแดดและคลอรีนมากขึ้นค่ะ ซึ่งเมื่อทำสีผมแล้ว สาวๆ จะต้องหมั่นปกป้องเส้นผมจากแสงแดดและคลอรีน โดยอาจใช้ผลิตภัณฑ์ปกป้องเส้นผมที่มีส่วนผสมของ SPF เวลาที่ต้องออกแดด ว่ายน้ำ หรือเล่นทะเล เพื่อป้องกันการซีดจางของสีผม หรืออาจใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่สกัดจากน้ำมันเมล็ดทานตะวัน เพราะมีสารแอนตี้ออกซิเดนท์ที่ช่วยปกป้องเส้นผมได้ดีเยี่ยมค่ะ

3. ลด ละ เลิก อุปกรณ์ทำผมไฟฟ้าหลากชนิด

สัปดาห์แรกของการทำสีผม เส้นผมจำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างแรงค่ะ อุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไดร์เป่าผม เครื่องหนีบผม หรือเครื่องม้วนผม ควรงดใช้เด็ดขาดค่ะ สาวๆ อาจกลับมาใช้ได้บ้างหลังจากที่ผ่านสัปดาห์แรกไปแล้ว แต่ทางที่ดีควรใช้ให้น้อยลงเพื่อป้องกันสีผมซีดจางนะคะ

4. หลังทำสีผม ห้ามสระผมทันที

หากสาวๆ สามารถทนความมันของเส้นผมได้ แนะนำว่าให้ทนไปสักพักหลังจากที่ทำสีผมมาค่ะ เพราะยิ่งสระผมน้อยเท่าไหร่ จะยิ่งช่วยให้สีผมติดทนนานขึ้นเท่านั้น หลังออกจากร้านทำผมแล้ว สาวๆ ควรรออย่างน้อย 24-48 ชั่วโมง (หรือนานกว่านั้น) แล้วค่อยสระผมนะคะ

5. เตรียมผมให้พร้อมก่อนทำสี

1-2 วันก่อนที่สาวๆ จะเปลี่ยนสีผม ควรสระผมด้วยแชมพูล้างสารเคมีตกค้าง เพื่อปรับสภาพเส้นผมก่อนทำสี และใช้มาส์กบำรุงผมสัปดาห์ละ 1 ครั้งเพื่อคืนความชุ่มชื้นให้เส้นผม หากสาวๆ ทำแบบนี้เป็นประจำจะช่วยให้สีผมอยู่ทนอยู่นานขึ้นค่ะ

6. ใช้ผลิตภัณฑ์ปกป้องเส้นผมจากความร้อน

หลังจากทำสีผมแล้ว สาวๆ ควรใช้ผลิตภัณฑ์ปกป้องเส้นผมจากความร้อนเป็นประจำนะคะ เพราะเจ้าผลิตภัณฑ์นี้ล่ะค่ะจะช่วยลดการหลุดร่อนของสีผม แถมยังช่วยให้เส้นผมแข็งแรงขึ้นหลังโดนความร้อนจากอุปกรณ์หลากชนิดมาแสนนานอีก

7. ผลิตภัณฑ์บำรุงผม ตัวช่วยขั้นสุดยอด

การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผม อย่าง Deep Conditioner เป็นประจำจะช่วยให้ผมที่ผ่านการทำสีชุ่มชื้นขึ้น ไม่แข็งกระด้าง แต่บางครั้งเวลาที่เราล้างครีมบำรุงผมเหล่านั้น ก็อาจทำให้สีผมหลุดติดไปด้วยเช่นกันค่ะ โดยเฉพาะสีผม อย่างบรูเนตเข้ม และแดง ฉะนั้นควรหมักผมทิ้งไว้ในเวลาที่พอเหมาะ ไม่ปล่อยทิ้งไว้นานจนเกินไป หรือใช้ล่วงหน้า 1 สัปดาห์ก่อนทำสีผมนะคะ

8. ผมเสียอย่าได้คิดทำสีผม

ใครที่คิดมาเสมอว่า ยิ่งทำสีผมตอนผมเสีย จะยิ่งทำให้สีผมติดง่ายขึ้น คิดใหม่ด่วนๆ ค่ะ เพราะยิ่งทำสีผมในยามที่เส้นผมเปราะบางจะยิ่งทำให้เส้นผมขาดความชุ่มชื้น แถมเสียมากกว่าเดิม และแนะนำว่าก่อนทำสีผม ไม่ควรสระผมหรือออกกำลังกายจนเหงื่อออกอย่างมาก เพราะสีย้อมผมจะจับกับเส้นผมได้มากขึ้นหากไม่มีน้ำหรือเหงื่อเกาะติดบนเส้นผมค่ะ

ใครที่กำลังคิดจะทำสีผมครั้งใหม่ ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปทำดูกันนะคะ รับรอง จะได้สีผมที่ติดทนติดนาน แถมได้สีถูกใจไฉไลกว่าเดิมแน่นอนค่ะ

บทความที่คุณอาจสนใจ

10 เคล็ดลับย้อมผมเองที่บ้าน ให้สวยเหมือนทำร้าน!

8 วิธียืดอายุ ‘ผมทำสี’ ให้ดูดี สีสวยติดทน

รวมไอเดียทำสีผมน้ำตาล 5 โทน 5 เฉด! เพิ่มลุคคุณหนู สวยหรู ดูคลาสสิค!

สีผมน้ำตาลบลอนด์โทนนุ่มๆ (brown blonde) สวยหวานฟรุ้งจากเหล่าโมเดลเมืองนอก!

เรียบเรียงข้อมูลโดยทีมงาน women.truelife.com

ติดตาม women.truelife.com ได้ที่

FacebookTwitterInstagram

We are women’s best friend.

บทความที่เกี่ยวข้อง